Fréttablaðið


Fréttablaðið - 13.10.2018, Qupperneq 36

Fréttablaðið - 13.10.2018, Qupperneq 36
Ofnbakað rósakálið er dásamlegt meðlæti og inniheldur m.a. beikon, parmesanost og mozzarella ost. Flestir þekkja einkenni háls-bólgu en henni fylgja særindi í hálsi, kyngingarerfiðleikar, hiti og roði í hálsi,“ segir Þórhildur Edda Ólafsdóttir, sölufulltrúi hjá Artasan. „Strefen munnúði er nýtt lyf gegn særindum í hálsi sem fæst án lyfseðils í næsta apóteki. Strefen munnúði inniheldur flurbiprofen sem hefur öfluga verkjastillandi, hitalækkandi og bólgueyðandi verkun,“ bætir hún við. Strefen er notað til að draga tímabundið úr einkennum óþæginda í hálsi eins og eymslum, verk og bólgu í hálsi ásamt erfiðleikum við að kyngja hjá fullorðnum 18 ára og eldri. Þrír úðar eru 1 skammt- ur, úðið þrisvar sinnum aftast í hálsinn á 3-6 klst. fresti eftir þörfum, hámark 5 skammtar á 24 klst. tímabili. Forðist að anda inn á meðan úðað er. Strefen munnúði byrjar að verka eftir tvær mín- útur, eftir aðeins fimm mínútur hafa kyngingar- erfiðleikar marktækt minnkað og minnkunin varir í allt að 6 klst. Sýnt hefur verið fram á að stakur skammtur af Strefen munnúða sem er gefinn staðbundið í hálsi dragi úr eymslum í hálsi þar á meðal bólgu og þrota í sárum hálsi. Strefen tilheyrir flokki bólgu- eyðandi lyfja, það má ekki nota Strefen samhliða öðrum bólgu- eyðandi lyfjum. Ert þú með hálsbólgu? Hálsbólga er mjög algeng og leggst á alla aldurshópa. Hálsbólga getur verið vegna veiru- eða bakteríusýkingar einnig getum við fengið hálsbólgu í tengslum við flensu. Þórhildur Edda Ólafsdóttir, sölufulltrúi hjá Artasan. Nýtt Fæst í næsta apóteki l Munnúði gegn særindum í hálsi l Bólgueyðandi og verkjastillandi l Verkar eftir 2 mínútur og varir í allt að 6 klukkustundir l Fyrir 18 ára og eldri l Mintu- og kirsuberjabragð Strefen 16,2 mg/ml munnholsúði, lausn inniheldur flurbiprofen. Strefen er notað sem skammtímameðferð til að draga úr einkennum bráðra hálssærinda hjá fullorðnum. Einn skammtur (3 úðaskammtar) aftast í hálsinn á 3‑6 klst. fresti eftir þörfum, að hámarki 5 skammtar á 24 klst. tímabili. Ráðlagt er að nota lyfið að hámarki í þrjá daga. Lesið vandlega upplýsingar á umbúðum og fylgiseðli fyrir notkun lyfsins. Leitið til læknis eða lyfjafræðings sé þörf á frekari upplýsingum um áhættu og aukaverkanir. Sjá nánari upplýsingar um lyfið á www.serlyfjaskra.is.v Strefen munnúði byrjar að verka eftir 2 mínútur. Matarmikil kjúklingasúpa með grænkáli og baunum 3 msk. olía 2 bollar smátt skorinn laukur 1 bolli smátt skorið sellerí 2-3 bollar smátt skorið blöðrukál (annars hvítkál) 4 hvítlauksgeirar, maukaðir með hvítlaukspressu 8 bollar kjúklingasoð 3-4 bollar eldaður kjúklingur 2 dósir hvítar baunir (cannellini), hreinsið vel undir köldu vatni 1 msk. þurrkuð steinselja 1 tsk. þurrkað óreganó 1 tsk. salt 1 tsk. svartur pipar 4 grænkálsblöð. Skerið stilka af og saxið í litla bita 1 bolli kúrbítur, saxaður í litla munnbita 1 msk. sítrónusafi (má sleppa en frískar upp á bragðið) Setjið olíu í stóran pott og bætið út í lauknum og selleríinu. Steikið létt í nokkrar mínútur eða þar til orðið mjúkt. Hrærið reglulega. Bætið blöðrukálinu út í og steikið í um 3 mín. eða þar til það er mjúkt. Bætið hvítlauknum út í og hrærið rólega í 1-2 mín. Næst er