Fréttablaðið - 13.10.2018, Blaðsíða 36

Fréttablaðið - 13.10.2018, Blaðsíða 36
Ofnbakað rósakálið er dásamlegt meðlæti og inniheldur m.a. beikon, parmesanost og mozzarella ost. Flestir þekkja einkenni háls-bólgu en henni fylgja særindi í hálsi, kyngingarerfiðleikar, hiti og roði í hálsi,“ segir Þórhildur Edda Ólafsdóttir, sölufulltrúi hjá Artasan. „Strefen munnúði er nýtt lyf gegn særindum í hálsi sem fæst án lyfseðils í næsta apóteki. Strefen munnúði inniheldur flurbiprofen sem hefur öfluga verkjastillandi, hitalækkandi og bólgueyðandi verkun,“ bætir hún við. Strefen er notað til að draga tímabundið úr einkennum óþæginda í hálsi eins og eymslum, verk og bólgu í hálsi ásamt erfiðleikum við að kyngja hjá fullorðnum 18 ára og eldri. Þrír úðar eru 1 skammt- ur, úðið þrisvar sinnum aftast í hálsinn á 3-6 klst. fresti eftir þörfum, hámark 5 skammtar á 24 klst. tímabili. Forðist að anda inn á meðan úðað er. Strefen munnúði byrjar að verka eftir tvær mín- útur, eftir aðeins fimm mínútur hafa kyngingar- erfiðleikar marktækt minnkað og minnkunin varir í allt að 6 klst. Sýnt hefur verið fram á að stakur skammtur af Strefen munnúða sem er gefinn staðbundið í hálsi dragi úr eymslum í hálsi þar á meðal bólgu og þrota í sárum hálsi. Strefen tilheyrir flokki bólgu- eyðandi lyfja, það má ekki nota Strefen samhliða öðrum bólgu- eyðandi lyfjum. Ert þú með hálsbólgu? Hálsbólga er mjög algeng og leggst á alla aldurshópa. Hálsbólga getur verið vegna veiru- eða bakteríusýkingar einnig getum við fengið hálsbólgu í tengslum við flensu. Þórhildur Edda Ólafsdóttir, sölufulltrúi hjá Artasan. Nýtt Fæst í næsta apóteki l Munnúði gegn særindum í hálsi l Bólgueyðandi og verkjastillandi l Verkar eftir 2 mínútur og varir í allt að 6 klukkustundir l Fyrir 18 ára og eldri l Mintu- og kirsuberjabragð Strefen 16,2 mg/ml munnholsúði, lausn inniheldur flurbiprofen. Strefen er notað sem skammtímameðferð til að draga úr einkennum bráðra hálssærinda hjá fullorðnum. Einn skammtur (3 úðaskammtar) aftast í hálsinn á 3‑6 klst. fresti eftir þörfum, að hámarki 5 skammtar á 24 klst. tímabili. Ráðlagt er að nota lyfið að hámarki í þrjá daga. Lesið vandlega upplýsingar á umbúðum og fylgiseðli fyrir notkun lyfsins. Leitið til læknis eða lyfjafræðings sé þörf á frekari upplýsingum um áhættu og aukaverkanir. Sjá nánari upplýsingar um lyfið á www.serlyfjaskra.is.v Strefen munnúði byrjar að verka eftir 2 mínútur. Matarmikil kjúklingasúpa með grænkáli og baunum 3 msk. olía 2 bollar smátt skorinn laukur 1 bolli smátt skorið sellerí 2-3 bollar smátt skorið blöðrukál (annars hvítkál) 4 hvítlauksgeirar, maukaðir með hvítlaukspressu 8 bollar kjúklingasoð 3-4 bollar eldaður kjúklingur 2 dósir hvítar baunir (cannellini), hreinsið vel undir köldu vatni 1 msk. þurrkuð steinselja 1 tsk. þurrkað óreganó 1 tsk. salt 1 tsk. svartur pipar 4 grænkálsblöð. Skerið stilka af og saxið í litla bita 1 bolli kúrbítur, saxaður í litla munnbita 1 msk. sítrónusafi (má sleppa en frískar upp á bragðið) Setjið olíu í stóran pott og bætið út í lauknum og selleríinu. Steikið létt í nokkrar mínútur eða þar til orðið mjúkt. Hrærið reglulega. Bætið blöðrukálinu út í og steikið í um 3 mín. eða þar til það er mjúkt. Bætið hvítlauknum út í og hrærið rólega í 1-2 mín. Næst er kjúklinga- soði, kjúklingi, baunum, steinselju, óreganó, salti