Fréttablaðið - 10.12.2015, Side 20

Fréttablaðið - 10.12.2015, Side 20
Lirfurnar éta allt. Hér er horft til þess að nýta fiskúrgang, innyfli og slíkt. Notagildi þessa hrá- efnis er takmarkað og miklu af því hent enda ekki einfalt að búa til mjöl úr því beint. Lirfan hefur hátt prótíninni- hald og hentar vel til að búa til dýrafóður. Ragnar Jóhannsson, verkefnastjóri hjá Matís Framleiðsla á mjöli úr timbur­ afurðum, lirfum skordýra og með ræktun örverulífmassa á brenni­ steinsvetni kom við sögu rann­ sókna og þróunarvinnu þekkingar­ og rannsóknafyrirtækisins Matís. Hvatinn er alþjóðleg nauðsyn á að svara vexti fiskeldis á heimsvísu og minnka álag á fiskistofna við fiski­ mjölsframleiðslu. Matís vakti athygli á þessum rannsóknum nýverið í því sam­ hengi að eftirspurn eftir fiskmeti eykst stöðugt í heiminum. Auka verður framboðið á eldisfiski til að halda framboði stöðugu og minnka álag á fiskistofna sem sögulega hafa verið nýttir til fiskimjölsfram­ leiðslu, en nýting uppsjávarfisks til slíkrar framleiðslu er gagnrýnd á sama tíma og hann er nýttur til manneldis í auknum mæli. Fiski­ mjöl er enn ríkjandi próteingjafi í fiskafóðri en framleiðslan dregst saman af fyrrnefndum ástæðum. Ragnar Jóhannsson, verkefnis­ stjóri hjá Matís, hefur unnið að ýmsum verkefnum sem miða að því að nýta önnur hráefni en fiski­ mjöl í fiskeldisfóður. Matís og þróunarfélagið Sæbýli ehf. á Eyrarbakka hafa á síðustu árum náð góðum árangri í sam­ starfi við sænska nýsköpunarfyrir­ tækið SP Processum við að þróa fiskafóður úr aukaafurð sem fellur til við pappírsframleiðslu úr trjá­ viði. Þessi nýja tegund sem unnin er úr timbur afurðum gæti í fyllingu tímans skipt miklu máli ef rækta má tré og vinna úr þeim hráefni í fiskafóður og gæti það dregið úr umhverfisálagi vegna fiskeldis í heiminum. Ragnar segir að um sé að ræða aðferð til að nýta sellulósa úr timbri [fjölsykra sem er eitt af næringarefnum í plöntum]. Þegar er efnið nýtt til lyfjaframleiðslu, til fatagerðar, í steypu og framleiðslu á etanóli. Í mjög einfaldaðri mynd eru niðurbrotssykrur sem eftir verða notaðar sem orkugjafi fyrir myglusveppi. Með gerjuninni fæst einfrumungur sem nota má við framleiðslu á fiskafóðri. Massinn er þurrkaður og blandað við önnur hráefni svo úr verði fiskeldisfóður. Þetta fóður hefur verið reynt í tilapíueldi með góðum árangri og er nú verið að þróa fóður fyrir bleikjueldi. Önnur aðferð sem hefur verið reynd í fóðurframleiðslu er að nota brennisteinsvetni frá Hellisheiðar­ virkjun sem orkugjafa við ræktun örverulífmassa. Örverurnar vaxa hratt á brennisteinsvetninu, eru síðan þurrkaðar og bætt í fiskeldis­ fóður. Þessu verkefni var nýlega lokið eftir tveggja ára þróunar­ vinnu, en frekari rannsókna er þörf til að hámarka árangur. En þá er ekki allt talið. Skordýr eru önnur matarhola fyrir þá sem leita nýrra gjafa við framleiðslu fóðurs. Lirfur hermannaflugunnar eru til alvarlegrar skoðunar hér á landi en tilraunaræktun hófst hjá fyrirtækinu Víur á Bolungarvík í fyrrahaust. „Lirfurnar éta allt. Hér er horft til þess að nýta