Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.09.1981, Page 33

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.09.1981, Page 33
SELEN f BLÓÐI SAUÐFJÁR 3 1 nákvæmlega um selen í fóðri hútanna, en ólíklegt er, að það hafl verið selenauðugra en fóðrið, sem ærnar fengu, vegna þess að flestar mælingar á heyi frá Hvanneyri sýna, að í því er minna en 100 ng/g selens (3. tafla). í 21 sýni, sem var tekið á Hvanneyri sumarið 1979, var selen að meðaltali 52 ±23 ng/g. Hrútarnir fengu fóðurbæti. Ærnar, sem fengu kjarnfóður um fengitímann, voru ekki með meiri virkni á GPx í blóði, það sem eftir var vetrar, en hinar, sem ekki fengu kjarnfóð- ur. Eftir sumarbeit á fjalli er GPx að með- altali 140 IU/g Hb í blóði ánna, sem er nægjanlegt. Þetta bendir til þess, að út- hagagróður á Islandi sé selenríkur. Nokkrar mælingar á sýnum frá Húsafelli, Geldingadraga og frá hálendi Austfjarða hafa staðfest þetta (6 sýni með 83—770 ng/g, meðaltal 207 ng/g). Þetta er sam- bærilegt við finnskar niðurstöður (KuRKELAog Káántee, 1979). Samkvæmt mælingum Bucks et al. (1980) virðist selen einkum safnast í inn- kirtla og leg áa og fóstur síðustu vikur meðgöngutíma. Gæti þetta verið skýring á mikilli rýrnun á seleni í blóði áa síðari hluta vetrar, þó að selen minnki lítið í blóði hrúta. Aukið selen í fóðri í mars—apríl í þessum tilraunum kemur ekki fram í blóði, en ekki var það mælt í öðrum vefjum né í fóstrum. Selen í blóði ánna er minnst rétt fyrir burð, um 60 ng/ml. Þetta er aðeins innan þeirra marka, sem talin eru nauðsynleg til að koma í veg fyrir hvítvöðvaveiki, 50—100 ng/ml, enda bar ekki á stíuskjögri á Hvanneyri þetta vor. En nauðsynlegt er að athuga fleiri en selenið eitt í þessu sambandi. E-vítamín og fitusamsetning fóðursins skipta einnig miklu máli við myndun peroxíða í vefjum (Hoekstra, 1975). E-vítamín kemur í veg fyrir oxun fituefna, en GPx eyðir peroxíðum, sem myndast við niðurbrot lífefna, sérstaklega fituefna. E-vítamínmælingar í blóði ánna í þessari tilraun bentu til þess, að munur sé á votheys- og þurrheysfóðrun, þ. e. meira E-vítamín mældist í blóði ánna, sem fengu vothey, en þetta þarf að rannsaka nánar. Selen í þessum ám er í minnsta lagi. Ef samspil þáttanna þriggja, þ. e. selens, E-vítamíns og fitusamsetningar fóðursins er rétt, er ekki hætta á hvítvöðvaveiki. En vegna þess, hve selenbúskapur stendur tæpt í ám fyrir burð, þarf ekki nema örlitla röskun á þessu samspili, til þess að lambinu dugi það ekki, sem það fær frá móðurinni, og fái hvítvöðvaveiki. Þetta má koma í veg fyrir með því að gefa selen- auðugan fóðurbæti, eins og gert var í þessari tilraun. ÞAKKARORÐ Höfundar vilja þakka Gunnari Erni Guðmundssyni dýralækni fyrir ómetanlega aðstoð við blóðtökurn- ar.

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.