Fréttablaðið - 19.12.2015, Page 88

Fréttablaðið - 19.12.2015, Page 88
FÓLK| MATUR KAFFIMARENGSKÖKUR 3 stórar eggjahvítur 1/2 tsk. cream of tartar 3/4 bollar sykur 1/2 tsk. vanilla 1 1/2 msk. skyndiespressoduft Ristaðar kaffibaunir Þeytið eggjahvítur og cream of tartar þar til blandan er þykk og froðukennd. Bætið sykrinum smám saman við þangað til blandan er stíf, þeytið nú saman við vanillu og espressodufti. Setjið marengsinn á bökunar- pappír með skeið, kökurnar eiga að vera fremur litlar og gott pláss á milli þeirra. Setjið eina kaffibaun ofan á hverja köku. Bakið við 90 gráður þar til kök- urnar eru ljósbrúnar, um það bil 1 1/4 til 1 1/2 tíma. Færið plötuna til í ofninum einu sinni á þessum tíma. Slökkvið á ofninum og látið standa í ofninum í klukkustund. KAFFIBÚÐINGUR 1 1/2 bolli rjómi 1/2 bolli espresso eða sterkt kaffi 2 msk. kornsterkja 1/4 tsk. salt 1/4 bolli púðursykur Hitið rjóma og kaffi að suðu á miðlungshita. Blandið saman í annarri skál kornsterkjunni, salt- inu og sykrinum. Hellið þurrefn- unum út í sjóðandi rjómablönd- una með handþeytara, látið sjóða í um mínútu. Hellið heitum búðingnum í gegnum sigti. Setjið í skálar eða glös og hyljið með plastfilmu til að koma í veg fyrir að húð myndist ofan á búðingnum. Kælið í að minnsta kosti 3 klst. Berið fram með sætum rjóma. SÆTUR RJÓMI 2 bollar rjómi 3 msk. sykur 1 tsk. vanilludropar Blandið saman og þeytið. Kælið. KAFFIÍS 1 1/2 bolli nýmjólk 1 1/2 bolli rjómi 3 stórar eggjarauður 2 stór egg 1/2 bolli sykur 1/2 bolli sterkt kaffi 1 tsk. skyndiespressoduft 150 g dökkt súkkulaði, saxað gróft 1/4 bolli Baileys líkjör (má sleppa) Leysið espressoduftið upp í kaffinu, látið kólna að stofuhita. Þeytið saman egg, eggjarauð- ur og sykur í skál í tvær mínútur þar til blandan er orðin ljósgul. Hitið mjólk og rjóma að suðu og slökkvið svo á hita. Stillið þeytarann á miðlungs- hraða og bætið helming rjóma- blöndunnar smám saman út í eggjablönduna. Þegar blandan er orðin jöfn skal hella henni út í pottinn saman við afganginn af rjóma- blöndunni. Hitið að miðlungshita og hrærið stöðugt í á meðan í nokkrar mínútur þar til blandan er nokkuð þykk. Slökkvið á hit- anum. Þeytið kaffi og líkjör út í. Hellið ísblöndunni í skál og kælið yfir ísbaði. Þegar blandan er köld er henni hellt í bök- unarform og sett inn í frysti í 45 mínútur. Takið út og blandið vel til að brjóta niður ísnálar sem myndast. Setjið nú aftur í frysti og hrærið í á hálftíma fresti. Þegar ísinn er nærri frosinn skal hita súkkulaðið yfir vatns- baði og dreifa svo yfir ísinn. Súkkulaðið ætti að harðna um leið, brjótið súkkulaðið með spaða. Færið nú blönduna yfir í lokað ílát og frystið. ESPRESSO BISCOTTI 1 3/4 bolli hveiti 2/3 bolli sykur 1/4 bolli kakó 3 msk. malað kaffi 1 tsk. lyftiduft 1/4 tsk. kanill 1/4 tsk. salt 6 msk. ósaltað smjör, niðurskorið 3/4 bollar valhnetur 2 egg, léttþeytt 1 tsk. vanilludropar Hitið ofninn í 180 gráður. Blandið saman hveiti, sykri, kakói, kaffi, lyftidufti, kanil og salti. Bætið við smjörinu og þeytið. Bætið við valhnetum, eggjum og vanilludropum þar til blandan er nokkuð jöfn. Skiptið deiginu í tvennt. Hnoðið deigið og myndið tvo hleifa. Setjið deigið á bökunarplötu með bökunarpappír. Bakið í 20 til 25 mínútur eða þar til hægt er að stinga tannstöngli í deigið og hann kemur hreinn út. Færið hleifana á skurðarbretti og látið kólna í tíu mínútur. Skerið hleif- ana í jafnar sneiðar. Raðið sneiðunum á bökunar- plötu, lækkið hitann á ofninum niður í 150 gráður. Bakið kökurn- ar í tuttugu mínútur og snúið einu sinni á meðan. Takið út og látið kólna. EKKI BARA Í BOLLA KAFFIKRÁSIR Kaffibragð er afbragð. Allir kaffiunnendur kunna að meta það en þeir sem ekki drekka kaffi kunna að meta kaffi­ ilminn og oft og tíðum bragðið líka enda má nota kaffi í hinar ýmsu uppskriftir. Hér eru nokkrar slíkar.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.