Morgunblaðið - 06.03.1980, Blaðsíða 19

Morgunblaðið - 06.03.1980, Blaðsíða 19
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 6. MARZ 1980 19 Unnið við pökkun á kartöfium. Leiðin er löng og áfallasöm frá garðlandinu til neytandans. Ljósm.: Agnar Guðnason. Svona geta kartöflur skaddast i hranalegri vél-upptöku. Eðvald B. Malmquist yfirmatsmaður garðávaxta: Kartöfluframleiðsl- an þarf að breytast Þörf er á skipulagi og meiri leiðbeiningum Kartöfluræktin hefur um árabil verið fremur hornreka í landbún- aðinum hvað varðar leiðbeiningar og raunhæfar tilraunir í ræktun og meðhöndlun framleiðslunnar. En þegar litið er nánar eftir þá kemur einmitt í ljós að þessi búgrein hefur orðið mjög hart úti ef svo má segja vegna m.a. auk- innar sjúkdómshættu, kaldara tíðarfars, byltingar í vélvæðingu við ræktunarstörfin, og síðast en ekki síst verður framleiðslan fyrir margvíslegum áföllum í geymslu, pökkun og dreifingu yfirleitt. Þessar gjörbreyttu aðstæður frá því sem var fyrir 15 til 20 árum hafa stuðlað beint og óbeint að margvíslegum erfiðleikum sem torvelt hefur reynst að yfirstíga, og mun ég hér leitast við að koma frekar inn á nokkur þau atriði. Geymsluþol fer versnandi í kartöflum Til að skýra ofurlítið nánar hvað breytingin er raunverulega ótrúlega mikil, hvað geymslukvilla varðar, þá er eðlilegast að gera nokkurn samanburð á því hvað var og því sem er í dag í þessum efnum. Á árunum 1958 til 1965 tók Grænmetisverzlun landbúnaðar- ins til geymslu beint frá bændum meira eða minna magn af kartöfl- um, hvert haust eftir því sem þörf var á, og geymdi í Jarðhúsunum í 7 til 8 mánuði til dreifingar fram á næsta vor. Á þessum tíma voru það lang- mest Rauðar íslenskar eða Ólafs- rauðar sem ræktað var og Gull- auga. Kartöflurnar geymdust yfirleitt ágætlega og rýrnum varð lítil ef þær voru heilbrigðar á annað borð. Af 70 til 80 framleiðendum mátti gera ráð fyrir að það væru 3 til 4 er stöngulsýki fannst hjá og hjá þeim varð að sjálfsögðu meira og minna tjón á uppskerunni. Nú aftur á móti að 20 árum liðnum eða svo, þá bregður svo við að ef teknar eru kartöflur til geymslu frá þessum sömu ræktun- arsvæðum og settar í Jarðhúsin, að þá koma sveppa- og rotnun- arskemmdir fljótlega fram í þeim, m.ö.o. ýmiskonar geymslu-sjúk- dómar. Þessu hefði vart verið hægt að trúa ef staðreyndirnar töluðu ekki sínu máli. Það atvikaðist svo að nú fyrir 3—4 árum þegar kartöflur voru ekki niðurgreiddar af ríkis- sjóði, þá vildi sum heimili verða sér úti um góðar kartöflur að haustinu, sem þau síðan settu til geymslu í leiguhólf sitt í Jarðhús- unum við Ártúnshöfða. Þetta fólk kom beint í Grænmetisverzlun landbúnaðarins og valdi sér einn eða fleiri poka til vetrarforða. Oftast voru það Rauðar íslenskar eða „Ólafsrauður" sem varð fyrir valinu. Fljótt á litið virtust þessar kartöflur lítið skaddaðar. En við nánari athugun kom í ljós að hýðisskemmdir voru nokkrar og fleiri áverkar sáust ef grannt var skoðað. En hvað um það, þá kom fljótlega í ljós að þessar kartöflur þoldu ekki venjulega geymslumeð- ferð og urðu brátt óhæfar til neyslu. Enn í dag leigir Grænmetis- verzlunin einstaklingum kartöflu- hólf í Jarðhúsunum og hefur það verið vinsæl þjónusta, sem fólk er þakklátt fyrir. Þeir sem sjálfir rækta til heimilis hafa einkum nýtt sér þetta. I langflestum tilfellum geymist þessi heimilisræktun