kjúklinga- soði, kjúklingi, baunum, steinselju, óreganó, salti og pipar bætt út í og látið sjóða í um 5 mín. Að lokum er grænkálinu, kúrbítnum og sítrónu- safanum bætt út í og látið sjóða í 2 mín. Smakkið til með salti, pipar og meira af þurrkuðu kryddjurt- unum. Súpan geymist í ísskáp í 5-7 daga og hægt er að frysta afganginn. Gott brauð og smjör fer vel með súpunni. Einfaldar súrar gúrkur Það er afar einfalt að sýra græn- meti, t.d. gúrkur. Súrar gúrkur fara vel með mörgum mat, t.d. rúgbrauði og kæfu, grilluðum og steiktum pylsum, með hamborgar- anum og í alls kyns salöt og með- læti, t.d. kartöflusalat og remúlaði. Hér er einföld uppskrift af súrum gúrkum sem er góð fyrir byrjendur. Dugar fyrir þrjár meðalstórar krukkur 3 gúrkur 1 lítill laukur 1 bolli hvítvínsedik 1 bolli borðedik 1 bolli sykur 3 msk. gróft salt 1 tsk. fennelfræ 1 tsk. piparkorn 2 tsk. sinnepsfræ 1 tsk. kóríanderfræ Takið fram þrár meðalstórar krukkur og sjóðið í nokkrar mín- útur (lokin líka). Setjið til hliðar á hreint viskustykki. Gúrkurnar eru sneiddar þunnt, laukurinn er saxaður smátt og þessu blandað saman. Setjið í pott borðedik og hvítvínsedik, sykur, saltið, sinn- eps-, kóríander- og fennelfræin og piparkornin. Látið suðuna koma upp. Skiptið gúrku- og laukblönd- unni í krukkurnar og hellið edik- blöndunni yfir þannig að vökvinn nái yfir gúrkurnar. Lokið og setjið í ísskáp. Geymist í nokkrar vikur. Ofnbakað rósakál Fátt er vanmetnara í þessu lífi en blessað rósakálið. Allt of margir eiga misgóðar minningar um mauksoðið rósakál úr barnæsku en það er hægt að elda á svo marga spennandi vegu, ekki síst sem spennandi meðlæti með ýmsu kjöti og fiski. Hér kemur sælkera- bomba Fyrir 6-8 manns sem meðlæti. 300 g beikon, skorið í bita 2 msk. smjör 1 kg rósakál. Takið ystu blöðin, skerið af stilkinum og skerið í tvennt) Salt og pipar 5 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir 400 ml rjómi 1½ tsk. maizenamjöl ⅓ bolli rifinn mozzarella ostur ¼ bolli parmesanostur Hitið ofninn í 190 gráður. Steikið beikon þar til það er stökkt. Setjið á eldhúspappír. Hellið mestu fitunni af pönnunni (skiljið þó smá eftir). Bræðið smjörið á pönnunni, bætið rósakálinu út í og kryddið með salti og pipar. Hrærið reglu- lega í um 6 mín. Bætið hvítlauk í og hrærið áfram í um mínútu. Næst fer rjóminn í, lækkið aðeins hitann og látið sjóða létt í 3-4 mín. Ef sósan er of þunn má bæta maizenamjöli út í. Bætið beikoni í og blandið öllu vel saman. Hellið í eldfast mót og setjið mozzarella og parmesanostinn yfir allt saman. Bakið í ofni í um 15 mín. eða þar til osturinn er fallega brúnn. Það er gott að strá smá svörtum pipar og ferskri steinselju yfir þegar rétturinn er borinn fram. Skemmtilegar og bragðgóðar tilraunir Margir eru vanafastir þegar kemur að því að nýta grænmeti til matargerðar. Það er þó lítið mál að elda grænmeti á ólíka vegu, hvort sem það er í aðalhlutverki eða sem eitt hráefna í góðum rétti. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 3 . O K TÓ B E R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 1 3 -1 0 -2 0 1 8 0 4 :3 0 F B 1 0 4 s _ P 0 6 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 1 1 2 -1 9 C C 2 1 1 2 -1 8 9 0 2 1 1 2 -1 7 5 4 2 1 1 2 -1 6 1 8 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 0 4 s _ 1 2 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.