Fréttablaðið - 02.03.2019, Side 24

Fréttablaðið - 02.03.2019, Side 24
Ég byrjaði að baka mjög ung og þegar kom að þv að ákveða hvað ég ætlaði að leggja fyrir mig þá var það einföld ákvörðun. „Ég lauk námi í bakara- iðn við Hótel- og matvælaskólann og lauk á sama tíma prófi sem iðn- stúdent frá Menntaskólanum í Kópavogi. Þaðan fór ég til náms í Le Cordon Bleu í London og fékk styrk úr Hvatningarsjóði iðnnema sem auðveldaði mér að láta drauminn rætast,“ segir Aðalheiður Dögg frá. „Skólinn reyndist mér vel, ég lærði mikið og það eru margir flottir kokkar sem kenna við skólann. Iðn- nám finnst mér stundum vanmetið á Íslandi. En iðn er hluti af lífi allra, ég var mjög þakklát fyrir það að hljóta þennan styrk og bendi ungu fólki á að það eru miklu fleiri leiðir í boði en það heldur,“ segir hún. Hún tók starfsnámið á Michelin- stjörnustaðnum, Pollen Street Soci- al. „Þetta er auðvitað allt öðruvísi en hér heima og erfitt að lýsa andanum á veitingastaðnum. Á hverjum degi gerðu allir sitt allra besta og dagarn- ir eru langir, sextán klukkustundir. Maður gefur ekkert eftir,“ segir Aðalheiður. „Þó að álagið hafi verið mikið þá lærði ég mikið og það var ýtt undir það,“ segir hún. Og ástríðan fyrir bakstri er hvergi á undanhaldi. „Ég get hugsað mér að gera þetta alla ævi, það eru svo margir möguleikar. Ég byrjaði í bakstri en það er alltaf eitthvað nýtt hægt að læra,“ segir Aðalheið- ur Dögg sem starfar um þessar mundir á veitingastaðnum Moss við Bláa lónið. „Það er frábært að vinna þar og í þessu fallega umhverfi og það er ágætt að vera í rólegri takti hér heima,“ segir hún. HESLIHNETUPRALINE- BOLLA MEÐ SÍTRÓNUKREMI Uppskrift fyrir um 12 bollur 150 g vatn 150 g mjólk 4g salt 5 g sykur 270 g smjör 240 g hveiti 360 g egg Hitið vatnið, mjólkina, saltið, sykurinn og smjörið upp að suðu. Bætið við hveitinu og hrærið vel. Í pottinum myndast deigmassi sem þarf að elda þar til myndast skán á botni pönnunnar. Færið í hrærivél eða skál og hrærið til að kæla deigið örlítið. Bætið við eggjum, einu í einu og hrærið vel á milli. Haldið áfram þangað til blandan er slétt og glans- andi og rennur af sleifinni þannig að það myndast eins konar fáni. Setjið blönduna í sprautupoka og sprautið á plötu. Bakið við 180 gráður í um 30 mín. Passið að opna ekki ofninn til að koma í veg fyrir að þær falli. SÍTRÓNUKREM 120 g sítrónusafi (um 3 sítrónur) Börkur af einni sítrónu 150 g sykur 180 g egg 40 g smjör Setjið sykurinn safann og börk í pott og hitið að suðu. Brjótið eggin í skál og hrærið saman. Hellið heitu sykurblöndunni yfir eggin og hrærið á meðan. Setjið skálina yfir vatnsbað og hrærið þar til blandan þykknar (um 68°C). Færið af hit- anum og sigtið. Takið smjörið og hrærið því vel saman við. Kælið. PRALINE 200 g heslihnetur 200 g sykur 6 msk. vatn Ristið heslihneturnar í 160°C ofni þar til þær eru gullnar. Takið hneturnar út og brjótið gróf lega. Setjið sykurinn og vatnið í pott. Sjóðið karamelluna þar til vatnið er allt gufað uppog sykurinn orð- inn karmelíseraður. Hellið heitri Bolludagsbolla úr smiðju listakokks Aðalheiður Dögg Reynisdóttir eftirréttakokkur útskrifaðist frá hinum virta matreiðsluskóla Le Cordon Bleu í London. Hún er að- eins 22 ára gömul og hefur haft bakstur að ástríðu frá barnsaldri. Aðalheiður Dögg Reynisdóttir eftirréttakokkur gefur lesendum krefjandi og skemmtilega uppskrift að girnilegum bollum sem má spreyta sig á fyrir bolludaginn. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Aðalheiður gætir að öllum smáatriðum, sítrónubörkurinn og karamellan eru alveg ómissandi. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR blöndunni yfir hneturnar og leyfið karamellunni að kólna alveg. Takið karamelluhneturnar og brjótið niður í ́minni búta. Endilega geyma nokkra sem þið getið notað til að skreyta bollurnar ykkar. Setjið í ́ matvinnsluvél og vinnið þar til þið hafið myndað paste eða praline. PRALINE-RJÓMI 300 g praline 90 g rjómi 500 ml rjómi Hitið minni hlutann af rjómanum upp að suðu. Hellið í þrem hlutum saman við praline-ið á meðan þið hrærið vel. Blanda þar til blandan er orðin slétt og glansandi, það er líka gott að nota töfrasprota til að koma blöndunni saman. Leyfið blöndunni að kólna. Þeytið stærri hlutann af rjómanum. Takið smá af þeytta rjómanum og blandið varlega saman við praline-blönduna. Bætið svo við restinni af rjómanum og blandið vel. KARAMELLA 125 g sykur 3 msk. vatn 125 g rjómi 1/2 tsk. vanilludropar Klípa af sjávarsalti Setjið sykur og vatn í pott og sjóðið þar til blandan er gullinbrún. Takið af hellunni og bætið rjómanum við í pörtum. Passið ykkur á gufunni sem kemur. Bætið vanillunni og saltinu við og kælið. SÍTRÓNUBÖRKUR (TIL SKRAUTS) 1 sítróna 100 g sykur 100 g vatn Skerið börkinn af sítrónunni. Fjar- lægið allt það hvíta af berkinum. Skerið börkinn í þunna strimla. Blansið börkinn þrisvar sinnum (börkurinn settur í ́ vatn og hit- aður upp að suðu og færður svo yfir í kalt vatn). Sjóðið sykur og vatn saman. Setjið börkinn út í og leyfið að krauma við vægan hita í 15 til 20 mín. þar til hann er orðinn gegnsær. SAMSETNING Skerið bolluna í tvennt og dýfið toppnum í karamelluna. Fyllið botn- inn með sítrónukremi og sprautið rjómanum á. Skreytið með hnetum og sítrónuberki. 2 . M A R S 2 0 1 9 L A U G A R D A G U R24 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð HELGIN 0 2 -0 3 -2 0 1 9 0 4 :5 5 F B 1 2 0 s _ P 0 9 7 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 9 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 2 4 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 2 5 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 2 7 8 -2 B B 8 2 2 7 8 -2 A 7 C 2 2 7 8 -2 9 4 0 2 2 7 8 -2 8 0 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 8 B F B 1 2 0 s _ 1 _ 3 _ 2 0 1 9 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.