Fréttablaðið - 12.12.2020, Page 72

Fréttablaðið - 12.12.2020, Page 72
er að hann kom bara einu sinni í desember til að gefa börnunum gjafir. Ég var mjög fegin þegar ég bjó þar að þurfa ekki að hugsa út í þrettán smágjafir í desember.“ Aðspurð segir Arna að þau hjónin séu nýjungagjörn hvað varðar mat þegar kemur að jólahefðum. „En við erum með nokkra fasta liði eins og venjulega, eins og að byrja jólin í Fríkirkjunni kl. 18 á aðfangadag. Hangikjöt verður að vera á boðstólunum á jóladag. Við förum mikið upp í kirkjugarðana um jól og áramót og kveikjum á kertum hjá ástvinum og það er ein- staklega friðsælt og fallegt að vera þar á þessum hátíðardögum.“ Sætabrauðskrans ½ l mjólk 1 bréf þurrger ½ tsk. salt 1 tsk. kardimommur (duft) 100 g smjör (mjúkt) 850 g hveiti Leysið gerið upp í smá volgri mjólk, bætið salti, sykri, kardi- mommum og smjöri út í volga mjólkina. Bætið hveitinu rólega saman við. Hnoðið deigið vel, skiptið deiginu í þrjá jafna hluta og rúllið þeim í þrjár jafnlangar lengjur. Fléttið og mótið hring á bökunarpappír á ofnplötu. Leggið viskastykki yfir og látið hefast í sirka klst. Penslið kransinn með pískuðu eggi og stráið perlusykri yfir. Bakið við 190°C blástur í sirka 30 mín. Eggjapúnskaka Fyrst bý ég til smá eggjapúns, þessi uppskrift er svo til bara fyrir kökuna og kannski nokkrir sopar til að smakka. Eggjapúnsupp- skriftin sjálf er fyrir tvo og hægt er að margfalda hana til að fá eggja- púns fyrir f leiri. 2 egg 3 msk. sykur 3 msk. romm 1 bolli (250 ml) heit mjólk Þeytið egg og sykur saman þar til það verður eins og ljóst mjúkt krem. Bætið romminu við. Hitið bolla af mjólk, hellið mjólkinni í blönduna. Geymið einn bolla af eggjapúnsi fyrir kökuna. Kakan sjálf 230 g smjör við stofuhita 200 g sykur 1 tsk. vanilludropar 3 stór egg 315 g hveiti 3 tsk. lyftiduft ½ tsk. múskat ½ tsk. kanill 1 bolli (250 ml) eggjapúns Hitið ofninn í 160°C (blástur). Þeytið saman smjör, sykur og vanilludropa í nokkrar mínútur eða þar til blandan er orðin krem- kennd. Bætið eggjunum við einu í einu og þeytið vel á milli hvers og eins. Blandið þurrefnunum saman í skál. Hellið þurrefnunum og eggjapúnsinu til skiptis út í eggjablönduna og hrærið varlega saman. Skiptið deiginu í tvö form og bakið í 25-30 mín. eða þar til tannstöngull kemur hreinn úr miðju kökunnar. Kælið botnana. Eggjapúnssmjörkrem 230 g smjör 3 ½ bolli flórsykur 2-3 tsk. rommdropar eða eggja- púns (kremið verður bragðmeira með rommdropum). Þeytið smjörið þar til það verður kremkennt, bætið flórsykrinum í smáskömmtum út í. Að lokum eru rommdroparnir eða eggja- púnsið sett út í og kremið þeytt vel, eða þar til það er orðið fallega kremkennt. Dreifið kreminu á milli botnanna og þekið kökuna með því. Í mínu tilfelli skreytti ég með glitrandi snjókornum, sem voru bráðið hvítt súkkulaði sem ég sprautaði sem snjókornum á bökunarpappír og stráði hvítu glimmeri sem heitir Rainbow dust og fæst að öllum líkindum í Allt í köku. Einnig stráði ég því yfir kök- una sjálfa til að fá glitrandi áhrif á kökuna eins og nýfallinn snjó. Arna heldur úti síðunni Kökukræsingar Örnu á Facebook og þar eru kökur sem hún hefur bakað fyrir vini og vandamenn. „Ég baka samt lítið sem ekkert af smákökum á aðventunni. Aðallega piparkökur ef ég baka.“ Við fengum Örnu til að deila með lesendum uppskrift að jóla- kökunni sem hún ætlar að baka í ár og svipta hulunni af aðventu- sætabrauðskransinum sínum sem hún er þekkt fyrir að baka. Er saga á bak við aðventusæta- brauðskransinn og eggjapúnskök- una sem þú bakaðir fyrir lesendur? „Aðventusætabrauðskransinn á sér sögu. Mamma mín bakaði hann alltaf á aðventunni á mínu æskuheimili. Hann var alltaf bakaður samdægurs og borinn fram með smjöri sem bráðnaði í brauðið. Einnig má bera hann fram með osti og sultu. Eggjapúnskakan er ný af nálinni. Ég hef alltaf verið mun hrifnari af eggjapúnsi frá því að ég smakkaði það í Bandaríkjunum fyrir 25 árum heldur en jólaglögg. Þessi kaka er mjög ljúffeng og ber með sér mikinn keim af eggja- púnsinu og tilvalið að bera hana fram með eggjapúnsi, nú eða bara heitu kakói eða kaffi.“ Elskar að halda veislur Jólin eru ávallt haldin mjög hátíð- leg á heimili Örnu og hefur verið frá hennar barnæsku. „Þar sem að ég elska að halda veislur þá finnst mér einstaklega gaman að dekka upp falleg borð og eru jóla- og ára- mótaborðin skipulögð langt fram í tímann. Ég er líka mikið jólabarn og held því mikið upp á þennan tíma. Þá stendur samveran með fjölskyldunni og vinum upp úr.“ Áttu þinn uppáhaldsjólasvein? „Já, en hann er ekki íslenskur. Ég kynntist hinum eina sanna jóla- sveini þegar ég bjó níu ár í Belgíu en hann heitir heilagur Nikulás og var í raun og veru til (og alls enginn jólasveinn þó svo að hann sé það í dag). Heilagur Nikulás var verndari barna þegar hann var á lífi. Hann deildi út gjöfum til bág- staddra, sérstaklega barna. Hann er fyrirmyndin að bandaríska jólasveininum sem íslensku jóla- sveinarnir eru líka farnir að líkjast verulega mikið í klæðaburði. Kosturinn við heilagan Nikulás Jólin koma með eggjapúnskökunni Arna Guðlaug Einarsdóttir, kökuskreytingameistari og fagurkeri með meiru veit fátt skemmti- legra en að baka og skreyta kökur. Sætabrauðskrans er til að mynda afar jólalegur og góður. Arna með kransinn sem ætíð er á borðum um jólin. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Glæsileg hvít jólaterta sem minnir á hvíta jörð. Matarást Sjafnar Sjöfn Þórðardóttir sjofn@torg.is 6 KYNNINGARBLAÐ 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U RGJAFAKÖRFUR & GJAFAKORT
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.