Fréttablaðið - 24.04.2021, Blaðsíða 32

Fréttablaðið - 24.04.2021, Blaðsíða 32
heimilisins, Gunnar, fékk svo tvær matreiðslubækur í jólagjöf sem eru helstu leiðarljósin okkar í líb- önsku matargerðarlistinni; Mezze Cookbook (Phaidon) eftir Salma Hage og Sumac eftir Þráin Frey Vig- fússon.“ Einstök, heillandi krydd einkenna bragð réttanna Hvað er það sem heillar ykkur helst við líbanska matargerð? „Fyrir utan hin einstöku krydd Za‘atar, Sumac, Ras el hanout og Berbere, sem einkennir bragð rétt- anna, eru í líbönskum mat notuð fersk hráefni og mikið grænmeti sem hentar vel þar sem dætur okkar Sunnefa og Júlía eru báðar vegan. Þá er einstaklega spenn- andi að útbúa líbanska veislu sem samanstendur af mörgum litlum réttum sem hægt er að deila. Ólíkar sósur og ídýfur með grillaða brauðinu er eitt af því sem gerir hlaðborðið og borðhaldið litríkt og skemmtilegt.“ Saltaðar sítrónur fyrirferðar- miklar í líbanskri matargerð Þegar kemur að því að fá hráefni í líbönsku réttina hafa Soffía og Gunnar uppgötvað rétta staðinn sem hefur að geyma hinar ótrú- legustu kryddblöndur. „Sumar kryddblöndurnar voru okkur framandi en nú er hægt að fá vel flest hér á landi. Við upp- götvuðum verslunina Instanbul Market á Grensásvegi sem er vel falið leyndarmál þegar kemur að framandi matargerð og þar höfum við verið tíðir gestir. Þar höfum við fundið öll krydd og hráefni sem þarf í matargerðina, meðal annars niðursoðnar grillaðar papr- ikur og saltaðar sítrónur, sem eru mjög fyrirferðarmiklar í líbanskri matargerð. Lambakjöt er áberandi í líbönskum mat og við höfum notað hægeldað, úrbeinað lamba- læri og lambaprime, en einnig hentar kjúklingur vel, til dæmis úrbeinuð kjúklingalæri.“ Meistarakokkur og handlangari Mikla eldamennsku og umræðu um mat á heimilinu má mest- megnis rekja til ástar Gunnars á góðum mat og börnin hafa klár- lega tileinkað sér þennan áhuga en dæturnar töfra iðulega fram ljúffenga veganrétti sem þær elda frá grunni. „Hér er mjög lítið keypt af til- búnum réttum og enginn sér eftir tímanum sem fer í matseldina,“ segir Soffía sem segist vera góður handlangari. Hún leggi á borð og gangi frá og svo falli brauð- gerð og bakstur oft í hennar hlut. Um tíma átti afrískur matur hug fjölskyldunnar en þau hafa meðal annars ferðast saman til Marokkó og Tansaníu. Bara til að gefa smjörþefinn af því sem getur verið á boðstólum eru hér nokkrir réttir sem allir eru vegan. Paprikuídýfa með hnetum er algjört lostæti Til eru ýmsar útgáfur af þessu lostæti en stuðst er við frábæra uppskrift frá veitingastaðnum Sumac. „Við höfum prófað að grilla papriku og líka keypt hana niður- soðna í Instanbul Market. Hvort tveggja var mjög gott. Ef paprikan er grilluð þarf hún að vera orðin vel mjúk og í lagi þótt hýðið brenni aðeins, en þá er auðveldara að taka af henni hýðið. Það sem gefur einstakt bragð er reykta papriku- duftið og hneturnar. Við setjum allt saman í matvinnsluvél og blöndum vel til að fá mjúka og kremaða áferð og þá getur verið gott að nota öflugan töfrasprota á blönduna. Paprikuídýfan er ljúffeng ein og sér með grilluðu brauði eða sem með- læti með grilluðu kjöti.“ Paprikuídýfa með hnetum 250 g paprika (niðursoðin eða grilluð) 50 g ristaðar, hýðislausar hakkaðar heslihnetur 2 msk. púðursykur 1 msk. salt 100 ml. ólífuolía 1-2 hvítlauksrif 1/2 msk. salt 1 msk. eplaedik 1 msk. reykt paprikuduft Setjið hráefnið í blandara. Til að ná léttri og sléttri áferð er gott að fín- vinna ídýfuna með töfrasprota. Grillað eggaldin með tahinisósu Eggaldin er í sérstöku uppáhaldi hjá fjölskyldunni. Skerið eggaldin í tvennt eftir endilöngu og kryddið sárið með salti, olífuolíu og góðri kryddblöndu, eins og til dæmis Ber- bere-blöndu sem er gerð úr chilli dufti, papriku, kóríander, túrmerik, svörtum pipar og kanil. Gott er að gera það með nokkrum fyrirvara svo eggaldinið geti drukkið í sig kryddin. Grillið þar til það er orðið vel mjúkt í gegn, og það má brenna aðeins að utan. Einnig er hægt að setja það í ofn á háum hita og grilla þar. Borið fram með tahini- jógúrtsósu og sítrónusafi kreistur yfir. Skreytið með klettasalati og granataeplafræjum, ef vill. Tahini-sósa Tahinisósa er sérlega ljúffengt meðlæti með líbönskum mat og myndar gott jafnvægi við bragð- miklar kryddblöndur. Tahini er þykkni úr sesamfræjum og gott að blanda ólífuolíu, sítrónusafa, hunangi og jógúrti saman við. Til að hafa sósuna vegan notum við vegan jógúrt. Allir þurfa að finna þá blöndu sem þeim finnst bragðast best. Ef tahini er mjög þykkt má blanda vatni saman við til að fá réttu áferðina. Svo má salta og krydda eftir smekk, okkur finnst kúmínduft passa vel við tahini- bragðið. 