Fréttablaðið


Fréttablaðið - 08.10.2022, Qupperneq 36

Fréttablaðið - 08.10.2022, Qupperneq 36
Gúllassúpa er vinsæll réttur þegar kólnar í veðri enda yljar súpan og er matarmikil. Gúllassúpa kemur uppruna- lega frá Ungverjalandi en hún er engu að síður í fimmta sæti yfir vinsælustu kjötrétti í Bandaríkjunum. Þannig hefur þessi ævaforni réttur farið sigurför um heiminn. elin@frettabladid.is Gúllassúpa líkist pottrétti þótt hún teljist vera súpa. Hana er einfalt að laga og lítið að þrífa á eftir þar sem allt fer í einn pott. Nautakjöt er notað í réttinn, kartöflur og mikil paprika. Það er reyndar paprikan sem gerir þennan rétt einstakan, að því er Ungverjar segja. Nota má hvaða grænmeti sem er í gúllas- súpu og hún verður bara betri við það. Ef maður vill hafa hana sér- staklega sparilega er sett rauðvín saman við, tómatpúrra og beikon. Það er þó ekki nauðsynlegt. Gúllassúpa fyrir 8–10 2 kg nautakjöt, gúllaskjöt eða annað eftir smekk 3 msk. hveiti 3 msk. paprikuduft 1 msk. reykt paprikuduft 1 msk. gott salt ½ tsk. pipar Grænmetisolía til steikingar 2 gulrætur, skornar í smáa bita 2 sellerístangir, skorið smátt 1 laukur, skorinn smátt 4 hvítlauksrif, pressuð 100 g chorizo-pylsa ef fólk vill 1½ lítri kjötsoð 1 dós hakkaðir tómatar 2 lárviðarlauf 1 kg skarlotlaukur, skorinn niður 7-8 gulrætur í stórum bitum 1 kg litlar kartöflur, afhýddar 4 paprikur, skornar í grófa bita Balsamsíróp Notið milt paprikuduft ef notuð er reykt paprika líka. Skipta má cho- rizo út fyrir beikon. Nota þarf stóran pott fyrir þessa uppskrift. Skerið kjötið í 2-3 cm bita. Veltið þeim upp úr hveiti, papriku, salti og pipar. Brúnið því næst kjötið og leggið síðan til hliðar. Setjið aðeins meiri olíu í pottinn og steikið gulrætur, sellerí, lauk, hvítlauk og chorizo. Steikið í um það bil 10 mínútur. Þá er kjötið sett í pottinn aftur ásamt tómötum, lárviðar- laufum, kjötkrafti og niðurskorn- um skallotlauk. Látið þetta malla í klukkustund. Næst er gulrótum, kartöflum og papriku bætt út í súpuna og aftur er súpan látin sjóða hægt í klukku- stund. Bragðbætið með balsamsír- ópi, salti og pipar. Dreifið smávegis steinselju yfir að lokum og berið súpuna fram með sýrðum rjóma ef einhver óskar eftir því. Focaccia-brauð Gott er að hafa nýbakað brauð með súpunni. Til dæmis er hið Fáðu hlýju í kroppinn með gúllassúpu Gúllassúpu er einfalt að gera og nota má hvaða grænmeti sem til er í ísskápnum. FRÉTTABLAÐIÐ/GETTY Volgt focaccia- brauð með smjöri er ljúf- fengt meðlæti með súpu. ítalska focaccia-brauð mjög gott og einfalt að útbúa. 500 g hveiti 1 pakki þurrger 1 tsk. hunang ½ tsk. salt 4 dl vatn Setjið gerið í 1 dl af volgu vatni með hunangi og leysið upp með því að hræra aðeins. Setjið því næst hveiti í hræri- vélarskál ásamt geri og salti. Byrjið að hnoða og bætið vatni saman við. Hnoðið í 10-15 mínútur. Eftir það er deigið aðeins hnoðað í höndunum og látið hefast í eina og hálfa klukkustund. Síðan er deigið flatt út þannig að það passi á bökunarplötu, fingrum potað í deigið og ólífuolíu dreift yfir ásamt rósmaríni eða öðrum kryddjurtum eftir smekk. Látið hvíla aftur í hálftíma. Rífið þá mikið