Morgunblaðið - 02.09.1976, Qupperneq 12
12
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 2. SEPTEMBER 1976
Spjallað
við Einar
Olgeirsson
hótelstjóra
„FERÐAMANNASTR AUMUR-
INN hingað til Húsavíkur hef-
ur verið svo til sleitulaus frá
því í byrjun júní og nær full-
bókað er hjá okkur út allan
september," sagði Kinar Ol-
geirsson hótelstjóri hins glæsi-
lega Hótels Húsavíkur, er við
hittum hann að máli fyrir norð-
an í sfðustu viku og spurðum
hann frótta. Fyrir ferðalang á
ferð um landið kemur það
þægilega á óvart að koma inn á
þetta fyrsta flokks hótel, sem
ekkert gefur eftir beztu hótel-
um höfuðborgarinnar.
Við spurðum Einar hvernig
útlitið væri.
— Það kom mér sannast
sagna á óvart að heyra það í
sjónvarpinu um daginn, að nú
væri allur ferðamannastraum-
ur að deyja út á Norðurlandi.
Mér er ekki kunnugt um annað
en að bókanir séu mjög góðar
hjá Hótel KEA á Akureyri enn
þann dag í dag og hér hjá okkur
er eins og ég sagðí áðan svo til
fullbókað út september og það
af erlendum ferðamönnum,
sem vilja gjarnan sækja ísland
heim á öðrum tíma en háanna-
tímanum. Þetta eru ferðir, sem
Flugleiðír hafa komið af stað og
er að mínum dómi eitt stærsta
skrefið, sem unnið hefur verið
hér á landi til lengingar ferða-
mannatímanum.
— Hvenær hófust þessar
ferðir?
— Fyrstu ferðirnar voru í
fyrravor, héldu áfram í vor sem
leíð og byrjuðu síðan aftur 23.
ágúst. Ég veit ekki betur en að
Öli Sigmundsson, aðstoðarhótelstjóri, Einar Olgeirsson, hótelstjóri,
og Jónas Már Ragnarsson, matsveinn, fyrir framan hótelið.
ég það hafa átt sinn þátt í
þessu, að um áramotin var sett
hér upp bílaleiga, sem hefur
sannað ágæti sitt þótt lítil sé
ennþá, þvi að það eru margir,
sem vilja fljúga hingað beint og
fá btTaleigubíl til skoðunar-
ferða. F'ólk virðist einnig vera
að gera sér grein fyrir þvi, að
Húsavík er eins miðsvæðis í
Þingeyjarsýslu og hugsast get-
ur og má sem dæmi taka, að
aðeins er um klst. akstur héðan
austur Tjörnes til Ásbyrgis, eða
Hljóðakletta, tæp klukkustund
í Mývatnssveit og sami tími í
Vaglaskóg. Margir hafa líka
uppgötvað heillandi fegurð
Bárðardalsins og þá staðreynd,
að hægt er að aka á venjulegum
fólksbíl að jaðri Ódáðahrauns.
Efsti bærinn í Bárðardal, Svart-
árkot, stendur einmitt við
hraunjaðarinn og þótt ótrúlegt
sé eru þar rekin mestu fyrir-
myndarfjárbú.
góðum skíðalyftum, þar sem
fólk þarf ekki að standa í bið-
röðum eða umferðaröngþveiti
til að geta rennt sér. Mikið hef-
ur verið spurt um þessar ferðir,
en þær verða ódýrar og við
bindum miklar vonir við þær.
Þá skapa þessar ferðir mögu-
leika á að nýta þá góðu aðstöðu,
sem hótelið hefur upp á að
bjóða í sambandi við ráðstefnu-
hald.
— Það hefur verið töluverð
aukning á ráðstefnuhaldi hjá
ykkur?
