Fréttablaðið - 12.12.2020, Page 78
Þórdís Lilja
Gunnarsdóttir
thordisg@frettabladid.is
Birt m
eð fyrirvara um
m
ynd- og textabrengl
1975 | Sérfræðingar í bílum | 2020
benni.is
Reykjanesbær
Njarðarbraut 9
Bílasala Suðurnesja
Sími: 420 3330
Selfoss
Fossnes A
Ib bílar
Sími: 480 8080
Bílabúð Benna
Reykjavík
Krókháls 9
Sími: 590 2000
ÞÚ VINNUR TVÖFALT
FYRIR ÁRAMÓT!
OPEL
COMBO
V
ETRARDEKK F
YL
G
JA
1. Skattalegt hagræði fyrir árið sem er að líða
2. Vetrardekk fylgja, nelgd eða ónelgd
Opel Combo Van – Essentia
Tilboðsverð 2.490.000 kr. án vsk.
Opel Vivaro Cargo - L1
Tilboðsverð 3.090.000 kr. án vsk.
Opel Vivaro Combi - 6 manna
Tilboðsverð 4.790.000 kr. m/vsk.
Það er hluti af jólaskapinu hjá okkur fjölskyldunni að opna húsið upp á gátt og
gefa gestum dýrindis jólavilli-
bráð að smakka. Þegar maður
hefur unnið hörðum höndum að
framleiðslu alls kyns góðgætis
fylgir því notalegt klapp á bakið að
upplifa viðbrögð gestanna beint í
æð,“ segir Elsa Blöndal, eiginkona
villibráðar- og verðlaunakokksins
Sigvalda Jóhannessonar, eða Silla
kokks, eins og flestir þekkja hann.
Þau hjónin verða með opið hús
í eldhúsi sínu og kjötvinnslu baka
til að Kársnesbraut 112 í dag, frá
klukkan 13 til 21.
„Margir koma til okkar ár eftir
ár til að smakka það nýjasta sem
Silli hefur galdrað fram úr villi-
bráð. Það geta bæði verið hefð-
bundnir réttir en líka sitthvað sem
kemur á óvart, eins og anísgæs sem
er reykt gæsabringa með eftirkeim
af lakkrís, og jólagæsabringa sem
er maríneruð í hvítvíni, eplum og
kanil, þurrkuð og kaldreykt. Það
eru sko jól í hverjum munnbita,“
segir Elsa kát.
„Silli er mikill stórveiðimaður
og villibráðargúru og ég held
stundum að hann sé ekki með
öllum mjalla þegar hann stingur
upp á nýjum villibráðarútfærslum,
eins og kaldreyktri barbeque-
gæsabringu. Hún reyndist svo
algjört lostæti, skorin í þunnar
sneiðar og borðuð eins og snakk.“
Rjúpusúpa um miðja nótt
Elsa og Silli voru byrjuð að óska
viðskiptavinum gleðilegra jóla
áður en desember rann upp.
„Margir eru fyrr á ferðinni fyrir
jólin í ár, vilja vera snemma í því að
afla sér fanga og losna við biðraðir.
Þar á meðal eru fastakúnnar sem
þykja engin jól án villibráðar frá
Silla í forrétt og vissulega er um
skemmtilega tilbreytingu að ræða
á veisluborðið og alltaf að bætast
við eitthvað nýtt og freistandi,“
segir Elsa í óðaönn að undirbúa
opna húsið.
„Við kaldreykjum bráðina,
ólíkt öðrum og erum með fjórar
tegundir af reyktum og gröfnum
gæsabringum: anísgæs, jólagæs,
barbeque-gæs og svo hefðbundn-
ari útfærslu. Við erum líka með
andabringur og sjófugl og fram-
leiðum sultaðan rauðlauk og núna
pikklaðan jólalauk með eplum og
trönuberjum. Silli bakaði meira að
segja sörur í ár og við lögum líka
æðislegt bláberja-vinagrette sem
er ómótstæðilegt með allri reyktri
og grafinni villibráð.“
Í fyrra hlaut Silli gullverðlaun
Asksins á Íslandsmeistaramóti í
matarhandverki fyrir gæsakæfuna
sína og í sumar sem leið var gæsa-
borgarinn hans valinn Besti götu-
biti ársins.