af parmesan-osti yfir. Það er líka gott að setja pressaðan hvít- lauk á deigið. Loks er salti dreift yfir. Hitið ofninn í 200°C. Bakið brauðið í 20–30 mínútur. Dreifið ólífuolíu yfir þegar það kemur úr ofninum og aðeins meira af parmesan-osti. n Bætiefnið Comfort-U frá Good Routine er öflug vörn fyrir þvagfærakerfið og byggir á fjórum virkum inni- haldsefnum sem hafa þekkta eiginleika til þess að koma í veg fyrir blöðrubólgu/þvag- færasýkingu. „Comfort-U er sérhannað fyrir fólk sem vill koma í veg fyrir blöðru- bólgu/þvagfærasýkingu, sem er ein algengasta bakteríusýkingin og algengari hjá konum en körlum. En ein af hverjum fimm konum upplifir að minnsta kosti eina þvag- færasýkingu á ævinni,“ segir Freydís Hjálmarsdóttir, næringarfræðingur að mennt, með BSc, og meistara- gráðu í næringarfræði. „Einstaklingur sem hefur fengið þvagfærasýkingu er í aukinni hættu á að fá sýkingu aftur og talið er að um fjórðungur fái endur- tekna sýkingu innan sex mánaða og þriðjungur innan árs. Þar af leita hundruð sýklalyfjameðferðar við þvagfærasýkingum á Íslandi á hverju ári. Yfir 80% þvagfæra- sýkinga eru taldar vera af völdum þarmabakteríunnar e.coli, en aðrar bakteríur, sveppir og sníkjudýr geta líka valdið þvagfærasýkingum.“ Fyrirbyggjandi er lykilatriði Þvagfærasýkingar geta verið afar óþægilegar en eru þó oftast skað- lausar að sögn Freydísar. „Einstaka sinnum nær sýkingin til efri þvag- færa eins og nýrna, en það er afar óalgengt. Til að mynda verða 30% þvagfærasýkinga einkennalausar á innan við viku án meðferðar. Hins vegar getur verið erfitt að eiga við síendurteknar sýkingar. Þótt þær séu meðhöndlaðar á áhrifaríkan hátt með sýklalyfjum, getur óhófleg notkun sýklalyfja leitt til skaðlegra, heilsufarslegra afleiðinga. Til að forðast of mikla útsetningu fyrir sýklalyfjum leita margir til fæðubótarefna og náttúrulyfja. Rannsóknir þar að lútandi eru af skornum skammti og sumar mis- vísandi, en nokkur fæðubótarefni gefa góða raun þegar kemur að því að koma í veg fyrir þvagfæra- sýkingu.“ Fjögur virk efni Comfort-U inniheldur fjögur efni sem rannsóknir hafa sýnt fram á að geti hjálpað til við að fyrir- byggja þvagfærasýkingar. Það eru einsykran D-mannóse, þarma- gerillinn Lactobacillus rueteri og svo virku efnin í trönuberjum og sortulyngslaufum (e. bearberry leaf). „Trönuberin eru frægust, en eitt virku efnanna í þeim er ein- mitt „D-mannóse“. Sortulyngslauf þekkja flestir undir nafninu uva ursi og „Lactobacillus rueteri“ er einn af góðgerlunum sem finna má til dæmis í AB-mjólk. Af þessum fjórum efnum hefur D-mannóse komið hvað best út úr þeim rannsóknum sem hafa verið gerðar með tilliti til forvarnar á þvagfærasýkingum. Rannsóknir á D-mannóse sýna fram á marktæka minnkun á endurteknum þvag- færasýkingum hjá þeim sem fá þær reglulega. Til þess að sýking nái fótfestu í þvagfærum þarf e.coli eða önnur örvera að ná að festast við blöðruvegginn. Virkni D-mannóse er sú að bindast til dæmis e.coli bakteríum, skola þeim út með þvagi og koma þannig í veg fyrir sýkingu. Trönuber innihalda meðal annars D-mannóse, hippúrsýru og anthósýanín, sem eru talin torvelda e.coli að