3 dl hafrajógúrt 3 dl tahini Safi úr ½ sítrónu ½ tsk. salt ½ tsk. kúmín 2 msk. ólífuolía 1 tsk. af hunangi Grillað brauð með Za’atar-kryddi Grillað brauð með Za’atar kryddi og sesamfræjum er ómissandi með- læti. Za’atar er mild kryddblanda, gerð úr oregano og sesamfræjum. Nota má einfalda brauðblöndu úr durum-hveiti, salti, geri og vatni. Látið deigið hefa sig og fletjið út í litlar flatkökur. Hendið þeim á grillið og dreypið hvítlauksolíu og stráið Za’atar og sesamfræjum yfir þegar tilbúið. Sjöfn Þórðardóttir sjofn@ frettabladid.is Það er ekkert eins gefandi og að koma inn á heimili þar sem fjölskyldan öll er saman komin í eldhúsinu að undirbúa matar- veislu af ástríðu og natni. Þannig var það þegar Sjöfn Þórðar þáttastjórnandi heimsótti Soffíu Karlsdóttur, Gunnar J. Árnason og dæturnar Sunnefu og Júlíu á heimili þeirra í þættinum Matur og heimili á Hringbraut. Sjöfn fékk að fylgjast með fjöl- skyldunni við matargerð á líbönskum sælkeraréttum. Hús- móðirin Soffía er forstöðumaður menningarmála í Kópavogi og fjölskyldufaðirinn Gunnar er sér- fræðingur hjá menntamálaráðu- neytinu. Dæturnar stunda báðar háskólanám; Sunnefa er meistara- nemi í arkitektúr í Delft, Hollandi og Júlía er sálfræðinemi við HÍ og starfar hjá Wasteland. Menning, listir og matur skipa stóran sess á fallegu heimili Soffíu og Gunnars, og stór eyja í opnu rými hússins kallar á skapandi samstarf við matarundirbúning- inn. „Við erum mikið áhugafólk um matargerð og það að skipuleggja, undirbúa og borða góðan mat saman er eitt af því sem tengir okkur vel saman. Gunnar er aðal- matgæðingur heimilisins og óragur við að prófa nýja, framandi rétti sem annað heimilisfólk nýtur góðs af,“ segir Soffía og er stolt af sínum manni. Og þótt Gunnar vilji ekki viðurkenna það segir Soffía að á heimili þeirra sé oft á borðum matur sem hvaða fimm stjörnu veitingastaður getur verið stoltur af. Sumac kom þeim á bragðið Segið okkur frá ástríðu ykkar á líbanskri matargerð? Hvernig kynntust þið henni? „Við höfum gaman af því að ferðast til framandi staða og kynn- ast ólíkri matargerðarlist og hér á heimilinu er mikið rætt um mat og nýjar matarupplifanir. Árni, sonur okkar sem býr í Oxford, sagði okkur frá líbönskum stað sem hann og Nína kærastan hans hafa mikið dálæti á og við fengum strax áhuga á að kynnast líbanskri mat- argerðarlist betur,“ svarar Soffía. „Við hjónin höfum sótt hinn frá- bæra veitingastað Sumac á Lauga- veginum og komumst á bragðið þar. Áður en Árni kom heim um jólin fór hann í búð í nágrenninu og sankaði að sér kryddum og öðru góðgæti, og við ákváðum að um jólin skyldum við útbúa líbanskt veisluborð frá grunni. Yfirkokkur Matarást Gunnars smitar út frá sér Soffía Karls- dóttir með eiginmanni sínum, Gunnari J. Árnasyni og dætrunum Sun- nefu og Júlíu. FRÉTTABLAÐIÐ/ STEFÁN Fjölskyldan matreiddi líbanska veislu eins og hún gerist best. Líbanskur matur er sannkallað kon- fekt fyrir augu, munn og maga. Grillað eggaldin með tahinisósu er í miklu dálæti hjá fjölskyldunni. Bragðgóð og framandi líbönsk krydd gera kartöflur að lostæti. info@arcticstar.is - www.arcticstar.is Síðumúli 31 - 108 Reykjavik - S: 562-9018 / 898-5618 MARINE COLLAGEN FYRIR HÚÐ, HÁR OG NEGLUR Kollagen er eitt helsta uppbyggingarprótein líkamans. Kollagen er í öllum liðum, liðamótum, vöðvum, sinum og beinum mannslíkamans og: • Seinkar öldrun húðarinnar • Dregur úr sýnilegum hrukkum og fínum línum í húðinni • Eykur rakastig og stinnleika húðarinnar • Lagfæra háræðaslitasvæði • Stuðlar að upptöku kalsíums og kalsíumuppbótar. Vítamín C: • Stuðlar að eðlilegri myndun kollagens fyrir starfsemi brjósks, beina og húðar • Stuðlar að eðlilegri starfsemi tauga- og ónæmiskerfisins • Stuðlar að því að verja frumur fyrir oxunarálagi og draga úr þreytu • Stuðlar að endurnýjun afoxaðs forms E-vítamíns og aukinni upptöku járns. ÍSLENSK FRAMLEIÐSLA, Framleiðandi er Arctic Star ehf. Allar nánari upplýsingar fast á www.arcticstar.is Arctic Star Marine Collagen Varan fæst í flestum apótekum, heilsubúðum, Hagkaupum, og Fjarðakaup. 4 kynningarblað A L LT 24. apríl 2021 LAUGARDAGUR
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.