Morgunblaðið - 24.10.2011, Blaðsíða 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ MÁNUDAGUR 24. OKTÓBER 2011
María Ólafsdóttir
maria@mbl.is
I
nga Elsa Bergþórsdóttir og
Gísli Egill Hrafnsson eru
mikið áhugafólk um mat og
matargerð og jókst sá áhugi
þeirra til muna á námsárum
þeirra í Frakklandi. Þau hafa nú gef-
ið út glæsilega uppskrifta- og mat-
argerðarbók, Góður matur – gott líf í
takt við árstíðirnar. Þar leggja þau
m.a. áherslu á virkari þátt fólks í
matargerð og öflun hráefna.
Heimilislífið hjá Ingu Elsu,
Gísla Agli og tveimur dætrum
þeirra, Telmu og Júlíu, mótast að
stórum hluta til af árstíðabundinni
matargerð. Þau eru miklir nátt-
úruunnendur og leggja áherslu á að
nota staðbundið hráefni úr nánasta
umhverfi og rækta sjálf krydd- og
matjurtir eftir föngum.
Virðing fyrir hráefnunum
Þegar þau voru við nám í
Frakklandi í kringum 1990 eign-
uðust þau Gísli Egill og Inga Elsa
marga góða vini sem kynntu þeim
franska matagerð og hefðir. „Við
höfðum lengi haft áhuga á mat og
matargerð og sá áhugi jókst til muna
þegar við fluttum til Frakklands.
Frakkar bera mikla virðingu fyrir
öllu hráefni til matargerðar og ekki
síst uppruna þess. Heimavinnsla á
matvælum er algeng og er gert hátt
undir höfði. Á mörkuðum víðsvegar
um Frakkland bjóða stoltir bændur
upp á osta, grænmeti, hunang, vín
og aðrar krásir sem við getum því
miður bara látið okkur dreyma um.
Við höfum alltaf haft áhuga á þess-
um lífsstíl og í bókinni segjum við frá
okkar leið til að færa þessi gæði inn
á heimilið. Við erum mikið útivist-
arfólk og okkur þykir vænt um land-
ið okkar sem er svo fallegt og gjöf-
ult. Í okkar huga snýst þessi lífsstíll
ekki síst um að njóta hráefnisins
þegar það er ferskast og verka af-
ganginn til síðari tíma. Maður fær
t.d. ekki ferskara salat en sitt eigið
sem maður sækir út í garð. Sama er
að segja með kryddjurtirnar, stund-
um vantar bara eina grein af rósm-
aríni eða steinselju og þá er minnsta
mál að sækja það út í garð, svalir eða
glugga, frekar en að kaupa heila
pakkningu sem eyðileggst í ísskápn-
um,“ segir Gísli Egill. „Bókin okkar
Lífsgæðin finnast
á hverju strái
Inga Elsa Bergþórsdóttir og Gísli Egill Hrafnsson eru mikið áhugafólk um mat
og matargerð og jókst sá áhugi þeirra til muna á námsárum þeirra í Frakk-
landi. Þau hafa nú gefið út glæsilega uppskrifta- og matargerðarbók, Góður
matur – gott líf í takt við árstíðirnar. Þar leggja þau m.a. áherslu á virkari
þátt fólks í matargerð og öflun hráefna.
Ljósmyndir/Gísli Egill Hrafnsson
asd
Áhugafólk Inga Elsa og Gísli Egill rækta kál, tómata og margt fleira.
Forsvarskona vefsíðunnar mooky-
chick.co.uk, Magda Knight, segir
hana vera fyrir alvöru indí-stelpur
sem gæli við jaðarinn og vilji lesa um
eitthvað brakandi ferskt og skemmti-
legt. Eitthvað öðruvísi en það sem er
að finna á öðrum vefsíðum fyrir ung-
ar konur.
Efnisflokkarnir eru þó svipaðir en
þarna má einnig finna bóka-, plötu-
og kvikmyndagagnrýni og lesa sér til
um femínisma og þekkta femínista. Á
vefsíðunni er einnig að finna
skemmtilega skilgreiningu á orðinu
mooky. Segir að orðið sé hægt að
nota yfir flest það sem manni finnst
fyndið, öðruvísi, ævintýralegt eða
veita manni innblástur. Ekki amalegt
að geta notað eitt orð fyrir svo mörg
lýsingarorð. Annað skemmtilegt eru
góð ráð fyrir þær sem vilja klæða sig
upp á gamla mátann, t.d. í alvöru
rokkabillí-stíl.
Vefsíðan www.mookychick.co.uk
Klassískt Víða má í verslunum finna föt upp á gamla mátann.
