Morgunblaðið - 27.03.1981, Blaðsíða 10

Morgunblaðið - 27.03.1981, Blaðsíða 10
10 MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 27. MARZ 1981 Franskar kartöflur frá Svalbarðseyri á markað mggSf£$8S>S»^& flbMjÉÉjH Rætt við Karl Gunnlaugsson, kaupfélags- stjóra, og Sævar Hallgrimsson, vinnslustjóra KAUPFÉLAG Svalbarðseyrar hefir nú hafið fram- leiðslu á steiktum (frönskum) kartöflum og notar til þess hráefni, sem eyfirskir bændur rækta. Þessi nýja vara er að koma á markað um þessar mundir og fær hinar prýðilegustu móttökur hjá neytendum. Byggðirn- ar við Eyjafjörð eru fyrir löngu orðnar eitthvert mesta kartöfluræktarhérað landsins, og þess vegna er eðlilegt, að einmitt þar sé leitað nýrra ráða til þess að auka verðmæti framleiðslunnar með því að fullvinna hana til neyslu og selja í neytendaumbúðum. Vegna þessara tímamóta ræddi fréttamaður Mbl. við þá Karl Gunnlaugsson kaupfélagsstjóra og Sævar Hallgrímsson kjötvinnslu- mann, sem er vinnslustjóri í hinni nýju verksmiðju, auk þess sem hann veitir forstöðu hinni stór- virku kjötvinnslustöð KSÞ á Sval- barðseyri. — Það mun hafa verið fyrir einum fjórum eða fimm árum, segir Karl, — að upp komu raddir um það hjá bændum hér um slóðir, að æskilegt væri að reyna að vinna eitthvað úr kartöflunum, sem hér eru ræktaðar í stórum stíl. Áhugi manna óx haustið 1978, þegar uppskeran var sem mest, og þá tók til starfa nefnd, sem fór til Noregs sumarið eftir til þess að skoða vélar og vinnsluaðferðir, einkum á frönskum kartöflum. Þær verksmiðjur, sem nefndin skoðaði þar, reyndust allar of stórar og afkastamiklar til þess að þær hæfðu hinum tiltölulega litla markaði hér á landi, og þegar í ljós kom líka, að uppskeran um haustið varð einhver sú lélegasta um áraraðir, dró mjög úr áhugan- um í bili. Reyndar má segja, að alger uppskerubrestur hafi orðið. En svo varð það á miðju ári 1980, að við komumst í samband við fyrirtæki á Jótlandi, Sanalco i Skovlund, sem raunar sér um 57% af markaði franskra kartaflna í Danmörku. Forstjórinn kom hingað, gerði tillögur um fram- leiðslu okkar og hannaði verk- smiðju af réttri stærð fyrir okkur. Við Sævar fórum svo til Dan- merkur og keyptum verksmiðjuna, sem er sett saman úr tækjum frá þremur löndum. Einnig keyptum við tækniþekkingu eða aðgang að öllum nýjungum viðkomandi framleiðsluna, sem fram kunna að koma næstu þrjú ár. Þegar heim kom, létum við lagfæra þetta hús, sem er gamalt, og það er nú gengið í endurnýjung lífdaganna heldur betur. Það verk tók þrjá mánuði, og fyrir skömmu komu svo dansk- ir sérfræðingar og settu vélarnar niður. Þetta undirbúningsstarf gekk allt skínandi vel, og nú erum við að taka til starfa. Hér vinna 5—6 menn að stað- aldri auk Sævars, og miðað er við, að framleidd verði 800—1000 kg af fullunninni vöru á dag. Hingað til hafa eingöngu verið seldar inn- fluttar franskar kartöflur, nokkur hundruð tonn á ári, og markaður- inn er stækkandi. Við vonum, að okkar vara komi að verulegu leyti í stað hinnar innfluttu. Við höfum sent frá okkur svolítið til reynslu, og það hefur líkað afbragðsvel. Til dæmis hafa veitingamenn lokið miklu lofsorði á það. Grænmetisverslun