Vísir - 24.12.1949, Qupperneq 25
JÖLABLAÐ VlSIS
25
19. Gorazliasni (ítalía).
20. Smoyntageometry
(Bretland).
Flugvélategundir.
21. Esaklymboarsootedr
(Bandaríkin).
22. Sfrinato (Italía).
23. Abirtaclobera
(Bandaríkin).
24. Werlalingritorn
(Bretlánd).
2ö. Psatruckla (Þýzkaland).
26. Flienbearsantori
(Bandaríkin).
27. Thoumathadwak
(Bretland).
23. Shtyorimouvieki
(Rússlahd).
29. Forfhkéi-Woulánff
30. Asphiertofiiirue
(Bretland).
4
Boigir.
31. Kdusnalderek
(Frakklandi).
32. Ostyialniwongunrand
(Rússland).
33. Abereslaviu
( Þýzkaland áður).
34. Corvisentury
(Rússland).
3ö. Natnokating (Kína).
36. Perarole Sbamriboyr
(Bandaríkin).
37. Asmioleenesaki
(Rússland),
33. Toruleono (Frakkland),
39: Ensabamotsost
(Noregur).
40. Attorukymo (Japan).
Bifreiðar.
41. Smartsetratalli (Ítalía).
42. Debonaldabastye
(Frakklandi)
43. Acrostisnaleny.
(Bandaríkin),
11. Hastispharnol-Esturizla
(Spánn),
45. Arbletor (Bandaríkin).
46. Snurrenbrestalem-Tir-
adlbreost (Bretland).
47. Frestedierbal
(Bandaríldn),
48. Mafl'ildufa-Brugosmedlo
(ítalía).
49. Adamerismolbert
(Bretland).
50. Kamiloberiscodar
(Bandaríkin).
Svar á bis. 32.
Ijíatuf
SMJÖRKÖKUR,
(litlar).
4 '/7 bolli af síuðu hveiti,
1 (4 bolli af sykri,
'2 egg,
2 tesk. af vanilíudropum,
2 tesk. lyftidiift,
2 matsk. af rjóma, (eða
þykkri mjólk ofan af
flösku).
Smjörið er látið mýkjast
við herbergishita eingöngu.
Það er síðan brært þar til
það er létt og mjúkt. Síðan
er sykrið látið í smátt og
rusmur
400 gr. smjörlíki
400 gr. sykur,
40 gr. góðar
(helzt Sunmaid).
100 gr. bakkaðar möndl-
ur.
Rifinn börkur af
appelsínu,
og þeyttur rjómi lagður á
milli. Einnig má hafa ávaxta-
mauk ásamt rjömanum.
(Krem má líka nota á milli
ef vill).
Flestar konur liafá svo
einni mörgu að sinna fvrir jólin
að þær cru orðnar þrevttar
Smjörið er linað og sykrið. þegár hátíðin kemur. Geta
b.rært i, þar til cr það er hvitt j því lítið notið hennar af þeim
og létt. Eggin hrærð í, eitt 'sökum. Er því bezt að reyna
í senn. j að létta undir matartilbún-
Hveitið látið í smátt og inginn á jólunum og matbúa
smátt svo og rifinn appél- sem mest fyrirfram, svo að
sínubörkur. Möndlur og einhver bvíld laist á jólun-
smátt, þá eggin ofurlítið rúsinur síðast.
j um sjálfum. Getur þá bús-
Bakað við m jög hægan eld freyjan frenmr strokið um
í 2 klukkutíma.
SÆLGÆTI
1 bolli púðursykur (troð-
inn þétt í bollann),
1 bolli grófur strásykur,
% bolli af góðri mjólk,
2 ferkantar (eða plötur)
af súkkulaði (á að vera
2 unsur),
1 Yj væn teskeið af steytt-
um kanel,
2 matsk. smjör eða smjör-
líki.
'Súkkulaðið cr brotið í mola
og síðan cr allt efnið nema
smjör og kanel sett í skaft-
pott og brætt. Hrært í jafnt
og þétt og látið sjóða vel
þangað til það er hæfilega
frjálst böfúð og leyft sér að
fara í kirkju sér til andlegrar
hressingar.
