Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Page 8

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Page 8
6 ÍSLENZKAR LANDBÚNAÐARRANNSÓKNIR I. INNGANGUR. Um þessar mundir lætur nærri, að §<5rir íimmtu hlutar vetrarforða búfjár séu hey (JÓNAS JÓNSSON, STEFÁN AÐALSTEINSSON og fleiri, 1976). Stefnt er að því að fóðra búfé að sem mestum hluta á heyi og öðru innlendu fóðri. En með vaxandi áherzlu á heyfóðrun er brýnt að hyggja jafnhliða að heygæðum, því að forsenda þess, að gripur geti framleitt umtalsverðar afurðir á heyj- unum, er, að þau séu næringarrík og lystug. Alþekkt er, að hey nýtast misjafnlega til fóðrunar. Ber þar margt til, en að öllum líkindum einkum tvennt: I fyrsta lagi er efnainnihald heyja afar breytilegt, og ræður þroskastig grasa við slátt og verkun heyjanna þar mestu um (Gunnar Ólafs- SONog fleiri, 1975). I öðru lagi er misjafnt, hve gripir fást til að eta af heyi. Ymsar skýringar eru til á því, hvað valda muni mismunandi heyáti, og skal það ekki tí- undað hér, heldur aðeins vísað til heim- ilda (Blaxter et. al., 1961, Raymond, 1969). Bent hefur verið á, að við fóðrun á gróffóðri, svo sem þurrheyi og votheyi, sé átið oft takmarkandi þáttur fyrir nýtingu þess. Því hefur verið lagt til, að við mat á gróffóðri verði tekið nokkurt mið affóðrun- arvirði þess (feeding potential), en fóðrun- arvirðið er skilgreint sem margfeldi fóður- áts og efnamagns fóðursins (Crampton, 1960, eftir Raymond, 1969, Breirem og Homb, 1970). Hingað til hefur árangur heyverkunar- tilrauna verið metinn með rannsókn á efnainniþaldi heysins, en sjaldnar hefur þeim verið fylgt eftir með fóðurtilraunum. Fullnaðarmat á árangri ræktunar og verkunar fóðurjurtanna fæst þó aðeins með beinum eða óbeinum mælingum á viðbrögðum búfjárins við fóðrinu. Á þeim grundvelli hófu Bændaskólinn og bútæknideild Rannsóknastofnunar land- búnaðarins á Hvanneyri samtengdar at- huganir í því skyni að kanna áhrif þroska- stigs grasanna og verkunar þeirra á magn og gæði uppskerunnar svo og gildi hennar til fóðrunar. Á það skal lögð rækileg áhersla, að hér var ekki beint um fóðrun- artilraunir að ræða, — heldurfrumathugan- ir, sem ætlað var að gefa vísbendingar og verða hluti af grundvelli fóðrunartilrauna síðar meir, ef henta þætti. II. FRAMKVÆMD ATHUGAN- ANNA. I samræmi við tilgang athugananna, sem þegar er lýst, voru valin tvö sdg á þroskaf- erli grasanna, — hið fyrra snemma á tún- aslætti um það leyti, sem síðbúnustu tún- grösin skriðu (vallarfoxgrasið), en hið síð- ara, þegar langt var liðið á heyskap (sjá 2. töflu). Þá var keppt að þrenns konar verkun: I fyrsta lagi var gmnverkun heysins, sem hafa skyldi til viðmiðunar. í öðru lagi var heyið látið hrekjast á velli, og í þriðja lagi var látibhitna íheyinu. Með þessu móti, má ætla, að fengizt hafi í athuganirnar fulltrúar þeirra aðferða, sem algengastar eru við þurrheysgerð hérlendis. Fyrsta árið var athugunin í þremur liðum, en á öðru ári var fjórða lið bætt við. Eftirfarandi yfirlit sýnir þá heyflokka, sem athugaðir voru:
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.