Morgunblaðið - 23.09.1978, Qupperneq 13
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 23. SEPTEMBER 1978
13
Spjallað við Ásgeir Arngrímsson,
verkstjóra í frystihúsi
Útgerðarfélags Akureyringa
„ÉG KANN mjÖK vel við mig
hérna. hér var að vísu fullmikil
vinna í sumar. þegar unnið var
tíu tíma alla daga vikunnar.
Yfirleitt hefur verið unnið á
lauKardögum að undanskildum
júlímánuði og ágúst þetíar
yfirvinnubannið var, en í afla-
hrotunni miklu í sumar feng-
um við undanþáKU til þess að
vinna aflann um heljtar. I>að
má segja að litið sé á Útgerðar-
félagið sem fyrirmyndarfyrir
tæki — aðrir tala um að loka.
en frá þeim hér hefur ekki
heyrst orð í þá átt.“ sagði
Ásgeir Arngrímsson verkstjóri
í frystihúsi Útgerðarfélags
Akureyringa í upphafi samtals
við blm. í síðustu viku þegar ég
spurði hann hvernig honum
líkaði starfið. Ásgeir er 24 ára
og tók á sínum tíma „gamla"
kennaraprófið frá Kennara-
skólanum og byrjaði síðan í
Kennaraháskólanum. en venti
sínu kvæði í kross og tók
fiskvinnsluskólann og lauk s.I.
vor prófi frá Tækniskólanum í
útgerðartækni. Ég spurði
aðeins út í námið.
„Námið varðar rekstur út-
gerðar og fiskvinnslu, nýtingu
aflans, söltun, vinnslu í einstak-
ar pakkningar svo eitthvað sé
nefnt. Alhliða rekstrarmenntun
í útgerðartækni. Að því loknu
geta menn gengið inn í alls
konar störf við útgerð, en
staðreyndin hefur verið sú, að
það svið sem námið gefur á eftir
að vinna sér markað, margir
eiga erfitt með að fá starf á sínu
sviði. Og ég vona því bara að
þeir strákar sem eitthvað fá
. standi sig vel.“
Hvað gerir verkstjóri í frysti-
húsi?
„Starfið er aðallega eftirlit og
mikill hluti af því er í kringum
bónusinn, sem greiddur er.“
Ertu sjálfur ánægður með
nýtingu aflans yfirleitt?
„Nei, ég er það ekki. Álagið á
vélunum, þær eru keyrðar á
botnhraða, gerir það að verkum
að hráefnið nýtist ekki eins vel
og ella. Þegar nýju vélarnar
koma í notkun og verða fleiri en
nú er, verður minni hraði og
þ.a.l. betri nýting. En sem
stendur verða vélarnar að vera í
botnkeyrslu til þess að Jiafa
undan að flaka.
Hér erum við eingöngu með
togarafisk og höfum rétt haft
undan að vinna úr togurunum
fimm. Þegar fiskerí er gott og
allir nærliggjandi staðir hafa
haft nóg fyrir sig eru þess dæmi
að við höfum átt í erfiðleikum
með að klára fiskinn. I sumar
t.d. var mikið saltað, og meira í
raun en markaðurinn þolir. Við
megum búast við því að liggja
eitthvað með fiskinn. Aflinn
hefur mestmegnis verið þorskur
og í aflahrotunni í sumar nær
eingöngu þorskur. Ef aflinn er
aftur tregari þá er meira af t.d.
ýsu og ufsa.
Við klárum 130 tonna togara á
2 V-i degi með tíu tíma vinnslu og
það tel ég gott. Yfir tíu tímana
höfum við farið upp í 65 tonn og
það held ég að verði að teljast
mjöggott.
Við höfum líka nokkuð fastan
rúnt á togurunum, þeir koma
oftást inn á ellefta degi, nema
náttúrulega þegar veiðin er
mjög góð, þá koma þeir fyrr inn.
