Fréttablaðið - 27.11.2021, Page 77

Fréttablaðið - 27.11.2021, Page 77
Erlendis eru margir stórnot- endur á fiski, á borð við stórar verslanakeðjur og veitingahúsakeðjur, farnir að kalla eftir því að hlutirnir séu gerðir á umhverfisvænan og sjálfbæran hátt. Við Grindavík hefur Matorka byggt upp fyrsta flokks aðstöðu fyrir landeldi laxfiska, sem nýtir meðal annars jarðhita á svæðinu til að tryggja bestu eldis- skilyrði. Landeldið í Grinda- vík svarar vaxandi kröfum markaðarins um sjálfbæra framleiðslu sjávarfangs. Að sögn Árna Páls Einarssonar, framkvæmdastjóra vinnslu og sölusviðs Matorku, hefur upp- bygging fyrirtækisins staðið yfir undanfarinn áratug. „Við tókum stórt skref árið 2016 þegar við hófum loks byggingu á fyrstu nýju landeldisstöðinni fyrir laxfiska á Íslandi í áratugi. Innviðirnir í landeldi hér á landi voru nokkuð komnir til ára sinna, þannig að þetta var stórt skref. Við áttuðum okkur fljótt á því að landeldi væri eitthvað sem hægt væri að gera miklu meira með á Íslandi. Það eru þessar sjálfbæru lausnir sem heimurinn er að biðja um.“ Undirbúningurinn tók mörg ár en framkvæmdir hófust 2016. Hjá Matorku starfa í dag um 45 manns og undanfarin ár hefur verið unnið að því að koma sjálfbærri fram- leiðslu í landeldi á fót á Íslandi. „Við erum með góða vöru. Íslenska bleikjan er okkar aðallína en við erum líka með regnbogasilung, en í minna mæli,“ segir Árni Páll. Traustur grunnur og öflugur vöxtur Verkefnið hefur verið kostnaðar- samt. 25-30 milljónum evra hefur verið varið í að byggja upp trausta innviði. Árni Páll segir að vandað hafi verið til allra verka. „En þrátt fyrir þessar miklu fjárfestingar er félagið enn að slíta barnsskónum, þar sem aðalvöxturinn er fram undan. Þetta er verkefni til fram- tíðar og við ætlum að byggja þetta upp í töluvert magn hér á Reykja- nesinu.“ Matorka byrjaði með litla fisk- eldisstöð í Landsveit, norðan við Hellu, árið 2010. Þar hófst ævintýr- ið. Fljótlega kom í ljós að fiskeldis- fyrirtæki verða að vera með mikið magn á bak við sig til að eiga ein- hverja möguleika í þessum stóra heimi sjávarútvegs. Segja má að sagan byrji þarna í Landsveitinni, en hún springur út í Grindavík. „Í Landsveitinni vorum við að ala 40-50 tonn á ári, en á þessu ári verðum við með um það bil 1.300 tonn, sem er auðvitað bylting frá því sem var. Markmiðið með þessu öllu var að koma með sjálfbærar lausnir inn á fiskeldismarkaðinn. Erlendis eru margir stórnotendur á fiski, á borð við stórar verslana- keðjur og veitingahúsakeðjur, farnir að kalla eftir því að hlutirnir séu gerðir á umhverfisvænan og sjálfbæran hátt. Við erum í raun að svara kallinu um að hlutirnir séu gerðir öðruvísi en þeir hafa alltaf verið gerðir.“ 90 prósent seld til útflutnings Bróðurparturinn af sölu Matorku er til útlanda, en hér á landi er það fiskbúðin Hafið sem dreifir vörum fyrirtækisins. Auk þess að vera fiskbúð sem margir þekkja af góðu, er Hafið stór dreifingaraðili inn í verslanakeðjur, veitingahús og mötuneyti. Útflutningur er hins vegar 90 prósent af sölu Matorku. Mjög mikið er selt til Banda- ríkjanna og Kanada, en Evrópa er einnig mikilvægur markaður. Í Evrópu er salan fyrst og fremst til meginlandsins. Í Bretlandi hefur ekki verið mikill bleikjumarkaður, en Matorka hefur hug á að sækja þar fram líka. Stjórnendur Matorku horfa til Asíu sem framtíðarmarkaðar með mikla vaxtarmöguleika og eru farnir að þreifa fyrir sér með sendingar þangað. „Til fram- tíðar sjáum við fyrir okkur að vöxturinn geti orðið mikill í Asíu, því að þar er mikill áhugi á okkar vöru. Erlendis seljum við mikið til stórnotenda á borð við verslana- keðjur, veitingahús og flugfélög. Við erum ungt fyrirtæki og færum okkur sífellt nær markaðinum, nær