festast við þvagblöðru- vegginn. Ekki eru allir á eitt sáttir, en samantekt margra rannsókna sýnir fram á verndandi áhrif D- mannóse gegn þvagfærasýkingum hjá konum sem fá þær reglulega. Ekki skemmir fyrir að trönuber hafa líka marga aðra heilsubætandi kosti. Lauf sortulyngs, (önnur nöfn: uva ursi, bjarnaber, fjalla-trönuber) hafa í árþúsund verið notuð til að meðhöndla þvagfærasýkingar. Nú benda rannsóknir til þess að það sé svo sannarlega eitthvað til í því og kallað hefur verið eftir fleiri rann- sóknum. Sortulyngið inniheldur örverueyðandi efnasambönd sem vinna gegn óvingjarnlegum bakteríum og hjálpa við upptöku á efnum úr trönuberjum. Efna- sambönd í laufunum, svo sem Arbutinin, eru talin vinna gegn útbreiðslu e.coli meðal annars og trufla viðloðun bakteríunnar við blöðruvegginn,“ segir Freydís. Hjálplegar örverur Jafnvægi í þvagkerfisflórunni er svo viðhaldið með hjálp gagn- legu bakteríunnar Lactobacillus rueteri. „Hjálplegu örverurnar í líkamanum kallast góðgerlar og er fjöldinn allur af þeim í meltingar- kerfinu. Við getum bætt um betur með trefjaríku fæði, ab-mjólk og skyldum vörum, súrsuðum mat og bætiefnum. Sumir góðgerlar viðhalda jafnvægi í þvagi, leggöngum og meltingarvegi með því að fram- leiða efnasambönd sem leyfa ekki óvinveittum bakteríum að vaxa. Sá stofn sem er talinn hvað mikilvæg- astur fyrir þvagfærakerfið er Lac- tobacillus rueteri. Þessi bakteríu- stofn getur endurheimt náttúrulegt örverujafnvægi í þvagfærum og getur myndað efnasambönd sem leyfa ekki óvinveittum bakteríum að vaxa og dafna.“ Fjölþætt fyrirbyggjandi virkni Í Comfort-U koma saman þrjú virk innihaldsefni sem eru studd af rannsóknum, ásamt Lactobacillus rueteri stofni. Saman eru þessi efni talin geta stutt heilbrigði þvag- færa og veitt fjölþætta vörn gegn þvagfærasýkingum. „Til eru margir mismunandi stofnar góðgerla og fjöldi þeirra í hverjum skammti er merktur með einingunni CFU sem stendur fyrir „colony formin unit“, eða nýlendumyndandi stofn. Í Comfort-U er réttur stofn í nægilegu magni til að hafa tilskilin áhrif án þess að valda skaða, enda er þetta verðlaunuð formúla. Com- fort-U er náttúrulegt bætiefni sem kemur í pillu- og belgjaformi. Forvörn er alltaf best og Com- fort-U hefur það fram yfir sýklalyf að vera laust við aukaverkanir eins og ógleði og magaeinkenni. Comfort-U skaðar ekki vinveittu þarmaflóruna sem er einn helsti ókostur sýklalyfja. Hins vegar er sýklalyfja alltaf þörf ef sýking er staðfest í efri hluta þvagfæra eins og nýrum og ávallt skal fylgja læknis- ráði. Þegar stór hluti kvenna er með endurteknar þvagfærasýkingar, fögnum við því þegar vara á borð við Comfort-U kemur á markað.“ n Good Routine fæst í Lyf og heilsu, Apótekaranum, Hagkaup og Krónunni. Fjölþætt og fyrirbyggjandi vörn gegn þvagfærasýkingum Freydís fagnar því að vara eins og Comfort-U sé komin á markað fyrir íslenskar konur. MYndIR/AÐsEndAR Comfort-U inni- heldur fjögur efni sem rann- sóknir hafa sýnt fram á að geti hjálpað til við að fyrirbyggja hinar hvimleiðu þvagfærasýk- ingar. 4 kynningarblað A L LT 8. október 2022 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.