Brakandi ferskt rokkabillí
Aldrei er góð vísa of oft kveðin
og nú fer sá tími árs í hönd þegar
margir verða slappir og leggjast í
rúmið með flensu. Ýmislegt má
reyna að gera til að styrkja
ónæmiskerfið en engifer er t.d.
talið afar öflugt til að berjast
gegn kvefbakteríum. Í engifer eru
ótal virk efni sem góð eru fyrir
líkamann og það er þægilegt að
það má nota á ýmsan hátt. Það
er t.d. hægt að skera niður engi-
fer og sítrónu í vatnskönnuna
sína eða setja vænan bita í safa-
vélina ásamt hollu og góðu græn-
meti. Svo er líka hægt að drekka
heitt og gott engiferte. Það er
ósköp gott í auman háls.
Endilega …
Öflugt Engiferte er gott í auman háls.
… munið eftir engiferinu
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.
Í
lok september greindust
tveir einstaklingar með
Salmonella enteritidis á
sýklafræðideild Landspít-
alans, en við nánari athug-
un kom í ljós að báðir aðilarnir
höfðu tekið þátt í 40 manna matar-
veislu í heimahúsi á höfuðborgar-
svæðinu. Við rannsókn kom í ljós að
meðal matfanga voru hollenskar
andabringur, sem smyglað hafði
verið til landsins. Bringurnar munu
hafa verið framreiddar vel rauðar.
Alls munu átta manns hafa veikst
eftir veisluna. Frystar hráar bring-
ur voru ennþá til og var Salmonella
enteritidis staðfest í þeim. Baktería
þessi er þekkt fyrir að valda mjög
alvarlegum sýkingum í fólki og
jafnvel dauðsföllum. Hér á landi
greinist Salmonella enteritidis yfir-
leitt í tengslum við ferðir fólks er-
lendis en stöku tilfelli af innlendum
uppruna greinast þó árlega. Þó skal
minnt á umfangsmikla matarsýk-
ingu sem kom upp fyrir nokkrum
árum á Landspítalanum, þar sem
nokkrir létust af völdum þessarar
bakteríu og tengdist neyslu á
rjómabollum. Uppruni þeirrar sýk-
ingar var aldrei rakinn með fullri
vissu. Matvælastofnun og sótt-
varnalæknir vilja af þessu tilefni
vekja athygli almennings, matvæla-
fyrirtækja og matreiðslumanna á að
hér er um alvarlegan atburð að
ræða af eftirfarandi ástæðum.
1. Allur innflutningur á hráu kjöti
er bannaður samkvæmt lögum um
dýrasjúkdóma og varnir gegn þeim.
Ofangreindur innflutningur er því
lögbrot. Heimilt er að sækja um
leyfi til innflutnings og þegar und-
anþáguheimild er veitt þá er þess
gætt að öll vottorð fylgi með sem
staðfesta að sjúkdómsvaldandi ör-
verur fyrir menn og dýr séu ekki til
staðar í kjötinu.
2. Það eru gömul sannindi og ný
að allt fuglakjöt á að gegnumsjóða
eða steikja vel til að tryggja eyð-
ingu sjúkdómsvaldandi örvera sem
gætu leynst í kjötinu. Það tilfelli
sem hér um ræðir er staðfesting á
þessu.
Við þurfum öll að standa saman
um að gæta góðrar heilsu manna og
dýra. Um næstu mánaðamót tekur
ný matvælalöggjöf að fullu gildi hér
á landi. Í henni kemur fram áfram-
haldandi bann við innflutningi á
hráu kjöti, en áfram verður hægt
að sækja um undanþágur til inn-
flutnings. Matvælatvælastofnun og
sóttvarnalæknir leggja því áherslu
á að allir virði þessar reglur og vek-
ur athygli á því að slíkt bann gildir
einnig um egg og ógerilsneyddar
mjólkurafurðir, svo sem osta unna
úr ógerilsneyddri mjólk. Ferða-
menn sem koma til landsins með
soðin matvæli, þar sem staðfest er
á umbúðum að varan hafi hlotið til-
skilda hitameðferð, þurfa ekki að
framvísa sérstökum vottorðum
vegna vörunnar og er innflutningur
hennar þá heimill að uppfylltum
þessum skilyrðum.
Halldór Runólfsson, yfirdýralæknir
hjá Matvælastofnun.
Haraldur Briem, sóttvarnalæknir
hjá embætti landlæknis.
Örugg matvæli allra hagur
Matarsýking
vegna neyslu á
smygluðu kjöti
Morgunblaðið/Golli
Önd Allur innflutningur á hráu kjöti til landsins er bannaður samkvæmt lögum um dýrasjúkdóma.