— Já, og ég er þess fullviss,
að hvergi er betra að halda ráð-
stefnu en úti á landsbyggðinni,
svo framarlega sem aðstaða er
fyrir hendi. Sannleikurinn er
sá, að þegar ráðstefnur, sérstak-
lega innlendar, eru haldnar á
Reykjavíkursvæðinu, vill það
oft verða þannig að utanbæjar-
mennirnir þurfa að sinna ýms-
um erindum fyrir sunnan, eins
Látlaus ferðamannastraumur
til Húsavíkur frá því 1 júní
þær hafi tekizt mjög vel, alla-
vega hefur enginn kvartað und-
an veðri. F’ólk veit að það er
ekki að fara til sólarlanda og
klæðir sig eftir því. Það má
kannski skjóta því inn í hér, að
í sumar hafa m.a. heimsótt okk-
ur íslenzkir alþingismenn með
starfsbræðrum sínum frá
Þýzkalandi, menntamáladeild
Norðurlandaráðs þingaði hér,
norrænir endurskoðendur og í
síðustu viku var hér leiklistar-
ráð Nordvision svo eitthvað sé
talið.
Auknar flugferðir
—Hverju þakkarðu þessa
miklu aukningu ferðamanna á
Húsavík?
— Mestan þátt í aukningunni
tel ég hinar auknu flugferðir
hingað eiga, en í fyrsta skipti í
sumar eru ferðir daglega. Það
er hins vegar athyglisvert og
ánægjulegt, að þrátt fyrir þessa
aukningu hingað hefur flug
aldrei staðið með meiri blóma
til Akureyrar að því er fréttir
herma. Þetta sýnir að Norður-
landið heillar ferðamenn og að
mínu áliti þarf enginn hér
norðanlands sem byggir af-
komu sína á ferðamönnum, að
óttast annan, því að með betri
aðstöðu og bættum hótelkosti
aukum við ferðamannastraum-
inn hingað norður. Einnig tel
— Nú auglýstir þú talsvert
skíðaferðir á sl. tveimur árum,
þótt góðviðrið færi illa með
skíðafærið hjá ykkur í vetur.
Verður áframhald á þessu?
Skíðaferðir
um helgar
— I vetur er ákveðið að
fljúga hingað til Húsavíkur á
föstudags og sunnudagskvöld-
um, sem gerir okkur í fyrsta
.gkjpti samkeppnisfæra til að
nýta okkar ágætu skíðaaðstöðu
fyrir ferðafólk um helgar. Hér
eru skíðabrekkurnar svo til við
hóteldyrnar með tveimur mjög
og skiljanlegt er, en heima-
menn flýta sér aftur á móti
heim eftir fundarsetu, sem
einnig er skiljanlegt. Á stöðum
eins og hér á Húsavík eru að-
stæður aðrar, menn hafa ekki
tækifæri til að fara mjög mikið
frá, þeir sitja fundi og annað,
sem ekki er minnst um vert,
þeir eyða kvöldunum saman og
í frjálsum samræðum eftir góð-
an kvöldverð eru einmitt mikl-
ar líkur á að menn eigi betra
með að samræma skoðanir sín-
ar en með einhliða málflutningi
úr ræðustól. Þetta Hafa frænd-
ur okkar á Norðurlöndum skil-
ið fyrir löngu enda ekki óal-
gengt að lítil hótel úti á lands-
byggðinni séu meira og minna
..Grænmetis-
verzlunin og
tilkostnað-
urinn að
drepa okkur”
Kartöflubændur á Suðurlandi óánægðir með sín mál
EINS og skýrt hefur verið frá I
Morgunblaðinu héldu kartöflu-
bændur á Suðurlandi nýlega
með sér fund og stofnuðu hags-
munasamtök til að vinna að
ýmsum úrbótum f málefnum
þeim er varða þá og þeir telja
nauðsyn á að breyta. Kom skýrt
fram f umræðum á fundinum
megn óánægja meðal kartöflu-
bænda með ýmis hagsmunamál
og stjórnsýsla stofnana sem
með þessi mál fara var gagn-
rýnd. I tilefni af þessu tók
Morgunblaðið nokkra bændur
tali á fundinum.
