Fréttablaðið - 13.10.2018, Síða 36

Fréttablaðið - 13.10.2018, Síða 36
Ofnbakað rósakálið er dásamlegt meðlæti og inniheldur m.a. beikon, parmesanost og mozzarella ost. Flestir þekkja einkenni háls-bólgu en henni fylgja særindi í hálsi, kyngingarerfiðleikar, hiti og roði í hálsi,“ segir Þórhildur Edda Ólafsdóttir, sölufulltrúi hjá Artasan. „Strefen munnúði er nýtt lyf gegn særindum í hálsi sem fæst án lyfseðils í næsta apóteki. Strefen munnúði inniheldur flurbiprofen sem hefur öfluga verkjastillandi, hitalækkandi og bólgueyðandi verkun,“ bætir hún við. Strefen er notað til að draga tímabundið úr einkennum óþæginda í hálsi eins og eymslum, verk og bólgu í hálsi ásamt erfiðleikum við að kyngja hjá fullorðnum 18 ára og eldri. Þrír úðar eru 1 skammt- ur, úðið þrisvar sinnum aftast í hálsinn á 3-6 klst. fresti eftir þörfum, hámark 5 skammtar á 24 klst. tímabili. Forðist að anda inn á meðan úðað er. Strefen munnúði byrjar að verka eftir tvær mín- útur, eftir aðeins fimm mínútur hafa kyngingar- erfiðleikar marktækt minnkað og minnkunin varir í allt að 6 klst. Sýnt hefur verið fram á að stakur skammtur af Strefen munnúða sem er gefinn staðbundið í hálsi dragi úr eymslum í hálsi þar á meðal bólgu og þrota í sárum hálsi. Strefen tilheyrir flokki bólgu- eyðandi lyfja, það má ekki nota Strefen samhliða öðrum bólgu- eyðandi lyfjum. Ert þú með hálsbólgu? Hálsbólga er mjög algeng og leggst á alla aldurshópa. Hálsbólga getur verið vegna veiru- eða bakteríusýkingar einnig getum við fengið hálsbólgu í tengslum við flensu. Þórhildur Edda Ólafsdóttir, sölufulltrúi hjá Artasan. Nýtt Fæst í næsta apóteki l Munnúði gegn særindum í hálsi l Bólgueyðandi og verkjastillandi l Verkar eftir 2 mínútur og varir í allt að 6 klukkustundir l Fyrir 18 ára og eldri l Mintu- og kirsuberjabragð Strefen 16,2 mg/ml munnholsúði, lausn inniheldur flurbiprofen. Strefen er notað sem skammtímameðferð til að draga úr einkennum bráðra hálssærinda hjá fullorðnum. Einn skammtur (3 úðaskammtar) aftast í hálsinn á 3‑6 klst. fresti eftir þörfum, að hámarki 5 skammtar á 24 klst. tímabili. Ráðlagt er að nota lyfið að hámarki í þrjá daga. Lesið vandlega upplýsingar á umbúðum og fylgiseðli fyrir notkun lyfsins. Leitið til læknis eða lyfjafræðings sé þörf á frekari upplýsingum um áhættu og aukaverkanir. Sjá nánari upplýsingar um lyfið á www.serlyfjaskra.is.v Strefen munnúði byrjar að verka eftir 2 mínútur. Matarmikil kjúklingasúpa með grænkáli og baunum 3 msk. olía 2 bollar smátt skorinn laukur 1 bolli smátt skorið sellerí 2-3 bollar smátt skorið blöðrukál (annars hvítkál) 4 hvítlauksgeirar, maukaðir með hvítlaukspressu 8 bollar kjúklingasoð 3-4 bollar eldaður kjúklingur 2 dósir hvítar baunir (cannellini), hreinsið vel undir köldu vatni 1 msk. þurrkuð steinselja 1 tsk. þurrkað óreganó 1 tsk. salt 1 tsk. svartur pipar 4 grænkálsblöð. Skerið stilka af og saxið í litla bita 1 bolli kúrbítur, saxaður í litla munnbita 1 msk. sítrónusafi (má sleppa en frískar upp á bragðið) Setjið olíu í stóran pott og bætið út í lauknum og selleríinu. Steikið létt í nokkrar mínútur eða þar til orðið mjúkt. Hrærið reglulega. Bætið blöðrukálinu út í og steikið í um 3 mín. eða þar til það er mjúkt. Bætið hvítlauknum út í og hrærið rólega í 1-2 mín. Næst er kjúklinga- soði, kjúklingi, baunum, steinselju, óreganó, salti