Bændablaðið - 26.04.2018, Page 32

Bændablaðið - 26.04.2018, Page 32
32 Bændablaðið | Fimmtudagur 26. apríl 2018 Áhugi á nýtingu þörunga fer vaxandi í heiminum og eru Íslendingar þar engin undantekning. Eru smáþörungar m.a. taldir næsta bylting í fæðuframleiðslu heimsins. Þegar eru komin hér á fót fyrirtæki sem hyggjast m.a. nýta sér sérstöðu Íslands varðandi tiltölulega ódýra og um leið umhverfisvæna orkugjafa. Fyrirtækið KeyNatura ehf., sem staðsett er á Suður- hellu 8 í Hafnarfirði, er þar á meðal. Hefur KeyNatura hafið framleiðslu á þörungum í einstökum ræktunarbúnaði sem starfsmenn fyrirtækisins hafa hannað. Búið er að sækja um einkaleyfi á þessum búnaði. Hafa þegar verið smíðuð nokkur ný „gróðurhús“, eða „PhotoBioReactor“, sem eru sérstaklega ætluð til að rækta smáþörunga. Í þessum nýja ræktunarbúnaði er hægt að framleiða yfir 2.000 kg af mat á 32 fermetrum, sem er sami fermetrafjöldi og þarf til að afla eins kg af nautakjöti samkvæmt tölum frá Bandaríkjunum. Í lokuðum ræktunarbúnaði Ólíkt hefðbundum landbúnaði þarf ekki ríkan jarðveg eða heppilegt loftslag til að rækta smáþörunga. Þeir eru einfaldlega ræktaðir í lokuð- um ræktunarbúnaði. Ræktun smá- þörunga er ný braut í matvælafram- leiðslu. Það felst í framleiðslu smá- þörunga, sem er frumframleiðendur próteina, fitu, kolvetna og ýmissa karótenefna. Framleiðslutækni KeyNatura er í vissum skilningi ylrækt þar sem „gróðurhúsið“ er fyllt með vatni. Smáþörungar eru nú þegar komnir á dagskrá sem aðferð til framleiðslu matvæla eftir að hafa verið þar rannsóknar- og þróunarver- kefni í áratugi. Ein leið til að mæta vaxandi fæðuþörf mannkyns „Mannkyni fjölgar hratt. Þetta hefur þau áhrif að sífellt þarf meira af mat og með núverandi aðferðum þarf mikið land til að framleiða þennan mat. Smáþörungar, örsmáar plöntur, eru oft taldir vera ein af örfáum van- nýttu auðlindum jarðar. Þeir geta veitt okkur sjálfbæra og hagkvæma lausn á fæðuvanda heimsins. Í dag er bara verið að nýta örfáa tugi af smá- þörungum á meðan að til eru tugþús- undir af smáþörungum sem má nýta í þessu skyni. Þúsundir af þessum tegundum smáþörunga má nýta til að framleiða dýrmæt fæðuefni og næringarefni sem stuðla að bættri heilsu. Smáþörungar auka lífmassa sinn hratt og eru mikilvirk uppspretta próteina, lípíða og sykra fyrir mat. Þeir eru á botni fæðupýramídans og eru lausir við mengun í sama mæli og vatnið, næringarefnin og ílátin sem þeir eru ræktaðir í. Í samanburði við t.d. ræktun sojabauna þarf aðeins 4% af landi og 23% af því vatni sem þarf til að framleiða sojabaunir. Eftirsótta efnið astaxanthin Astaxanthin er eitt þeirra efna sem tilteknir þörungar framleiða og telst sérstaklega eftirsóknarvert. Það er einstaklega öflugt og verðmætt andoxunarefni. Það er best þekkt sem efnið sem gefur rækju og laxfiski rauða litinn sem einkennir þær lífverur. Þörungar sem framleiða efnið eru í upphafi grænir, en við erfið lífs- skilyrði þá taka þeir til við að fram- leiða astaxanthin til að auka þol og taka þeir þá hinn einkennandi rauða laxalit. Þetta efni er mikið notað í margvísleg fæðubótarefni, lyf og matvæli. Rannsóknir hafa sýnt að efnið hefur fjölbreytta lífvirkni, s.s. að styrkja hjarta og æðar og að auka þol manna. Hefur fyrirtækið þegar sett hér á markað nokkrar heilsu- eflandi vörutegundir sem byggja á virkni astaxanthins. „Þetta efni hjálpar frumum líkamans að verja sig gegn alls konar oxunarálagi. Við teljum að ræktun þörunga sé næsta bylting í framleiðslu matvæla. Við höfðum áhuga á því að taka þátt í þessari byltingu og af hagkvæmnisástæð- um hófum við vegferðina á því að rækta þörung sem skapar sem mest verðmæti. Smáþörungurinn Haemamtococcus pluvialis varð því fyrir valinu í því augnamiði að nýta hann til að framleiða astaxanthin. Efnið er til dæmis mikið notað af fólki sem er að fara erlendis í sól, enda getur það komið í veg fyrir sólarexem. Þetta er í raun sólarvörn að innan, enda verndar það húðina gegn oxunarálagi. Það er viðbót við hefðbundna sólarvörn. Svo eykur það teygjanleika í húðinni með því að auka vökvann í henni og dregur úr hrukkum,“ segir Halla Jónsdóttir, rannsóknarstjóri fyrirtækisins. Forsvarsmenn KeyNatura vísa í fjölmargar rannsóknir sem hafa sýnt að efnið sé virkt gegn bólgum, ásamt því að hafa jákvæð áhrif á Með sérfræðinga úr lyfjageiranum Sjöfn Sigurgísladóttir er fram- kvæmda stjóri KeyNatura. Hefur hún lagt áherslu á að fara í þróun nýs búnaðar til þörungaræktunar, búnaðar sem sé betri en þeir ræktunarbúnaðir sem séu á markaði. Þetta djarfa framtak heppnaðist vel. Fjölmargir vísindamenn koma einnig að þessu verkefni og m.a. hámenntað fólk sem áður starfaði hjá lyfjafyrirtækinu Actavis. Þykja mikil tækifæri liggja í slíkri framleiðslu sökum vaxandi eftirspurnar og takmarkaðrar framleiðslugetu á heimsvísu. Samkvæmt úttekt ESB eru ennþá aðeins framleidd um eða yfir 10 þúsund tonn af grænþörungum á ári mælt í þurrefni. Efnið astaxanthin er aðeins lítið brot af þeirri framleiðslu. TÆKNI&VÍSINDI Forsvarsmenn KeyNatura telja sig hafa fundið lausn sem auðveldar mjög framleiðslu smáþörunga í lokuðum og spara mikla orku. Sigurbjörn Einarsson M.Sc., framleiðslustjóri fyrirtækisins, ættaður úr Dölunum og er jafnframt búfræðingur og Halla Jónsdóttir, rannsóknarstjóri fyrirtækisins, með Haemamtococcus pluvialis smáþörunga í ræktun. Smáþörungar (microalgae) eru m.a. algengir í höfunum. Þeir eru taldir Myndir / HK Hörður Kristjánsson hk@bondi.is Þörungarækt gæti orðið næsta bylting í íslenskum landbúnaði – að mati KeyNatura í Hafnarfirði, sem hefur hannað einstakan ræktunarbúnað og vill setja hann á markað

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.