fiskúrgang, innyfli og slíkt. Notagildi þessa hráefnis er takmarkað og miklu af því hent enda ekki einfalt að búa til mjöl úr því beint. Lirfan hefur hátt prótín­ innihald og hentar vel til að búa til dýrafóður,“ segir Ragnar en í Kanada hefur úrgangur frá stór­ mörkuðum verið notaður til að ala lirfurnar. „Við erum að henda frá okkur mörgu sem hægt er að nota, sem er vandamál og gengur gegn lögum. Heimurinn þarf pró­ tein og mikið af því próteini sem verið er að nota í dag er sojapró­ tein. Það kemur að stórum hluta frá ræktun í Suður­Ameríku og skógur er ruddur í stórum stíl vegna þessarar framleiðslu,“ segir Ragnar og tæpir þar á máli mál­ anna í dag sem eru loftslagsmálin, en varðveisla skóga og hlutur land­ búnaðar í þeim vanda sem verið er að reyna að leysa hefur komið mjög við sögu á Loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna í París sem nú stendur yfir. „Svo varðar þetta líka fæðu­ öryggi heimsins. Sojamjöl er orðið mjög eftirsótt, t.d. í Kína og víðar. Evrópa notar þetta í stórum stíl án þess að hafa nokkra stjórn á þessari auðlind. Því er lögð áhersla á það í Evrópu að finna próteinauðlindir sem hægt er að nýta heima fyrir – og vera ekki jafn háð framleið­ endum í fjarlægum löndum og nú er. Lögmálið er í þessu eins og víðar – ef þú getur haft eitthvað heima­ fengið þá er það kostur.“ svavar@frettabladid.is Skordýr og timbur í fiskafóðri framtíðar Leitað er nýrra leiða til að framleiða fóður fyrir eldisfisk. Hvatinn er sívaxandi fiskeldi sem mun mæta þörfum mannkyns fyrir meira fiskmeti í framtíðinni en meira verður ekki tekið af villtum stofnum. Íslenskir og sænskir aðilar hafa unnið saman að fóðurframleiðslu. Framleiðsla Íslands vart merkjanleg Í skýrslu Alþjóðabankans, Fish to 2030: Prospects for Fisheries and Aqua- culture, frá árinu 2014, er því spáð að tveir þriðju alls fiskmetis muni koma frá eldi árið 2030. Í skýrslu Matvæla- og landbúnaðarstofnunar Sameinuðu þjóðanna (FAO) frá 2014 segir að neysla á fiski í heiminum hafi aldrei verið meiri og um helmingur þeirra sjávarafurða sem neytt sé komi úr eldi. Í fólksfjöldaspám kemur fram að mannkyn muni ná níu milljörðum um miðja öldina, og mikilvægi fiskeldis og fóðurframleiðslu til að mæta þeim gríðarlega vexti í framleiðslu er mjög haldið á lofti í samhengi við fæðu- öryggi heimsins. Íslendingar ala um 0,01% af heildarfiskeldisframleiðslu heimsins. Kína framleiðir um 60% heimsframleiðslunnar. Í Evrópu eru Norðmenn lang- stærstir en Síle framleiðir mest í Ameríku, samkvæmt Alþjóðabankanum. Hér á Íslandi hefur fiskeldi vaxið ásmegin í fjörðum austanlands og á Vestfjörðum. Nú er unnið að því að þróa fóður sem hægt er að nýta í fiskeldi. fréttablaðið/gVa lirfa hermannaflugunnar er mjög næringarrík og inniheldur um 42% prótein og 35% fitu sem gerir hana hentuga sem fóðurhráefni. 60% af fiskeldi í heiminum eru í Kína. Svavar Hávarðsson svavar@frettabladid.is 1 0 . d e s e m b e r 2 0 1 5 F I m m T U d A G U r20 F r é T T I r ∙ F r é T T A b L A ð I ð

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.