Heilsuvernd - 01.12.1955, Page 42

Heilsuvernd - 01.12.1955, Page 42
126 HEILSUVERND lítra af vatni upp í suðumark setja í vatnið 10 grömni af venju- legu múrarakalki eða muldum kalksteini, hella síðan í þetta einu kílói af hreinum og völdum maísgrjónum og halda vatninu i suðu á meðan, en loka síðan pottinum, ta'ka hann af eldinum og láta standa í hálfan til heilan dag (nokkrar klst. geta dugað ef á liggur), kalkið losar og leysir því næst upp ysta trénishýði maís- kornanna og mýkir þau að innan. Hinn dýrmæti frjósproti helzt óskaddaður bg fastur við kornið. Þvi næst eru hin afhýddu korn tekin upp úr vatninu, þurrkuð örlítið með klút eða lofti sem um þau leikur og síðan möluð eins fint og unnt er í kaffikvörninni eða öðru tæki. Vegna þess hve grjónin eru vatnsþrungin, verður að láta þau hægt og lítið í einu í kaffikvörnina svo að hún stífl- íst ekki. Með þessu fæst fyrsta flokks tamölumjöl. En einfaldari aðferð getur lika gengið: Kornin má mata þurr og með hýðinu. Mjölið verður þá aðeins kórnóttara og ekki alveg eins bragðgott. Kryddaðar tamölur. 500 g. af maískornum, sem möluð hafa verið eins og að ofan segir, 14 1. af grænmetissoði í rakt mjöl, en Vi 1. í þurrmalað, 5 g. af salti, 150 g. af smjöri (eða hnotusmjöri), þeyttu í froðu, mjöli og öðru bætt í smám saman og allt hrært vel. Deigið er sett í tamölumót, kúfuð matskeið í hvert, og nægir i 24 tamölur. í stað maísblaða má nota léreftspoka i tamölumótin (krainarhús). Ilag: 400 g. tómatar, %' laukur af meðalstærð og einn geiri úr hvít- lauk, allt fínsaxað, vel hrært saman og sniurt yfir tamöludeigið. Mótunum síðan lokað og þau sett á endann niður í gufupott og fullsoðið i klukkustund. Fullsoðnar eru þær, þegar deigið losnar frá mótinu. Sætar tamölur. 500 g. maískorn, möluð eins og áður segir, 14 1. mjólk (í þurr- malað mjöl % 1.), 100 g. púðursykur eða hunang, 100 g. rúsínur, 150 g. smjör eða plöntufeiti, krydduð með röspuðu sítrónuhýði. Meðferð að öðru leyti eins og áður greinir. „Masa“ (maísdeig). Þennan kornrétt er auðvelt að matreiða til tilbreytingar frá daglegu fæði. Einu kílói af venjulegum maís er hellt i einn lítra af sjóðandi vatni, sem 10 g. af kalkdufti hafa verið leyst upp í, og látið standa í nokkrar klst., eða yfir nótt. Kornin eru siðan tekin úr vatninu og möluð rök eins fint og unnt er, og ef nauð- syn krefur með íbleyti af sjóðandi vatni. „Mösuna“, eða hið mal- aða korn, má síðan nota i þunna eða þykka grauta, alla vega sam- an setta, og þó fyrst og fremst í

x

Heilsuvernd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heilsuvernd
https://timarit.is/publication/1615

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.