Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Page 29

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1979, Page 29
ÁHRIF SLÁTTUTÍMA OG VERKUNAR 27 15. TAFLA. Hlutfallslegt fóðrunarvirði heyflokkanna. TABLE 15. Relative feeding potential of the different hays. Athugun — Experiment — Ár Year Liður Treatment1) a b c d 1. 1973-74 100 89 _ 88 2. 1975-76 100 88 61 70 3. 1976-77 100 80 85 62 1) See table 5. 1. athugun sker sig lítið eitt frá hinum athugununum. Virðist nýting etins fóðurs lakari í 1. athugun en 2. og 3. athugun. Kann munurinn að stafa af of litlu hrá- prótíni í fóðrinu í 1. athugun, en þá fengu gemlingarnir aðeins 84-, 76- og 57 g prótín á dag í a-, b- og d-liðum. I 2. og 3. athugun voru hliðstæðar tölur 89-, 113,- 95-, 57- og 123-, 105-, 103- 59 g/dag. Einnig getur munurinn stafað af því, að gemlingarnir í 1. athugun bjuggu við verra loftslag (rak- ara) en gemlingahóparnir 2 og 3 (sjá II. kafla c). Hrakta heyið í 2. athugun 2 (b- liður) var hlutfallslega auðugra að prótíni en hið grænverkaða (sjá 7. töílu). Munur þessi gæti stafað af því, að fóðurtap á velli hafi einkum bitnað á hinum kolvetnarík- ari efnasamböndum heysins — vegna öndunar. Hugsanlegt er, að prótínauðgi þessa heyflokks (2b) sé aðalskýring á því, hversu vel gemlingarnir þrifust á því (sjá 10. töflu), þrátt fyrir það að orkugildi hey- flokksins væri í slakara lagi (sjá 7. og 14. töflu). Fóðrunarvirði heysins er bundið tveimur stærðum,þurrefnisátinu og orkugildi heysins, f. f. e. í kg þurrefnis. Reynt var að reikna hlut hvorrar stærðar í breytileika fóðrunar- virðisins. Kom í ljós, að 20% mátti rekja til mismunandi þurrefnisáts, en 80% til mismunandi orkugildis heysins. Er það gangstætt niðurstöðum allmargra er- lendra rannsókna, þar sem hlutur þurr- efnisátsins var 65-90% (Crampton et al., 1960, og Reid, 1961, tilv. í Saue, 1968). Það kom einnig í ljós, er litið var á at- huganirnar í heild, að nær engin fylgni var á milli þurrefnisáts og orkugildis heysins (r = -0,017). Hin almenna regla virðist sú, að átið fari vaxandi með auknu orkugildi heysins (sjá t. d. Blaxter, 1961). Sé nær í sauma fárið og einstaka athuganir skoð- aðar (7. mynd), sést, að í báðum athugun- unum með vallarfoxgras (1 og 2) ræður fóðurgildið svo til engu um átið, en hins vegar verður almennu reglunnar mjög greinilega vart í 3. athugun. Vaknar því sú spurning, hvort hér sé á ferð eðlismunur á lostætni grastegundanna, — enn fremur, hvort 1. og 2. athugun staðfesti þá skoðun ýmissa bænda, að vallarfoxgras étist ávallt vel, hvernig svo sem það er tilreitt. Bæði þessi spurnarefni þarf að kanna nánar. Hin litlu tengsl heyáts og fóðurgildis í 1. og 2. athugun sýna, að hey, sem ézt vel, getur svikið, ef ekki er jafnframt hugað að fóðurgildi þess.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.