og pipar bætt út í og látið sjóða í um 5 mín. Að lokum er grænkálinu, kúrbítnum og sítrónu- safanum bætt út í og látið sjóða í 2 mín. Smakkið til með salti, pipar og meira af þurrkuðu kryddjurt- unum. Súpan geymist í ísskáp í 5-7 daga og hægt er að frysta afganginn. Gott brauð og smjör fer vel með súpunni. Einfaldar súrar gúrkur Það er afar einfalt að sýra græn- meti, t.d. gúrkur. Súrar gúrkur fara vel með mörgum mat, t.d. rúgbrauði og kæfu, grilluðum og steiktum pylsum, með hamborgar- anum og í alls kyns salöt og með- læti, t.d. kartöflusalat og remúlaði. Hér er einföld uppskrift af súrum gúrkum sem er góð fyrir byrjendur. Dugar fyrir þrjár meðalstórar krukkur 3 gúrkur 1 lítill laukur 1 bolli hvítvínsedik 1 bolli borðedik 1 bolli sykur 3 msk. gróft salt 1 tsk. fennelfræ 1 tsk. piparkorn 2 tsk. sinnepsfræ 1 tsk. kóríanderfræ Takið fram þrár meðalstórar krukkur og sjóðið í nokkrar mín- útur (lokin líka). Setjið til hliðar á hreint viskustykki. Gúrkurnar eru sneiddar þunnt, laukurinn er saxaður smátt og þessu blandað saman. Setjið í pott borðedik og hvítvínsedik, sykur, saltið, sinn- eps-, kóríander- og fennelfræin og piparkornin. Látið suðuna koma upp. Skiptið gúrku- og laukblönd- unni í krukkurnar og hellið edik- blöndunni yfir þannig að vökvinn nái yfir gúrkurnar. Lokið og setjið í ísskáp. Geymist í nokkrar vikur. Ofnbakað rósakál Fátt er vanmetnara í þessu lífi en blessað rósakálið. Allt of margir eiga misgóðar minningar um mauksoðið rósakál úr barnæsku en það er hægt að elda á svo marga spennandi vegu, ekki síst sem spennandi meðlæti með ýmsu kjöti og fiski. Hér kemur sælkera- bomba Fyrir 6-8 manns sem meðlæti. 300 g beikon, skorið í bita 2 msk. smjör 1 kg rósakál. Takið ystu blöðin, skerið af stilkinum og skerið í tvennt) Salt og pipar 5 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir 400 ml rjómi 1½ tsk. maizenamjöl ⅓ bolli rifinn mozzarella ostur ¼ bolli parmesanostur Hitið ofninn í 190 gráður. Steikið beikon þar til það er stökkt. Setjið á eldhúspappír. Hellið mestu fitunni af pönnunni (skiljið þó smá eftir). Bræðið smjörið á pönnunni, bætið rósakálinu út í og kryddið með salti og pipar. Hrærið reglu- lega í um 6 mín. Bætið hvítlauk í og hrærið áfram í um mínútu. Næst fer rjóminn í, lækkið aðeins hitann og látið sjóða létt í 3-4 mín. Ef sósan er of þunn má bæta maizenamjöli út í. Bætið beikoni í og blandið öllu vel saman. Hellið í eldfast mót og setjið mozzarella og parmesanostinn yfir allt saman. Bakið í ofni í um 15 mín. eða þar til osturinn er fallega brúnn. Það er gott að strá smá svörtum pipar og ferskri steinselju yfir þegar rétturinn er borinn fram. Skemmtilegar og bragðgóðar tilraunir Margir eru vanafastir þegar kemur að því að nýta grænmeti til matargerðar. Það er þó lítið mál að elda grænmeti á ólíka vegu, hvort sem það er í aðalhlutverki eða sem eitt hráefna í góðum rétti. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 3 . O K TÓ B E R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 1 3 -1 0 -2 0 1 8 0 4 :3 0 F B 1 0 4 s _ P 0 6 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 1 1 2 -1 9 C C 2 1 1 2 -1 8 9 0 2 1 1 2 -1 7 5 4 2 1 1 2 -1 6 1 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 0 4 s _ 1 2 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.