Fréttablaðið - 08.10.2022, Síða 36

Fréttablaðið - 08.10.2022, Síða 36
Gúllassúpa er vinsæll réttur þegar kólnar í veðri enda yljar súpan og er matarmikil. Gúllassúpa kemur uppruna- lega frá Ungverjalandi en hún er engu að síður í fimmta sæti yfir vinsælustu kjötrétti í Bandaríkjunum. Þannig hefur þessi ævaforni réttur farið sigurför um heiminn. elin@frettabladid.is Gúllassúpa líkist pottrétti þótt hún teljist vera súpa. Hana er einfalt að laga og lítið að þrífa á eftir þar sem allt fer í einn pott. Nautakjöt er notað í réttinn, kartöflur og mikil paprika. Það er reyndar paprikan sem gerir þennan rétt einstakan, að því er Ungverjar segja. Nota má hvaða grænmeti sem er í gúllas- súpu og hún verður bara betri við það. Ef maður vill hafa hana sér- staklega sparilega er sett rauðvín saman við, tómatpúrra og beikon. Það er þó ekki nauðsynlegt. Gúllassúpa fyrir 8–10 2 kg nautakjöt, gúllaskjöt eða annað eftir smekk 3 msk. hveiti 3 msk. paprikuduft 1 msk. reykt paprikuduft 1 msk. gott salt ½ tsk. pipar Grænmetisolía til steikingar 2 gulrætur, skornar í smáa bita 2 sellerístangir, skorið smátt 1 laukur, skorinn smátt 4 hvítlauksrif, pressuð 100 g chorizo-pylsa ef fólk vill 1½ lítri kjötsoð 1 dós hakkaðir tómatar 2 lárviðarlauf 1 kg skarlotlaukur, skorinn niður 7-8 gulrætur í stórum bitum 1 kg litlar kartöflur, afhýddar 4 paprikur, skornar í grófa bita Balsamsíróp Notið milt paprikuduft ef notuð er reykt paprika líka. Skipta má cho- rizo út fyrir beikon. Nota þarf stóran pott fyrir þessa uppskrift. Skerið kjötið í 2-3 cm bita. Veltið þeim upp úr hveiti, papriku, salti og pipar. Brúnið því næst kjötið og leggið síðan til hliðar. Setjið aðeins meiri olíu í pottinn og steikið gulrætur, sellerí, lauk, hvítlauk og chorizo. Steikið í um það bil 10 mínútur. Þá er kjötið sett í pottinn aftur ásamt tómötum, lárviðar- laufum, kjötkrafti og niðurskorn- um skallotlauk. Látið þetta malla í klukkustund. Næst er gulrótum, kartöflum og papriku bætt út í súpuna og aftur er súpan látin sjóða hægt í klukku- stund. Bragðbætið með balsamsír- ópi, salti og pipar. Dreifið smávegis steinselju yfir að lokum og berið súpuna fram með sýrðum rjóma ef einhver óskar eftir því. Focaccia-brauð Gott er að hafa nýbakað brauð með súpunni. Til dæmis er hið Fáðu hlýju í kroppinn með gúllassúpu Gúllassúpu er einfalt að gera og nota má hvaða grænmeti sem til er í ísskápnum. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY Volgt focaccia- brauð með smjöri er ljúf- fengt meðlæti með súpu. ítalska focaccia-brauð mjög gott og einfalt að útbúa. 500 g hveiti 1 pakki þurrger 1 tsk. hunang ½ tsk. salt 4 dl vatn Setjið gerið í 1 dl af volgu vatni með hunangi og leysið upp með því að hræra aðeins. Setjið því næst hveiti í hræri- vélarskál ásamt geri og salti. Byrjið að hnoða og bætið vatni saman við. Hnoðið í 10-15 mínútur. Eftir það er deigið aðeins hnoðað í höndunum og látið hefast í eina og hálfa klukkustund. Síðan er deigið flatt út þannig að það passi á bökunarplötu, fingrum potað í deigið og ólífuolíu dreift yfir ásamt rósmaríni eða öðrum kryddjurtum eftir smekk. Látið hvíla aftur í hálftíma. Rífið þá