Hangikjötið hefir lengi
verið jólamatur og mun ætíð
þykja sælgæti bér bjá oss.
En lleira er til, sem enginn
þarf að fúka við og fara hér
á eftir réttir, sem matreiða
iná daginn áður, — hænsna-
réttur eða önd og hrísgrjóna-
réttur. Súpuna á að borða
beita.
þeytt, þá rjóini og vanilia.
3 bollár af hveitinu cru
síaðir vel ásamt lyftiduftinu
og ögn af salti. Þessu er
síðan brært í sykur og smjör-
blönduna, hrært vel cn ekki
slegið. Helmingur bveitisins
sem eftir er, er látinn í.
(Sé, til þess ætlast, að
nokkuru af deginu sé spraut-
að i ýmsum myndum við
bökuniná á að taka þann
hluta frá nú).
Þar næst er bætt í bveit-
inu, sem eftir er, og bætt við
ef með þarf til þess það verði
hæfilega þykkt til að l'letja
út. Kælt. Síðan er það flatt
út, baft svo sem % úr þuml.
á þykkt og skorið í margvis-
lega myndaðar smáköku-r..—
Bakað á ósmurðri plötu við þykkt. (Sésykunnauksmælir
jgóðan hita, 8 til 10 mínútur. til, á hann að sýna 236 stig að saman 1 potti, en ma ekki
j NB. Sé þess óskað að nokk- þegar mauklið er hæfilega
uð af kökunum sé súkluilaði- þykkt til að gera úr því kúl-
í kökui’, má bræða tvo þykka ur). Nú er þetta tekið aí
1 ferhyrninga af sætu súkku- eldinum, smjörið sett í, en
i laði í helming deigsins, en ekki hrært í. — Látið kólna.
1 1.
OSTSUPA
mjólk — 2 eggjaraúð-
ur — 1(4 matsk. hveiti —
4 matsk. af rifnúm osti
1 (4 matsk. smjörliki. Salt
og pipar.
Smjörlíki og hveiti er bak-
legur að þvi lcy ti að bann
má sjóða daginn áður og bera
liann fram kaldan. Þá,f er
fuglinn skorinn í snéiðar,
lagður á fal og skreyttur nleð
Jiökkuðu hlaupi (aspic) og
er þá golt mayjonnais eða
remoulade-sósa borin með.
Er Jæssi réttur því mjög
lientugur jólamatur.
Hænan (eða öndin) er
kleppt upp eftir bryggnum
og bárbeittum bníf rennt
niður með rifjunum, svo að
ekkcrt liold verði þar eftir.
En vængír og læri eiga að
vera áföst við skrokkinn. —
Innyflin eru tekin lir ásamt
rifjuni og brvgg, og þess
verður vel að gæta að inn-
yflin springi ekki eða rifni.
Fuglinn er nú þveginn vel og
breiddur út á borðið og inn
í bann cr látið gott kjötíars
úr svína-„mörbrad“ eða
kálfskjöti. I farsið cr blandað
makaroni, soðið og bitað.
Fuglinn cr nii lagður utan um
l'arsið og saumaður saman í
bakið. Utan um bann er
bundið smjör léreft eða ann-
að þunnt stykki og fuglinn
er soðinn þar til kjötið er
meyrt.
, Sé ætlunin að framreiða
þcnna rétt beitan á stérlc
madeira sósa að fylgja hoii-
um, cinnig meira makaroni,
ÁLA MALTA-HRÍSGRJÓN
V2 pottur mjólk,
125 gr. hrísgrjón,
3 eggjarauður,
3 matsk. strásykur,
( (i blöð matarlím,
Vanila — salt.
