Strandapósturinn


Strandapósturinn - 01.06.2020, Side 119

Strandapósturinn - 01.06.2020, Side 119
118 búning. Öllum þeim sem komu í réttina var boðið kaffi og minnir mig að sá fjöldi gæti orðið á milli eitt og tvö hundruð manns. Skildi ég seinna hversu mikið álag þetta var á heimafólkið en sem krakki var þetta enda- laust tilhlakk og dásamlegir dagar. Hressilegt fólk, fjöldi fjár, hundar sem rifust, að ógleymdum öllum hestunum, sem alltaf voru mitt líf og yndi. Laxdælingar, fjórir menn minnir mig, komu ríðandi um morguninn og lögðu svo af stað eftir fjárdráttinn og gistu á bæjunum uppi í Bakkadal með fjárhópinn. Sumarkrakkarnir fengu stundum að vera fram yfir réttir í sveitinni enda byrjaði skólinn ekki fyrr en í október. Þegar sláturtíð hófst, voru lömbin rekin inn að Borðeyri (engar vélar tiltækar). Lagt var af stað um kl. átta að morgni og vorum við öll ríðandi. Mikill eltingaleikur var fyrst af stað og þeir sem heima urðu hjálpuðu þar til inn undir Fossá. Oftast voru minnir mig fáeinar ær með, svo auðveldara væri að reka, en smátt og smátt tókst að hemja hópinn og farið var í fyrsta áfanga inn að Ljótunnarstöðum, þar sem skepnurnar fengu að grípa niður og hvíla sig í Ljótunnarstaðabrekkunni ofan við bæinn. Á meðan skiptist mannskapurinn á að fara í kaffi til hennar Þuru húsfreyju, hinir gættu kindanna á meðan. Mikið var vel tekið á móti okkur þar og hvað allt smakkaðist vel, sem á borð var borið. -Já, ég minnist þessara stunda með þakklæti í hvert sinn er ég á leið um. Svo var haldið áfram, en mesta baslið var alla tíð að koma fénu yfir ólukkans brúna yfir Laxá. Hún var svo mjó og hátt yfir ánni að skepnurnar urðu dauðhræddar og þetta endaði alltaf eins. Handsama þurfti eitt lamb og draga það út á brúna og þá var hægt að koma hópnum á eftir. Loksins hafðist það svona undir myrkur að allt fé komst á leiðarenda í sláturhúsið á Borðeyri. En svo var fjör að spretta úr spori á bakaleiðinni. Hestarnir voru léttir á sér á heimleið og við sem rákum lausu hestana skemmtum okkur vel að loknu löngu og góðu dagsverki. Leiðin sem farin var frá Kollsá að Borðeyri var 19 km. Þá var næst að koma afurðunum í mat, sem var óhemju vinna. Blóð- mörsiðrin og lifrarpylsukeppirnir var soðið í tugatali og súrsað í stórum ámum. En fyrst þurfti að þrífa vambir og sauma. Gerðir voru lundabaggar, rúllupylsur o.fl., oft var mikið magn af kjöti saltað í kvartil og súrmatur í hálftunnur. Einnig var ærkjöt og / eða hrossakjöt soðið niður í glerkrukkur og þótti herramannsmatur, mest notað á sunnudögum eða fyrir gesti.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146

x

Strandapósturinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Strandapósturinn
https://timarit.is/publication/1641

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.