neytandanum. Í Seattle í Banda- ríkjunum erum við til dæmis með litla söluskrifstofu, þar sem við sinnum stórnotendum í sjávar- fangi á Bandaríkjamarkaði,“ segir Árni Páll Einarsson. En hvert er ferlið í landeldi á lax- fiskum? „Við byrjum á því að kaupa frjóvguð hrogn frá innlendum birgjum. Þau eru flutt í seiða- stöðina okkar fyrir austan fjall, í Landsveitinni. Þar er seiðum klakið út sem eru síðan alin í Landsveit í fersku íslensku fjalla- vatni án allrar seltu þangað til þau vega 10 grömm. Þetta eru einhverjir átta mánuðir. Þegar þau eru orðin 10 grömm eru þau flutt til Grindavíkur, þar sem þau eru höfð innanhúss þangað til þyngdin er orðin að minnsta kosti 150 grömm. Innanhúss eru þau í svona 3-6 mánuði og á þeim tíma eru þau bólusett. Þegar þau eru orðin 150-200 grömm eru þau sett í stóru stöðina okkar hérna í Grindavík og hér er fiskurinn alinn alveg upp í sláturstærð, sem getur verið á bilinu 1-2 kíló og allt upp í 2,5 kíló. Í útikerjunum er fiskurinn í um það bil sex mánuði, þannig að ferlið spannar á bilinu 18-20 mánuði alls að jafnaði.“ Landeldisstöðin í Grindavík er í nágrenni við Bláa lónið og jarðhita og nýtur góðs af því. Hægt er að halda jöfnu hitastigi allan ársins hring í kvíunum. Þetta er gríðar- legur kostur, til dæmis samanborið við sjókvíar þar sem hitastigið getur rokkað mikið milli vetrar og sumars og jafnvel nálgast frost- mark á veturna. Í landkvíum Matorku er um 9-10 gráðu vatns- hiti allan ársins hring. Matorka leggur áherslu á að halda kolefnissporinu í lágmarki og afla helst allra aðfanga hér innanlands. Fóðrið kemur frá Fóðurblöndunni. Bleikjan, sem er aðalframleiðsla fyrirtækisins, er þannig alíslensk og allt sem kemur að ferlinu er íslenskt. Þetta segir Árni Páll vera góðan sölupunkt á erlendum mörkuðum. Ársframleiðsla Matorku er, sem fyrr segir, um 1.300 tonn, en framleiðslugetan er um 3.000 tonn á ári. Fyrirtækið hefur leyfi til að margfalda þá getu og stefnir að því að verða leiðandi í greininni þegar fram í sækir. Matorka hefur lagt mikið upp úr vottunum sem matvælafram- leiðandi. Í ljósi aukinnar með- vitundar um umhverfismál og samfélagslega ábyrgð, hafa mjög margir stórnotendur á sjávar- fangi sett sér ákveðnar reglur hvað varðar innkaup á fiskmeti. Því getur verið gríðarlega mikilvægt að fá vottanir þriðja aðila um hversu vel birgir stendur sig í framleiðslu þegar kemur að þessum þáttum. Matorka var fyrsta bleikju- fyrirtækið á Íslandi til að taka upp Aquaculture Stewardship Council (ASC) staðalinn og hefur nú einnig hlotið vottun frá Global GAP, en þetta eru leiðandi gæðastaðlar hvað varðar ábyrga, alþjóðlega matvælaframleiðslu. „Það hefur verið mikið ævintýri að byggja upp þetta fyrirtæki og varan hefur fengið mikið hrós um allan heim,“ segir Árni Páll. „Hinn heimsfrægi kokkur, Nobu Matsu- hisa, tók bleikjuna okkar inn á staðina sína í London, og í fyrra var bleikjan okkar pöntuð í veislu fyrir Karl Gústaf Svíakonung.“ Covid hefur þó hægt á vexti fyrirtækisins og ekki hjálpaði það þegar allt hristist og nötraði á Reykjanesinu og jarðeldar byrjuðu í mars. „Þetta mótlæti hefur þó bara styrkt fyrirtækið og þrátt fyrir þetta jukust tekjur félagsins um 30 prósent á milli ára,“ segir Árni Páll Einarsson framkvæmda- stjóri vinnslu og sölusviðs Matorku. ■ Matorka svarar kallinu um sjálfbært sjávarfang Árni Páll Einarsson, framkvæmda- stjóri vinnslu- og sölusviðs Matorku, með framleiðslu fyrirtækisins. FRÉTTABLAÐIÐ/ ERNIR Landeldisstöð Matorku við Grindavík tryggir umhverfisvæna og sjálfbæra framleiðslu við kjöraðstæður. MYND/ AÐSEND Matorka leggur áherslu á sjálfbæra framleiðslu. ALLT kynningarblað 9LAUGARDAGUR 27. nóvember 2021
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.