landbúnað- arins verður sölu- og dreifingarað- ili okkar á Reykjavíkursvæðinu, en söludeild okkar mun annast aðra staði á landinu. Varan er djúpfryst í 800 gr og 2 kg pokum, og á þá eru prentaðar allar upplýsingar um geymsluþol, með- ferð, matreiðslu og þessháttar. — Hráefnið er aðallega stórar Bintje-kartöflur, ræktaðar hér við Eyjafjörð, segir Sævar, — svo sem í Höfðahverfi, í Öngulsstaða- hreppi og í Kræklingahlíð, en sú tegund er nærri eingöngu notuð i franskar kartöflur í Evrópu. Nýt- ingin er um 45%, og afskurðurinn er tvenns konar. Hinn finni er frystur og notaður í kartöflusalat og stöppu, en hýði og annar grófari afskurður er notaður sem skepnufóður, svo sem handa kálf- um og minkum. Vinnslan fer öll fram í vélum, þannig að varla er hægt að segja, að mannshöndin geri annað en Karl Gunnlaugsson kaupfélagsstjóri og Sævar Hallgrimsson vinnsl- ustjóri við vélina, sem framleiðir frönsku kartöflurnar. Ljésm.: Sv.p. stjórna vélunum, enda er fyllsta hreinlætis vitanlega gætt, eins og vera ber við alla matvælafram- leiðslu. Fyrst eru kartöflurnar þvegnar vandlega í þvottavél, en svo fara þær í flysjunarvélina. Svo eru þær skornar í lengjur í enn einni vél og síðan djúpsoðnar. Þá er komið að steikingunni, sem fer fram í stórum, lokuðum feitipotti, og þegar þær koma þaðan eru þær kældar og frystar. Svo fara þær í plastpokana. Þeim er svo lokað og þeir settir í flutningsumbúðir (pappakassa), og þá eru frönsku kartöflurnar okkar tilbúnar til dreifingar og sölu og loks neyslu. Ég vona og reyndar veit, að þær munu bragðast vel og eiga eftir að erta bragðlauka margra á þægi- legan hátt. Sv.P. Alyktun aðalfundar Kaupmannasamtaka Islands: Verzlanir fái útlagðan kostn- að við innheimtu á söluskatti MORGUNBLAÐINU hefur horizt eftirfarandi ályktun frá aðal- furidi Kaupmannasamtaka ís- lands. sem haldinn var 19. marz sl.: Kaupmannasamtök Islands: / Vekja athygli á því að frjáls og óheftur atvinnurekstur í land- inu er einn af hyrningarsteinum þess þjóðféiags sem við búum í. Vara við aukinni ásælni hins opinbera, með sífellt meiri skatt- heimtu og álögum á verzlunarfyr- irtæki, sem fyrr eða síðar leiðir af sér stöðnun og atvinnuleysi. Lýsa fullum stuðningi sínum við samþykkt Verðlagsráðs, frá 3. desember sl., um heimild til handa verzlunum að selja vörubirgðir sínar á raunvirði, og skora á ríkisstjórnina að heimila fram- kvæmd samþykktarinnar nú þeg- ar. Krefjast þess að verzlanir fái greiddan þann kostnað sem þarf að leggja út vegna innheimtu söluskatts fyrir hið opinbera og að verzlunum verði ekki gert að skila söluskatti fyrr en greiðsia hefur borist, sé um afborgunar- og reikningsviðskipti að ræða. Fara fram á það við yfirvöld bankamála landsins að Verzlunar- banka íslands hf., verði nú þegar veitt réttindi til sölu á erlendum gjaldeyri, því telja verður óeðli- legt að viðskiptamenn bankans, sem flestir eru kaupmenn, og margir stunda innflutning, þurfi að fara í aðra banka til þess að fá þessa þjónustu. Vekja athygli á slæmri stöðu landsbyggðarverzlunarinnar og gera þá kröfu til stjórnvalda, sem hafa þá stefnu að byggð dragist ekki frekar saman en orðið er, að