mikið af parmesan-osti yfir. Það er líka gott að setja pressaðan hvít- lauk á deigið. Loks er salti dreift yfir. Hitið ofninn í 200°C. Bakið brauðið í 20–30 mínútur. Dreifið ólífuolíu yfir þegar það kemur úr ofninum og aðeins meira af parmesan-osti. n Bætiefnið Comfort-U frá Good Routine er öflug vörn fyrir þvagfærakerfið og byggir á fjórum virkum inni- haldsefnum sem hafa þekkta eiginleika til þess að koma í veg fyrir blöðrubólgu/þvag- færasýkingu. „Comfort-U er sérhannað fyrir fólk sem vill koma í veg fyrir blöðru- bólgu/þvagfærasýkingu, sem er ein algengasta bakteríusýkingin og algengari hjá konum en körlum. En ein af hverjum fimm konum upplifir að minnsta kosti eina þvag- færasýkingu á ævinni,“ segir Freydís Hjálmarsdóttir, næringarfræðingur að mennt, með BSc, og meistara- gráðu í næringarfræði. „Einstaklingur sem hefur fengið þvagfærasýkingu er í aukinni hættu á að fá sýkingu aftur og talið er að um fjórðungur fái endur- tekna sýkingu innan sex mánaða og þriðjungur innan árs. Þar af leita hundruð sýklalyfjameðferðar við þvagfærasýkingum á Íslandi á hverju ári. Yfir 80% þvagfæra- sýkinga eru taldar vera af völdum þarmabakteríunnar e.coli, en aðrar bakteríur, sveppir og sníkjudýr geta líka valdið þvagfærasýkingum.“ Fyrirbyggjandi er lykilatriði Þvagfærasýkingar geta verið afar óþægilegar en eru þó oftast skað- lausar að sögn Freydísar. „Einstaka sinnum nær sýkingin til efri þvag- færa eins og nýrna, en það er afar óalgengt. Til að mynda verða 30% þvagfærasýkinga einkennalausar á innan við viku án meðferðar. Hins vegar getur verið erfitt að eiga við síendurteknar sýkingar. Þótt þær séu meðhöndlaðar á áhrifaríkan hátt með sýklalyfjum, getur óhófleg notkun sýklalyfja leitt til skaðlegra, heilsufarslegra afleiðinga. Til að forðast of mikla útsetningu fyrir sýklalyfjum leita margir til fæðubótarefna og náttúrulyfja. Rannsóknir þar að lútandi eru af skornum skammti og sumar mis- vísandi, en nokkur fæðubótarefni gefa góða raun þegar kemur að því að koma í veg fyrir þvagfæra- sýkingu.“ Fjögur virk efni Comfort-U inniheldur fjögur efni sem rannsóknir hafa sýnt fram á að geti hjálpað til við að fyrir- byggja þvagfærasýkingar. Það eru einsykran D-mannóse, þarma- gerillinn Lactobacillus rueteri og svo virku efnin í trönuberjum og sortulyngslaufum (e. bearberry leaf). „Trönuberin eru frægust, en eitt virku efnanna í þeim er ein- mitt „D-mannóse“. Sortulyngslauf þekkja flestir undir nafninu uva ursi og „Lactobacillus rueteri“ er einn af góðgerlunum sem finna má til dæmis í AB-mjólk. Af þessum fjórum efnum hefur D-mannóse komið hvað best út úr þeim rannsóknum sem hafa verið gerðar með tilliti til forvarnar á þvagfærasýkingum. Rannsóknir á D-mannóse sýna fram á marktæka minnkun á endurteknum þvag- færasýkingum hjá þeim sem fá þær reglulega. Til þess að sýking nái fótfestu í þvagfærum þarf e.coli eða önnur örvera að ná að festast við blöðruvegginn. Virkni D-mannóse er sú að bindast til dæmis e.coli bakteríum, skola þeim út með þvagi og koma þannig í veg fyrir sýkingu. Trönuber innihalda meðal annars D-mannóse, hippúrsýru og anthósýanín, sem eru talin torvelda e.coli