ágætlega í 8—9 mánuði, eða fram á sumar. Það má því ljóst vera að þær kartöflur okkar, sem nú eru rækt- aðar við hin almennu skilyrði eins og þau gerast í dag hjá kartöflu- ræktarbændum, eru ekki jafn góð- ar til geymslu og áður var. Hér hefur orðið ótrúleg breyting á til hins verra. Hver svo sem orsökin kann að vera. Þess ber að gæta að kartaflan er þroskamikill ávöxtur en að sama skapi viðkvæmur í ræktun og meðförum. Varúð við uppskerustörfin ráða miklu um góða kartöfluframleiðslu. Meðhöndlun á kartöflum fyrir almennan markað er vinnufrek og vandasöm. Þar verður að hafa hugfast að uppskeran verður aldr- ei annað en gölluð vara ef fram- leiðslan verður fyrir hnjaski og áföllum í upptöku og eftir það. Geymsluþolið verður mjög tak- markað, sérstaklega verður þetta áberandi, fljótt eftir að farið er að hreyfa kartöflurnar, flokka þær og vinna við að koma á markað. Oftast er það svo að í góðum geymslum ber ekki á dvínandi geymsluþoli eða lakari bragðgæð- um í kartöflum fyrr en farið er að vinna við þær, flytja þær til og því um líkt. Það má teljast eðlilegt, miðað við þá stórkostlegu ræktunarbylt- ingu sem orðið hefur í kartöflu- rækt, aðeins á örfáum árum, að mörg vandamál komi til. Það eru alltof margir ræktend- ur, sem enn eru ekki orðnir „dús“ við vélvæðinguna, og þess vegna verður oft stórtjón fyrir bændur, en á markaði verður léleg vara. Margir bændur eru of seinir að trúa því í raun að þeir séu að vinna sér skaða með hroðvirknis- legri vélaupptöku. Eg veit að oft á tíðum er það tíðarfar og tímaleysi sem á sinn þátt í því að ekki er ætíð staðið á sem hagkvæmastan hátt að upp- skerustörfum, en sama samt, tjón- ið er að því hlýst er oft ómetan- legt. Sú vara sem einu sinni verður fyrir skakkaföllum verður aldrei annað en gölluð og skemmd vara. Sé upptakan misheppnuð þarf ennfremur margfalda vinnu við flokkun kartaflanna og frágang og þó er undir hælinn lagt hvort hægt er að lagfæra þær þannig að söluhæfar verði. Þó enn séu þeir margir sem gæta ekki fyllstu varúðar með vélaupptöku, þá hefur orðið stór framför hin síðari ár hvað þetta snertir. Flestir bændur hafa lagt sig fram um að stilla vélar og upptökuhraða á sem nákvæmast- an hátt til að koma í veg fyrir upptökuskemmdir, s.s. hýðisflögn- un; mar og sköddun á kartöflum. I þessu sambandi er rétt að benda á að fyrir aðeins 5 til 10 árum var ræktun á Gullaugakart- öflum hér sunnanlands lítið stunduð vegna þess fyrst og fremst að þær þoldu ekki vélaupp- töku, eins og þá var háttað. Nú aftur á móti eru þær mikið ræktaðar og svo, að það er ástæða til að benda kartöflubændum á að auka fremur ræktun á Rauðum íslenskum aftur því þær eru al- mennt vinsælli. Þá vantar ætíð á markað Bintje-kartöflur (stórar) eða önnur hvít afbrigði er henta betur í bökun, franskar — o.s.frv. Þurr veðrátta við uppskerustörfin nauðsynleg Það er margt sem bendir til þess að sé uppskeruvinnan framkvæmd í rigningu og bleytutíð þá fari kartöflurnar mjög illa. Hýði flagnar af, þær merjast frekar og skaddast. Sandur og grófari jarð- vegsagnir loða við vélarnar og Eðvald B. Malmquist Stórvirkar kartofluupptökuvélar. Með þessum vélum er tekið upp úr hálfum til einum hektara á dag. Ljósm.: Agnar Guðnason. kartöflurnar sjálfar. Við slíkar aðstæður fær uppskeran oft þá þolraun sem erfitt er að bæta í flokkun og meðförum síðar, varan verður aldrei