Strandapósturinn


Strandapósturinn - 01.06.2020, Síða 119

Strandapósturinn - 01.06.2020, Síða 119
118 búning. Öllum þeim sem komu í réttina var boðið kaffi og minnir mig að sá fjöldi gæti orðið á milli eitt og tvö hundruð manns. Skildi ég seinna hversu mikið álag þetta var á heimafólkið en sem krakki var þetta enda- laust tilhlakk og dásamlegir dagar. Hressilegt fólk, fjöldi fjár, hundar sem rifust, að ógleymdum öllum hestunum, sem alltaf voru mitt líf og yndi. Laxdælingar, fjórir menn minnir mig, komu ríðandi um morguninn og lögðu svo af stað eftir fjárdráttinn og gistu á bæjunum uppi í Bakkadal með fjárhópinn. Sumarkrakkarnir fengu stundum að vera fram yfir réttir í sveitinni enda byrjaði skólinn ekki fyrr en í október. Þegar sláturtíð hófst, voru lömbin rekin inn að Borðeyri (engar vélar tiltækar). Lagt var af stað um kl. átta að morgni og vorum við öll ríðandi. Mikill eltingaleikur var fyrst af stað og þeir sem heima urðu hjálpuðu þar til inn undir Fossá. Oftast voru minnir mig fáeinar ær með, svo auðveldara væri að reka, en smátt og smátt tókst að hemja hópinn og farið var í fyrsta áfanga inn að Ljótunnarstöðum, þar sem skepnurnar fengu að grípa niður og hvíla sig í Ljótunnarstaðabrekkunni ofan við bæinn. Á meðan skiptist mannskapurinn á að fara í kaffi til hennar Þuru húsfreyju, hinir gættu kindanna á meðan. Mikið var vel tekið á móti okkur þar og hvað allt smakkaðist vel, sem á borð var borið. -Já, ég minnist þessara stunda með þakklæti í hvert sinn er ég á leið um. Svo var haldið áfram, en mesta baslið var alla tíð að koma fénu yfir ólukkans brúna yfir Laxá. Hún var svo mjó og hátt yfir ánni að skepnurnar urðu dauðhræddar og þetta endaði alltaf eins. Handsama þurfti eitt lamb og draga það út á brúna og þá var hægt að koma hópnum á eftir. Loksins hafðist það svona undir myrkur að allt fé komst á leiðarenda í sláturhúsið á Borðeyri. En svo var fjör að spretta úr spori á bakaleiðinni. Hestarnir voru léttir á sér á heimleið og við sem rákum lausu hestana skemmtum okkur vel að loknu löngu og góðu dagsverki. Leiðin sem farin var frá Kollsá að Borðeyri var 19 km. Þá var næst að koma afurðunum í mat, sem var óhemju vinna. Blóð- mörsiðrin og lifrarpylsukeppirnir var soðið í tugatali og súrsað í stórum ámum. En fyrst þurfti að þrífa vambir og sauma. Gerðir voru lundabaggar, rúllupylsur o.fl., oft var mikið magn af kjöti saltað í kvartil og súrmatur í hálftunnur. Einnig var ærkjöt og / eða hrossakjöt soðið niður í glerkrukkur og þótti herramannsmatur, mest notað á sunnudögum eða fyrir gesti.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146

x

Strandapósturinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Strandapósturinn
https://timarit.is/publication/1641

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.