Grettir Jóhannesson bóndi í
Skarði og Gunnar Guðmunds-
son bóndi í Vatnskoti í Þykkva-
bænum tjáðu blaðamanni, að
helztu erfiðleikar, sem kar-
töflubændur ættu við að glíma
væru tfðarfar, svo og gífurlega
hár framleiðslukostnaður. „Við
getum náttúrulega engu ráðið
með tíðarfarið, en það hefur í
ár stórskert uppskeruhorfur
sem þó virtust í byrjun sumars
ætla aA verða sérlega góðar,“
sögðu þeir. Þeir tjáðu Mbl. að í
upphafi hefðu menn verið von-
góðir með metuppskeru, en 24.
júní síðastliðinn hefði svo skoll-
ið á mikið rok sem hefði hrein-
lega blásið burt jarðvegslaginu
ofan af kartöflunum og þannig
stórskemmt margar spildur.
„Bleytan að undanförnu hefur
einnig farið illa með garðana og
seinkar uppsprettunni því
mjög, en við förum að lenda í
vandræðum hvað tima snertir,
því nú fara næturfrost að koma
sagði Grettir.
Aðspurður sagði Gunnar, að
hægt væri að færa sér í nyt
jarðhita til að ná jafnari árum
og að fyrirbyggja að einhverju
leyti þær hættur, sem framleið-
endurnir yrðu að búa við, „en
þá erum við komnir að fram-
leiðslukostnaðinum. Hann er
slíkur í dag, að við getum vart
meira en að vinna okkur inn
lágmarks iaun í meðal-
uppskeru, og því þyrftum við
Ekki eru kartöflubændur f Þykkvabænum eins brosmildir þessa
dagana sem þessi Eyfirðingur þvf að mikiil tilkostnaður og slæmt
tfðarfar stefnir afkomu þeirra f hættu.
Þau eru hraustleg þessi
kartöfiugrös, og undir þeim
leynist eflaust væn uppskera.
Þessi grös eru f reit á höfuð-
borgarsvæðinu, en þaðan mun
vera von á góðri uppskeru í ár.
Aðra sögu er að segja úr lands-
ins mesta kartöfluhéraði,
Þykkvabænum. Þar er reiknað
með slæmri uppskeru og lakari
afurð, þar sem tíðarfarið hefur
gert bændunum afar erfitt
fyrir.
◄----------
að fá mikla hækkun á verði því,
sem okkur er borgað fyrir
framleiðsluna, ætluðum við að
færa okkur í nyt jarðhita.
Já, áburðarkostnaður og ann-
ar tilkostnaður við framleiðsl-
una er orðinn slfkur, að við
fáum frekar lítil laun fyrir erf-
iði okkar, þótt vel árí. Það þarf
mjög lítið út af að bera með
uppskeruna til að um hallabú-
skap verði að ræða hjá okkur“,
sagði Grettir. Þeir félagar
sögðu að verð á öllum aðföng-
um og öðru sem til framleiðsl-
unnar þarf hefði stórhækkað á
undanförnum árum, en á móti
hefði verð það sem þeim er
borgað fyrir kartöflur hækkað
miklu minna og því væri þeim
sífellt þrengri og þrengri stakk-
ur skorinn.
Það kom skýrt fram á fundin-
um, að bændur eru ákaflega
óánægðir með viðskipti sín við
Grænmetisverzlun landbúnað-
arins. Aðspurðir um þau mál
sögðu þeir Gunnar og Grettir,
að helzt væri ábótavant
geymslu og meðhöndlun þeirri
sem er á kartöflunum af hálfu
verzlunarinnar. Þeir félagar
sögðu það allsendis ófært, að
ætlast til að, hver bóndi hefði
sínar kæligeymslur svo að
framleiðslan skemmdist ekki er
liði á vetur! „Grænmetisverzl-
unin ætti að hafa fullkomnar og
nægar geymslur til að taka við
framleiðslunni, svo að geyma