það sem hún þarf að vera sem góð neysluvara. Þarna er kominn fyrsti orsaka- valdurinn fyrir dvínandi geymslu- þoli og lakari framleiðslu yfirleitt. Þessir erfiðleikar í upptöku eru meira áberandi á þeim ræktunar- svæðum sem hafa hreina sand- garða eða mjög sandríkan jarðveg í ræktun sinni. Það verður því að teljast afar áríðandi að bændur leitist við eftir megni, að taka uppúr görðum sínum í sem þurrustu veðri. Hýðið er varnarhjúpur kartöfl- unnar og ver hana fyrir óæski- legum utanaðkomandi áhrifum. Ef þessi hjúpur er eyðilagður, brostinn, þá er af eðlilegum ástæðum margvíslegum hættum boðið heim, uppskeran er þá kom- in í stórhættu sem erfitt er að sigla hjá. Því er það að bændur sem láta kartöflurnar ekki flagna í upp- töku, þeir koma yfirleitt líka með á markað góða vöru hvað áferð og bragðgæði áhrærir. Að hið votviðrasama tíðarfar hefur áhrif sunnanlands um upp- skerutímann er augljóst, en þó verður að telja að þar sem jarð- vegur er minna sandborinn þá sé útkoman mun hagstæðari hvað þessu viðvíkur. Eyfirskar kartöflur eru langoft- ast með óskaddað hýði og þar með eðlilega áferð. Mun þetta stafa af því að norðanlands er þurrari veðrátta um uppskerutímann en þar kann þó einnig að koma til ólík jarðvegsblanda. Geymsluþol og meðferð norð- lenskrar framleiðslu í dreifingu verður því mun auðveldari en oft vill verða með kartöflur af Suður- landi. Hér hefur lauslega verið drepið á nokkra þá galla er hafa fram- komið í kartöflurækt og með- höndlun þeirra undanfarin ár. En að mörgu fleiru þarf að hyggja ef vel á að takast með dýrmæta framleiðslu og mikil- væga matvöru, s.s. sekkjun, þurrk- un uppskerunnar og því um líkt. Reyndir kartöflubændur standa hér yfirleitt rétt að verki, og sannarlega þarf hér natni og aðgát. Það kemur best í ljós hjá þeim er þekkja nóg til þessara ræktunarmála. Það er alltof algengt að í búgreinina bætist nýliðar, sem ætla sér að hafa gott uppúr kartöflurækt án þess að þekkja þar vandamálin. Það er engu líkara en margir haldi að það sé lítill vandi að rækta kartöflur, það sé aðeins að hefjast handa. Skóli mistakanna verður því oft dýr hjá þessum ræktendum. Sem dæmi má nefna, að það eru algeng mistök hjá þessum hópi kartöfluframleiðenda að taka hranalega upp, keyra of hratt með vanstilltar vélar. Þurrka uppsker- una í sól, eða of mikilli birtu. Kartöflurnar verða grænar eða brúnar á hýði ef þær hafa marist í upptöku o.s.frv. Þá gleyma þessir áhugabændur oft á tíðum að gæta náið í kartöflugeymslurnar fyrst á haustin meðan uppskeran er að ryðja sig og jafna eftir upptökuna. Þegar á svo til að taka að búa vöruna til sölu þá hefur votrotnun ef til vill breiðst út með tilheyr- andi fylgikvillum og ýmsum geymslusjúkdómum. Kartöflurækt er vandasöm búgrein ekki síður en margar aðrar. Hún þarfnast þekkingar og starfsreynslu. Aðstaðan er erfið, bæði hvað varðar ræktun og dreifingu, það er kunnara en frá þarf að segja. En ef við lítum aðeins til baka að þeim áfanga í kartöflufram- leiðslunni, að flokka hana til sölu, þá er aftur meginatriðið þetta: Hefur tekist að vernda uppsker- una áfallalaust? Er hún heilbrigð og fersk neysluvara? Ef svo er, þá er leikur einn að ganga frá henni til sendingar á markað. Og hafi' þetta tekist, þá er það forvinnan og starfið að uppsker- unni sem úrslitum réði.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.