Hvenær fyrsti skuttogarinn
kom hingað? Það var Sólbakur
árið 1972 en nú er jafnvel talað
um að endurnýja hann. Og sá
síðasti var Harðbakur sem kom
hingað í mars 1975.“
Séð eftir bryggjunni við Ú.A. Svalbakur liggur við bryggju.
Ljósm.
„Höfum rétt undan að
vinna úr togurunum
Er einhver kona hér verk-
stjóri. Og svo talað sé um
jafnrétti, hefurðu séð karlmann
við að snyrta fisk?
„Nei, það er engin kona
verkstjóri í frystihúsinu, en við
erum fjórir verkstjórar hér í
salnum. En það er kona að-
stoðarverkstjóri eða hefur vérið
í saltfiskverkuninni.
Af hverju alltaf konur ,við
snyrtingu? Það hefur skapast
hefð í þessu, ég veit það ekki! Eg
veit ekki hvort kvenfólk er
fljótara við vinnuna. Karlmenn
hafa frekar stundað aðstoðar-
störf í kringum þetta, t.d. við að
bera þunga hluti. Þó er sjálfsagt
að hafa karlmenn í snyrtingu,
ég hef séð gamla karlmenn
grípa í þetta, en reyndar ekki
unga karlmenn. Þær fara hærra
en við í launum.
Verr launað að vera á borði?
Unnið að gatnagerð við Útgerðarfélag Akureyringa fyrir framan
nýbygginguna.
Ásgeir Arngrímsson
Þær geta haft meira upp úr því
en við. I gríni kannski þá segum
við, að við séum lægst launaðir í
frystihúsinu, þær fara margar
lángt upp fyrir okkur, en
verkstjórarnir eru oft á tíðum
mættir hingað fyrstir á morgn-
anna og eru síðastir út. En
samvinnan hjá okkur öllum
hefur verið mjög góð, bæði þá
miili verkstjóra og úti í sal og
engin stórvægileg vandamál
hafa komið upp.“
Nú er verið að bæta við
húskostinn í frystihúsinu og
aðra aðstöðu. Hverjar eru helztu
breytingarnar?
„Það má segja að þær hafi
verið hafnar á árinu 1976.
Flökunarsalurinn hér hefur
verið bæði þröngur og leiðinleg-
ur, en verið er að byggja nýjan
flökunarsal og nýja móttöku og
meiningin er að endurnýja allan
tækjabúnað, þ.e. frystitækin.
Með þessum breytingum teljum
við að þetta verði fyrirmyndar
frystihús. Þá er meiningin að fá
flokkunarband sem við teljum
að leiði til þess að mun betri
nýting náist. Þá eru hugmyndir
uppi um notkun tölvu við
nýtingarprufur, stillingu véla
o.fl. Móttakan hefur ekki verið
nógu góð hér þ.e. hún hefur ekki
verið kæld, eins og hún kemur
til með að vera í nýju bygging-
unni. Þá er stefnan að vera
eingöngu með kassa sem reynist
mun betur, en þessi lausi fiskur,
hráefnið, verður betra.
Það vatnar e.t.v. nokkuð upp á
aðstöðu starfsfólksins, en þau
mál standa mjög til bóta, þar
sem sturtuaðstaða verður t.d. í
nýju byggingunni.
Ég tel að reksturinn sé hér
mjög góður. Forstjórarnir eru
tveir, annar fyrir útgerðina og
hinn sinnir aftur frekar frysti-
húsinu.
Að lokum? Ja, það er ástæða
til þess að koma því að, hvað það
er ge.vsilega gott er að búa hér á
Akureyri."
ÁJR.
jfl úsgagnasýning í Glæsibæ
■ laugardag og sunnudag frá 2—6
H . Gamaldags húgsgögn frá Reprodux
Englandi o.fl.
Húsgagnaverzlunin LAUFAS
Glæsibæ, sími 85160.