Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.12.2020, Qupperneq 72

Fréttablaðið - 12.12.2020, Qupperneq 72
er að hann kom bara einu sinni í desember til að gefa börnunum gjafir. Ég var mjög fegin þegar ég bjó þar að þurfa ekki að hugsa út í þrettán smágjafir í desember.“ Aðspurð segir Arna að þau hjónin séu nýjungagjörn hvað varðar mat þegar kemur að jólahefðum. „En við erum með nokkra fasta liði eins og venjulega, eins og að byrja jólin í Fríkirkjunni kl. 18 á aðfangadag. Hangikjöt verður að vera á boðstólunum á jóladag. Við förum mikið upp í kirkjugarðana um jól og áramót og kveikjum á kertum hjá ástvinum og það er ein- staklega friðsælt og fallegt að vera þar á þessum hátíðardögum.“ Sætabrauðskrans ½ l mjólk 1 bréf þurrger ½ tsk. salt 1 tsk. kardimommur (duft) 100 g smjör (mjúkt) 850 g hveiti Leysið gerið upp í smá volgri mjólk, bætið salti, sykri, kardi- mommum og smjöri út í volga mjólkina. Bætið hveitinu rólega saman við. Hnoðið deigið vel, skiptið deiginu í þrjá jafna hluta og rúllið þeim í þrjár jafnlangar lengjur. Fléttið og mótið hring á bökunarpappír á ofnplötu. Leggið viskastykki yfir og látið hefast í sirka klst. Penslið kransinn með pískuðu eggi og stráið perlusykri yfir. Bakið við 190°C blástur í sirka 30 mín. Eggjapúnskaka Fyrst bý ég til smá eggjapúns, þessi uppskrift er svo til bara fyrir kökuna og kannski nokkrir sopar til að smakka. Eggjapúnsupp- skriftin sjálf er fyrir tvo og hægt er að margfalda hana til að fá eggja- púns fyrir f leiri. 2 egg 3 msk. sykur 3 msk. romm 1 bolli (250 ml) heit mjólk Þeytið egg og sykur saman þar til það verður eins og ljóst mjúkt krem. Bætið romminu við. Hitið bolla af mjólk, hellið mjólkinni í blönduna. Geymið einn bolla af eggjapúnsi fyrir kökuna. Kakan sjálf 230 g smjör við stofuhita 200 g sykur 1 tsk. vanilludropar 3 stór egg 315 g hveiti 3 tsk. lyftiduft ½ tsk. múskat ½ tsk. kanill 1 bolli (250 ml) eggjapúns Hitið ofninn í 160°C (blástur). Þeytið saman smjör, sykur og vanilludropa í nokkrar mínútur eða þar til blandan er orðin krem- kennd. Bætið eggjunum við einu í einu og þeytið vel á milli hvers og eins. Blandið þurrefnunum saman í skál. Hellið þurrefnunum og eggjapúnsinu til skiptis út í eggjablönduna og hrærið varlega saman. Skiptið deiginu í tvö form og bakið í 25-30 mín. eða þar til tannstöngull kemur hreinn úr miðju kökunnar. Kælið botnana. Eggjapúnssmjörkrem 230 g smjör 3 ½ bolli flórsykur 2-3 tsk. rommdropar eða eggja- púns (kremið verður bragðmeira með rommdropum). Þeytið smjörið þar til það verður kremkennt, bætið flórsykrinum í smáskömmtum út í. Að lokum eru rommdroparnir eða eggja- púnsið sett út í og kremið þeytt vel, eða þar til það er orðið fallega kremkennt. Dreifið kreminu á milli botnanna og þekið kökuna með því. Í mínu tilfelli skreytti ég með glitrandi snjókornum, sem voru bráðið hvítt súkkulaði sem ég sprautaði sem snjókornum á bökunarpappír og stráði hvítu glimmeri sem heitir Rainbow dust og fæst að öllum líkindum í Allt í köku. Einnig stráði ég því yfir kök- una sjálfa til að fá glitrandi áhrif á kökuna eins og nýfallinn snjó. Arna heldur úti síðunni Kökukræsingar Örnu á Facebook og þar eru kökur sem hún hefur bakað fyrir vini og vandamenn. „Ég baka samt lítið sem ekkert af smákökum á aðventunni. Aðallega piparkökur ef ég baka.“ Við fengum Örnu til að deila með lesendum uppskrift að jóla- kökunni sem hún ætlar að baka í ár og svipta hulunni af aðventu- sætabrauðskransinum sínum sem hún er þekkt fyrir að baka. Er saga á bak við aðventusæta- brauðskransinn og eggjapúnskök- una sem þú bakaðir fyrir lesendur? „Aðventusætabrauðskransinn á sér sögu. Mamma mín bakaði hann alltaf á aðventunni á mínu æskuheimili. Hann var alltaf bakaður samdægurs og borinn fram með smjöri sem bráðnaði í brauðið. Einnig má bera hann fram með osti og sultu. Eggjapúnskakan er ný af nálinni. Ég hef alltaf verið mun hrifnari af eggjapúnsi frá því að ég smakkaði það í Bandaríkjunum fyrir 25 árum heldur en jólaglögg. Þessi kaka er mjög ljúffeng og ber með sér mikinn keim af eggja- púnsinu og tilvalið að bera hana fram með eggjapúnsi, nú eða bara heitu kakói eða kaffi.“ Elskar að halda veislur Jólin eru ávallt haldin mjög hátíð- leg á heimili Örnu og hefur verið frá hennar barnæsku. „Þar sem að ég elska að halda veislur þá finnst mér einstaklega gaman að dekka upp falleg borð og eru jóla- og ára- mótaborðin skipulögð langt fram í tímann. Ég er líka mikið jólabarn og held því mikið upp á þennan tíma. Þá stendur samveran með fjölskyldunni og vinum upp úr.“ Áttu þinn uppáhaldsjólasvein? „Já, en hann er ekki íslenskur. Ég kynntist hinum eina sanna jóla- sveini þegar ég bjó níu ár í Belgíu en hann heitir heilagur Nikulás og var í raun og veru til (og alls enginn jólasveinn þó svo að hann sé það í dag). Heilagur Nikulás var verndari barna þegar hann var á lífi. Hann deildi út gjöfum til bág- staddra, sérstaklega barna. Hann er fyrirmyndin að bandaríska jólasveininum sem íslensku jóla- sveinarnir eru líka farnir að líkjast verulega mikið í klæðaburði. Kosturinn við heilagan Nikulás Jólin koma með eggjapúnskökunni Arna Guðlaug Einarsdóttir, kökuskreytingameistari og fagurkeri með meiru veit fátt skemmti- legra en að baka og skreyta kökur. Sætabrauðskrans er til að mynda afar jólalegur og góður. Arna með kransinn sem ætíð er á borðum um jólin. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Glæsileg hvít jólaterta sem minnir á hvíta jörð. Matarást Sjafnar Sjöfn Þórðardóttir sjofn@torg.is 6 KYNNINGARBLAÐ 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U RGJAFAKÖRFUR & GJAFAKORT
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.