Strandapósturinn


Strandapósturinn - 01.06.2020, Page 119

Strandapósturinn - 01.06.2020, Page 119
118 búning. Öllum þeim sem komu í réttina var boðið kaffi og minnir mig að sá fjöldi gæti orðið á milli eitt og tvö hundruð manns. Skildi ég seinna hversu mikið álag þetta var á heimafólkið en sem krakki var þetta enda- laust tilhlakk og dásamlegir dagar. Hressilegt fólk, fjöldi fjár, hundar sem rifust, að ógleymdum öllum hestunum, sem alltaf voru mitt líf og yndi. Laxdælingar, fjórir menn minnir mig, komu ríðandi um morguninn og lögðu svo af stað eftir fjárdráttinn og gistu á bæjunum uppi í Bakkadal með fjárhópinn. Sumarkrakkarnir fengu stundum að vera fram yfir réttir í sveitinni enda byrjaði skólinn ekki fyrr en í október. Þegar sláturtíð hófst, voru lömbin rekin inn að Borðeyri (engar vélar tiltækar). Lagt var af stað um kl. átta að morgni og vorum við öll ríðandi. Mikill eltingaleikur var fyrst af stað og þeir sem heima urðu hjálpuðu þar til inn undir Fossá. Oftast voru minnir mig fáeinar ær með, svo auðveldara væri að reka, en smátt og smátt tókst að hemja hópinn og farið var í fyrsta áfanga inn að Ljótunnarstöðum, þar sem skepnurnar fengu að grípa niður og hvíla sig í Ljótunnarstaðabrekkunni ofan við bæinn. Á meðan skiptist mannskapurinn á að fara í kaffi til hennar Þuru húsfreyju, hinir gættu kindanna á meðan. Mikið var vel tekið á móti okkur þar og hvað allt smakkaðist vel, sem á borð var borið. -Já, ég minnist þessara stunda með þakklæti í hvert sinn er ég á leið um. Svo var haldið áfram, en mesta baslið var alla tíð að koma fénu yfir ólukkans brúna yfir Laxá. Hún var svo mjó og hátt yfir ánni að skepnurnar urðu dauðhræddar og þetta endaði alltaf eins. Handsama þurfti eitt lamb og draga það út á brúna og þá var hægt að koma hópnum á eftir. Loksins hafðist það svona undir myrkur að allt fé komst á leiðarenda í sláturhúsið á Borðeyri. En svo var fjör að spretta úr spori á bakaleiðinni. Hestarnir voru léttir á sér á heimleið og við sem rákum lausu hestana skemmtum okkur vel að loknu löngu og góðu dagsverki. Leiðin sem farin var frá Kollsá að Borðeyri var 19 km. Þá var næst að koma afurðunum í mat, sem var óhemju vinna. Blóð- mörsiðrin og lifrarpylsukeppirnir var soðið í tugatali og súrsað í stórum ámum. En fyrst þurfti að þrífa vambir og sauma. Gerðir voru lundabaggar, rúllupylsur o.fl., oft var mikið magn af kjöti saltað í kvartil og súrmatur í hálftunnur. Einnig var ærkjöt og / eða hrossakjöt soðið niður í glerkrukkur og þótti herramannsmatur, mest notað á sunnudögum eða fyrir gesti.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146

x

Strandapósturinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Strandapósturinn
https://timarit.is/publication/1641

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.