Hrísgrjónin eru soðin í
brúnast. Mjólkin héfir verið
hituð, suðan látin koma upp
og er henni nú bætt í smátt
og smátt. Pipar og salt látið mjólk eins og venjulegur
í eÓir smckk og er Jietta nu grautur, cn vanilia látiri út í.
kæla verður það áður en því Þegar þefta er orðið moð- iutlð sÍoðu 10 111111 • Teklð Eggjarauður og svkiir er
cr bætt í. | volgt er kanel látinn í og eMinum. - - Eggjarauðurnar hrært saman. Gráuturinn
I sprautaðar kökur. Þynnri síðan er Jiaðiþeytt Jiangað til - eí u þeytlar með einni mat- kældur. Þegar búið cr að
belmingur deigsins cr kæld- gljáinn er farinn af þvi. Þá skcið af koldu valll! °g sjóða bann þá cr egg og
ur, látinn í sprautu eða niá prófa hvort Jiað er nægi-1 hræröar ut í súpuna. Ostur- sykur brærð i. Matarlímið
sprautupöka og sprautáð á stinrit méð því að láta nokk-J1,111 C1‘ lira?rður ut í súpulögg uppleyst og látið í síðast.
plötuna.
APPELSINUKAKA
6 ogg,
420 gr. hveiti,
uð af því leka úr skeið ög ’°g síðun blandað í súpuna
sjá hvort það remmr lit. Þá
Jiarf að þéyta betur. Síðast
er J)að látið í flatt mót og
látið stirðna og þar'f að
smyrja mótið. Þcgár J)að
Maríukax borið með.
GALANTINE
önd eða hæna.
Þcgái' graulurinn tekur að
stirðna er bonum belt í sriiá-
mót eðá skálar. Skreýttur
með rjóma froðu þegar bann
cr borinn fram og rauð sósa
Þessi réttur er mjög Jiægi- liöfð með.
inn var mjög lítill og notaði er orðið kalt er það skorið
drottning hanzka alltaf, þeg- i teninga.
Ilve lengi lifa skjaldbökur?
Risaskjaldbökur eru á
meðal þeirra fáu dýrateg-
unda, sem talið er að lifi
lengur en maðurinn. Það er
talið, að þær nái hæstum
aldri allra dýra. Það er ó-
hrekjanleg staðreynd, að
hinar risavöxnu Galapagos-
skjaldbökur hafi lifað 150
ár, og ástæða er til þess að
ætla, að þær nái stur.dum að
verða tvö hundruð ára gaml-
ar.
Hvaða drottning Breta
hafði sex fingur á annarri
hendi?
Anna Boleyn, önnur eigin-
koria Hem’y VIII Bretakon-
ungs hafði sex fingur á ann-
arri hendinni. Sjötti fingur-
ar því varð við komið, til
þess að fela þessi líkamslýti.
★
Eitt’ af einkerinilegúni fyrir-
híérum. seiri segulstormar geta
orsakaS, er J)a'5, aS talsímasám-
töl geta íluzt í útvarpslínur og
heýrzt um útvarpstæki. Jjeim ó-
’afvitandi, sem talast viö í síma.
Þetta kom fyrir nýlega í New
York. ViSmælendur í sítna töl-
11 Su trúnaöarm’ál sín i milli, en
samfali'S útvarpaðist um öll
Bandaríkin.
Gesturinn: Geri8 svo vel a8
sjá um aö eggiri harida mér
verði linsoöiö.
Þjórini'nn: Því var aðeins'
dyfi6 i heitt'vatn í gær og samt
var þaö of harKsoðið. E11 í dag
veit rig a6 þa6 verður mátulegt.
'Eg rélt har þa6 í gegti um eld-
liúsiö.
^kmutle^úf AfttákckuK
a-
er
VATNSBOLLUR
125 gr. smjörlíki,
125 gr. hveiti.
14 lítir sjóðandi vatn,
4 egg.
(Þeyttur rjómi og
vaxtamauk).
Smjörlíki og bveiti
bakað saman í potti og sjóð-
andi vatni hellt í smátt og
'smátt. Þetta cr bræí't vcl með
sleif Jiangað til þáð losnar við
potínri og skeiðina. Það er
tekið af eldinum og Jiegar
J>að er í'arið að kólna eru
egginn hrærð, eitt í senn.
Degið er lálið i sprautú eða
.sprautupoka og því sprautað
á smurða plötu og cr síðan
bákað við góðan bita. Hetta
Jólati’éð cf gert úr mislörigum stjörnukökum, sem
skreyttar eru meS sj'kurglerungi og sykurkúlum. Eru
stjöraumar festar á sívalan tréstöiigul með fæti. Smá-
er klippt ofán af böllúöufn kökmtiar eru skreyttar á sama veg.