„Mitt eftirlæti er gullverð-
launaða gæsakæfan og hún er enn
okkar allra vinsælasta matvara,“
segir Elsa. „Þá hefur villibráðar-
paté-ið aldrei verið eins gott og nú
fyrir jólin og jólagæsabringan með
kanil og eplum er dýrðin ein. Við
Silli borðum þetta alla daga, en á
jólunum er fastur liður að borða
rjúpur.“
Þau hjónin bjóða líka upp á
rjúpusúpu fyrir jólin.
„Það elska svo margir rjúpur
á jólum og nú lögum við súpuna
úr skoskum rjúpum. Rjúpusúpan
er óhemju vinsæl og í fyrra kom
síðasti kúnninn til okkar klukkan
eitt að nóttu aðfangadags til að
fá rjúpusoð úr pottinum sem við
vorum að elda í rjúpurnar okkar í
jólamatinn. Það var bara skemmti-
legt og lítið mál, og Silli er alltaf
boðinn og búinn og með ráð undir
rifi hverju að svara fólki, til dæmis
á Snapchat.“
Jólamatarbiti á hjólum
Þau hjónin reka veisluþjónustu
en vegna heimsfaraldursins hefur
veisluhald að mestu legið niðri.
Þau hafa því fengið mikið lof fyrir
að sinna matarmenningu landans
með matarvagni Silla kokks.
„Matarvagninn er nú kominn
í jólabúning og verður í slagtogi
með sjö öðrum matarvögnum
sem kalla sig Matarbita á hjólum,
nær alla daga á aðventunni. Í dag
verðum við fyrir utan Krónuna í
Vallakór í Kópavogi og á morgun
Krónunni, Norðurhellu í Hafnar-
firði. Þar verður hægt að fá verð-
launaðan gæsaborgara, risottó-
bollur með villisveppum, gæs og
trufflusósu, og svo allan jólavarn-
inginn okkar til að njóta um hátíð-
arnar,“ upplýsir Elsa, en alls hafa
þau Silli útbúið átján mismunandi
villibráðarvörur fyrir þessi jól.
„Við erum líka með jólagjafa-
körfur með blandi af því allra
besta og afgreiðum þær alveg fram
til jóla. Þær eru mjög vinsælar hjá
fyrirtækjum nú, enda geyma þær
framandi og öðruvísi bragðupp-
lifun sem hittir í mark.“
Opið hús verður í dag hjá Silla
kokki og Elsu á Kársnesbraut 112 í
Kópavogi frá klukkan 13 til 21, og
um næstu helgi á fimmtudag og
föstudag frá klukkan 15 til 21 og á
laugardag frá klukkan 13 til 21.
Sjá nánar á sillikokkur.is, á
Facebook undir Sillikokkur.is og
Snapchat undir Sillikokkur.
Jól í hverjum munnbita
Silli kokkur er réttnefndur villibráðargúrú. Hann marínerar bráðina meðal annars upp úr kanil,
anís, eplum og hvítvíni, og gefur gestum og gangandi að smakka á opnu húsi sínu á aðventunni.
Silli kokkur er
verðlaunaður
villibráðarkokk-
ur. Hann hlaut
gullverðlaun
Asksins fyrir
gæsakæfuna
sína í fyrra og
gæsaborgarinn
hans var valinn
Besti götubiti
ársins í sumar.
Því er engin
furða að allt
það lostæti sem
hann vinnur úr
villbráð full-
komni jólin hjá
svo mörgum.
FRÉTTABLAÐIÐ/
STEFÁN
Hjónin Elsa
Blöndal og
Sigvaldi Jó-
hannesson, eða
Silli kokkur.
12 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L AU G A R DAG U R