Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Page 12

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Page 12
10 ÍSLENZKAR LANDBÚNAÐARRANNSÓKNIR 3. TAFLA. Rakastig heysins við helztu áfanga verkunar og geymslu. TABLE 3. Moisture content of the hay at the main stages of conservation and storage. Rakastig, % Moisture content, % (w. b.) Athugun Experiment Ár Year Liður Treatment við slátt at cutting við sætingu/hirðingu at stacking or transporting to barn við gjöf at feeding a 77,1 41,6 16,0 1. 1973-74 b 77,0 34,3 17,1 d 69,0 37,0 17,1 a 74,2 38,01) 17,1 2. 1975-76 b 74,2 36,5 17,2 c 74,2 40,9 19,1 d - 27,5 18,5 a 81,2 46,9 18,0 3. 1976-77 b 78,7 25,00 19,8 c 77,9 43,6 17,7 d 79,1 49,1 19,0 1) Áætluð gildi. Estimated. af dauðum blöðum og ilmur þess engan veginn áþekkur ilmi heysins af a-lið. 2. athugun. a-liður: Heyið náðist upp í sæti á öðrum degi frá slætti. Síðdegis á Qórða degi var því ekið inn í hlöðu til súgþurrkunar. Eins og áður náðist mjög góð verkun í heyið, og var það grænt og sterkilmandi, er kom að fóðrun. b-liður: Heyið hraktist á velli í eina viku, lengst afflatt. I það féll 20,2 mm úrkoma, að mestu á seinni helft tímabilsins. Lengst af var suðvestanátt, súld og skúrir. Heyið gulnaði, einkum blöðin, en nokkuð bar á grænum lit á stönglum. Heyið var ekki súgþurrkað, en því hlaðið í lausa stæðu (vélbundið). c-liður: Heyið lá aðeins á velli liðlega einn sólarhring. Til þess að hleypa hita í heyið var það vélbundið fremur illa þurrt og síðan hlaðið saman í þétta stæðu, þar sem tök voru á að „blása hita úr því“. Rakastig heysins við bindingu var svo sem 3. tafla greinir. 2. mynd sýnir feril hitans í heyinu. Reynt var að hafa hitamyndunina ekki úr hófi mikla, svo að fóðurspjöll yrðu ekki meiri en algengt er í hlöðum bænda. Nokkrum vandkvæðum var bundið að fá jafna hitamyndun í öllu heyinu. Stöku baggi, einkum í yfirborði stæðnanna, slapp að mestu við hitaskemmdir. í báðum athugunum tapaði heyið græna litnum, og í meginhluta þess fékkst þolanleg ornunarlykt, einkum þó í 3. at- hugun. Þar náðist mjög geðug ornunar- lykt í 70% bagganna, 15% mygluðu og
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.