Úrval - 01.08.1971, Blaðsíða 68

Úrval - 01.08.1971, Blaðsíða 68
66 ÚRVAL þetta, að við getum greint á milli þúsunda mismunandi tegunda þragð- og lyktarþlæbrigða. Kerfið er líka óskaplega flókið. Það virðist sem öll skilningarvitin eigi þar einhverju hlutverki að gegna. Þegar við segjum til dæmis, að epli séu „góð á bragðið“, eigum við að miklu leyti við lyktina af þeim. Prófið þetta með því að halda fyrir nefið, og reynið svo að finna bragðmismuninn á hrárri eplastöppu og hrárri kartöflustöppu. Annar breytilegur þáttur er hitastigið. Það er greinilegur munur á bragði kaldr- ar eða heitrar mjólkur, bjórs eða súpu. Aferðin er einnig annar þátt- ur. Kekkirnir í búðingi eða korn- óttur rjómaís fflun hafa áhrif á við- brögð bragðskyns okkar til þessara fæðutegunda. Mörg dýr hafa fullkomnara bragð- skyn en við mennirnir, enda er það þeim miklu lífsnauðsynlegra. Ótamdar rottur prófa til dæmis fæðu með því að smakka á henni. Og rott- an mun ekki éta nóg af fæðunni sér til lífsviðhalds, fyrr en hún hefur bragðprófað hana mjög ýtarlega. Hvað mennina snertir, byrja þeir að velja og hafna á sviði bragðskyns- ins strax við fæðingu. Og mismun- andi smekkur manna á þessu sviði er eitt af helztu vandamálunum, hvað snertir næga fæðuöflun handa hinum vanþróuðu þjóðum. Alþjóð- legi barnahjálparsjóður Sameinuðu þjóðanna (UNICEF) hefur látið hefja framleiðslu á sérstakri fæðu- tegund með miklu eggjahvítuinni- haldi til notkunar fyrir ungbörn í Afríku. Hún á að koma í stað móð- urmjólkurinnar, er börnin hætta að vera á brjósti, en þar eru þau leng- ur á brjósti en tíðkast annars stað- ar, og móðurmjólkin verður smám saman ónóg til þess að fullnægja fæðuþörf þeirra. Vísindamennirnir, sem unnu að rannsókn til undirbún- ings fæðuframleiðslu þessari, kom- ust að því, að bragðskyn barnanna var ólíkt eftir héruðum. Sumum geðjaðist mjög vel að sterku van- illubragði, en önnur kusu heldur bananabragð eða sítrónu- og appel- sínubragð. En í öllum tilfellum kusu þau heldur, að í fæðu þessa væri bætt sætu bragði eða einhverj- um öðrum bragðefnum. SULTA BÚIN TIL EFTIR UPPLÝSINGUM TÖLVU f mestallri sögu mannsins hefur bragðskynið gegnt þýðingarmiklu hlutverki. „Langflest menningar- þjóðfélög allra alda hafa sótzt ákaft eftir ýmsum efnum Móður Náttúru, sem notuð hafa verið til þess að bragðbæta fæðu og forða henni frá skemmdum," segir Wick. „Marco Polo landkönnuður fór til dæmis til Austurlanda í leit að kryddi. Og Kólumbus uppgötvaði Ameríku, er hann var að leita að nýrri „krydd- leið“ til Indlands. Þangað til á síð- ustu tímum hefur ekki alltaf verið hægt að fá efni þessi, heldur hefur slíkt verið komið undir árstíðum, uppskerumagni og heimsstjórnmál- unum. En nú höfum við snúið okk- ur að tækninni í bragðefnileit okk- ar.“ Þörf fyrir alls konar bragð- og matvælageymsluefni er nú meiri en nokkru sinni fyrr, því að bragð mat- væla dofnar og tapast að meira eða
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.