þau búi svo um hnútana að fært sé að halda uppi nauðsynlegri verzl- unarþjónustu í hinum dreifðu byggðum landsins. Skora á alla þá sem aðhyllast frjálsræði í verzlun og viðskiptum, að efla samtök sín og stuðla að framgangi Verzlunarbanka Is- lands hf. og Lífeyrissjóðs verzl- unarmanna. Verðhækkanir í „hertri verðstöðvun VERÐSTÖÐVUNARLÖG hafa verið i gildi frá þvi siðla árs 1970 og á gamlársdag gaf rikisstjórn- in út bráðahirgðalög, sem kváðu á um „herta verðstöðvun“ eins og það var orðað. Engu að siður hafa vörur og þjónusta hækkað frá áramótum mjög verulega. Rikisstjórnin hefur og ekki af- greitt þrjár hækkanir, sem verð- lagsráð hefur þegar afgreitt. hækkun á unnum kjötvörum um 8%, hækkun á fargjöldum innan- landsflugs um 6% og á taxta leigubíla um 6,6%. Þá hefur hún hafnað 5% hækkun bensínverðs. En strax eftir áramótin, frá og með 2. janúar, hækkaði ríkis- stjórnin alla opinbera þjónustu um 10%. Til viðbótar því ákvað hún hækkun á heildsöluverði raf- magns frá Rafmagnsveitum ríkis- ins um 17% og gilti sú hækkun frá 15. marz síðastliðnum. Til þess að svara slíkri hækkun var smásölu- verð rafmagns einnig hækkað og nam hækkun á heimilistaxta raf- veitna 10,7%, sem þýðir, að sam- tals hefur þessi heimilistaxti raf- orku hækkað frá áramótum um 21,8%. Heimiluð var hækkun á gos- drykkjum um 10% á þessu tíma- bili, sem liðið er frá áramótum. Þá var og settur sérstakur skattur á gosdrykki, 30%-gjaldið, sem mikið hefur verið fjallað um í fréttum. Það gjald mun hafa um 25% hækkun á smásöluverði gos- drykkja í för með sér, þannig að heildarhækkun gosdrykkja á þessu tímabili mun vera um eða yfir 37%. Aðrar hækkanir, sem heimilað- ar hafa verið af verðlagsráði og ríkisstjórn eru hækkun á brauð- um, sem var á bilinu 4,6—8,7%; hækkun á smjörlíki, sem var 6,8%; hækkun á miðaverði kvikmynda- húsa, sem var 9,3%; hækkun á farmiðum strætisvagna milli Reykjavíkur og Hafnarfjarðar, sem var 11%; hækkun á farmiðum með sérleyfisbifreiðum, sem var 11%, hækkun á far- og farmgjöld- um í innanlandsflugi, sem var 5%; hækkun á saltfiski til neytenda, sem var 20%; hækkun á gasolíu, sem var 11%; hækkun á svartolíu, sem var 21%; hækkun á verði útseldrar vinnu iðnmeistara, sem var 5,95% og hækkun á neyzlu- fiski, sem var 5,95%. Tvær síðast- nefndu hækkanirnar eru sam- hljóða þeirri verðbótahækkun launa, sem varð 1. marz síðastlið- inn. Til viðbótar þessu má gera ráð fyrir, að verðlag innfluttrar vöru hafi hækkað eitthvað almennt vegna gengissigs krónunnar. Verðkönnun á vegum Hagstofunn- ar, miðað við verðlag nú, hefur ekki farið fram, svo að óyggjandi upplýsingar um slíkar verðhækk- anir liggja ekki fyrir. Vegna bráðabirgðalaganna var fram- færsluvísitala hinn 1. janúar sett 100 og var þá Hagstofunni gert að reikna út almenna hækkun inn- fluttrar vöru í janúarmánuði ein- um. Reyndist hækkunin í janúar vera 1,62%, sem mun hafa verið með allra minnsta móti. Slík hækkun á 3ja mánaða tímabili myndi vera um 5%. Hins vegar segir nýleg spá um framfærsluvísitöiuna, að hún muni hækka á gildandi þriggja mánaða verðtímabili frá 1. febrú-

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.