og pipar bætt út í og látið sjóða í um 5 mín. Að lokum er grænkálinu, kúrbítnum og sítrónu- safanum bætt út í og látið sjóða í 2 mín. Smakkið til með salti, pipar og meira af þurrkuðu kryddjurt- unum. Súpan geymist í ísskáp í 5-7 daga og hægt er að frysta afganginn. Gott brauð og smjör fer vel með súpunni. Einfaldar súrar gúrkur Það er afar einfalt að sýra græn- meti, t.d. gúrkur. Súrar gúrkur fara vel með mörgum mat, t.d. rúgbrauði og kæfu, grilluðum og steiktum pylsum, með hamborgar- anum og í alls kyns salöt og með- læti, t.d. kartöflusalat og remúlaði. Hér er einföld uppskrift af súrum gúrkum sem er góð fyrir byrjendur. Dugar fyrir þrjár meðalstórar krukkur 3 gúrkur 1 lítill laukur 1 bolli hvítvínsedik 1 bolli borðedik 1 bolli sykur 3 msk. gróft salt 1 tsk. fennelfræ 1 tsk. piparkorn 2 tsk. sinnepsfræ 1 tsk. kóríanderfræ Takið fram þrár meðalstórar krukkur og sjóðið í nokkrar mín- útur (lokin líka). Setjið til hliðar á hreint viskustykki. Gúrkurnar eru sneiddar þunnt, laukurinn er saxaður smátt og þessu blandað saman. Setjið í pott borðedik og hvítvínsedik, sykur, saltið, sinn- eps-, kóríander- og fennelfræin og piparkornin. Látið suðuna koma upp. Skiptið gúrku- og laukblönd- unni í krukkurnar og hellið edik- blöndunni yfir þannig að vökvinn nái yfir gúrkurnar. Lokið og setjið í ísskáp. Geymist í nokkrar vikur. Ofnbakað rósakál Fátt er vanmetnara í þessu lífi en blessað rósakálið. Allt of margir eiga misgóðar minningar um mauksoðið rósakál úr barnæsku en það er hægt að elda á svo marga spennandi vegu, ekki síst sem spennandi meðlæti með ýmsu kjöti og fiski. Hér kemur sælkera- bomba Fyrir 6-8 manns sem meðlæti. 300 g beikon, skorið í bita 2 msk. smjör 1 kg rósakál. Takið ystu blöðin, skerið af stilkinum og skerið í tvennt) Salt og pipar 5 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir 400 ml rjómi 1½ tsk. maizenamjöl ⅓ bolli rifinn mozzarella ostur ¼ bolli parmesanostur Hitið ofninn í 190 gráður. Steikið beikon þar til það er stökkt. Setjið á eldhúspappír. Hellið mestu fitunni af pönnunni (skiljið þó smá eftir). Bræðið smjörið á pönnunni, bætið rósakálinu út í og kryddið með salti og pipar. Hrærið reglu- lega í um 6 mín. Bætið hvítlauk í og hrærið áfram í um mínútu. Næst fer rjóminn í, lækkið aðeins hitann og látið sjóða létt í 3-4 mín. Ef sósan er of þunn má bæta maizenamjöli út í. Bætið beikoni í og blandið öllu vel saman. Hellið í eldfast mót og setjið mozzarella og parmesanostinn yfir allt saman. Bakið í ofni í um 15 mín. eða þar til osturinn er fallega brúnn. Það er gott að strá smá svörtum pipar og ferskri steinselju yfir þegar rétturinn er borinn fram. Skemmtilegar og bragðgóðar tilraunir Margir eru vanafastir þegar kemur að því að nýta grænmeti til matargerðar. Það er þó lítið mál að elda grænmeti á ólíka vegu, hvort sem það er í aðalhlutverki eða sem eitt hráefna í góðum rétti. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 3 . O K TÓ B E R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 1 3 -1 0 -2 0 1 8 0 4 :3 0 F B 1 0 4 s _ P 0 6 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 1 1 2 -1 9 C C 2 1 1 2 -1 8 9 0 2 1 1 2 -1 7 5 4 2 1 1 2 -1 6 1 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 0 4 s _ 1 2 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.