að festast við þvagblöðru- vegginn. Ekki eru allir á eitt sáttir, en samantekt margra rannsókna sýnir fram á verndandi áhrif D- mannóse gegn þvagfærasýkingum hjá konum sem fá þær reglulega. Ekki skemmir fyrir að trönuber hafa líka marga aðra heilsubætandi kosti. Lauf sortulyngs, (önnur nöfn: uva ursi, bjarnaber, fjalla-trönuber) hafa í árþúsund verið notuð til að meðhöndla þvagfærasýkingar. Nú benda rannsóknir til þess að það sé svo sannarlega eitthvað til í því og kallað hefur verið eftir fleiri rann- sóknum. Sortulyngið inniheldur örverueyðandi efnasambönd sem vinna gegn óvingjarnlegum bakteríum og hjálpa við upptöku á efnum úr trönuberjum. Efna- sambönd í laufunum, svo sem Arbutinin, eru talin vinna gegn útbreiðslu e.coli meðal annars og trufla viðloðun bakteríunnar við blöðruvegginn,“ segir Freydís. Hjálplegar örverur Jafnvægi í þvagkerfisflórunni er svo viðhaldið með hjálp gagn- legu bakteríunnar Lactobacillus rueteri. „Hjálplegu örverurnar í líkamanum kallast góðgerlar og er fjöldinn allur af þeim í meltingar- kerfinu. Við getum bætt um betur með trefjaríku fæði, ab-mjólk og skyldum vörum, súrsuðum mat og bætiefnum. Sumir góðgerlar viðhalda jafnvægi í þvagi, leggöngum og meltingarvegi með því að fram- leiða efnasambönd sem leyfa ekki óvinveittum bakteríum að vaxa. Sá stofn sem er talinn hvað mikilvæg- astur fyrir þvagfærakerfið er Lac- tobacillus rueteri. Þessi bakteríu- stofn getur endurheimt náttúrulegt örverujafnvægi í þvagfærum og getur myndað efnasambönd sem leyfa ekki óvinveittum bakteríum að vaxa og dafna.“ Fjölþætt fyrirbyggjandi virkni Í Comfort-U koma saman þrjú virk innihaldsefni sem eru studd af rannsóknum, ásamt Lactobacillus rueteri stofni. Saman eru þessi efni talin geta stutt heilbrigði þvag- færa og veitt fjölþætta vörn gegn þvagfærasýkingum. „Til eru margir mismunandi stofnar góðgerla og fjöldi þeirra í hverjum skammti er merktur með einingunni CFU sem stendur fyrir „colony formin unit“, eða nýlendumyndandi stofn. Í Comfort-U er réttur stofn í nægilegu magni til að hafa tilskilin áhrif án þess að valda skaða, enda er þetta verðlaunuð formúla. Com- fort-U er náttúrulegt bætiefni sem kemur í pillu- og belgjaformi. Forvörn er alltaf best og Com- fort-U hefur það fram yfir sýklalyf að vera laust við aukaverkanir eins og ógleði og magaeinkenni. Comfort-U skaðar ekki vinveittu þarmaflóruna sem er einn helsti ókostur sýklalyfja. Hins vegar er sýklalyfja alltaf þörf ef sýking er staðfest í efri hluta þvagfæra eins og nýrum og ávallt skal fylgja læknis- ráði. Þegar stór hluti kvenna er með endurteknar þvagfærasýkingar, fögnum við því þegar vara á borð við Comfort-U kemur á markað.“ n Good Routine fæst í Lyf og heilsu, Apótekaranum, Hagkaup og Krónunni. Fjölþætt og fyrirbyggjandi vörn gegn þvagfærasýkingum Freydís fagnar því að vara eins og Comfort-U sé komin á markað fyrir íslenskar konur. MYndIR/AÐsEndAR Comfort-U inni- heldur fjögur efni sem rann- sóknir hafa sýnt fram á að geti hjálpað til við að fyrirbyggja hinar hvimleiðu þvagfærasýk- ingar. 4 kynningarblað A L LT 8. október 2022 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.