Morgunblaðið - 26.06.1982, Blaðsíða 35

Morgunblaðið - 26.06.1982, Blaðsíða 35
MORGUNBLAÐIÐ, LAUGARDAGUR 26. JÚNÍ 1982 35 Trefjaefni Diverticular(B) Ristill með pokum (diverticular). Eftir dr. Jón Óttar Ragnarsson dósent Talið er að ekki séu nema um 10.000 ár síðan maðurinn komst upp á lag með að rækta korn og varð að taka upp fasta búsetu. Var sú breyting forsenda borga- myndunar og ... siðmenningar. Kornið var malað í heilu lagi. Var fljótlega farið að búa úr því eins konar brauð. Voru öll brauð heilkornsbrauð þar til á 19. öld að hvíta hveitið kom til sögunnar. Hvítt hveiti var framleitt í stórvirkum myllum þar sem hýði og kím hveitikornsins var skilið frá kjarnanum. Var þetta hvíta hveiti í fyrstu dýrt og varð því fljótlega stöðutákn. A 20. öld leiddi vaxandi þekk- ing á næringarfræði og efna- fræði í ljós að við mölunina hverfur mikill hluti bætiefnanna og getur það stuðlað að hörgulsjúkdómum. Jafnframt var vitað að í hýð- inu voru efni sem ekki nýttust við meltinguna. Var lítið hugsað um það framan af, en smám saman fóru fleiri að benda á hugsanleg- ar afleiðingar. Trefjaefnakenningin var svo loks formlega fram sett í kring- um 1970. Samkvæmt henni hefur brottnám hýðisins úr hvíta hveitinu haft víðtækar afleið- ingar fyrir heilsufar jarðarbúa. Trefjaefnakenningin Það var breskur faraldurs- fræðingur, Denis Burkitt að nafni, sem kom fram með trefja- efnakenninguna um 1970, en hann hafði m.a. starfað sem læknir í sveitum Afríku. Hann veitti því athygli að krabbamein í ristli var margfalt algengari sjúkdómur á Vestur- löndum en í Afríku. Svipaða sögu var að segja um marga aðra meltingarsjúkdóma. Trefjaefnakenningin gerir ráð fyrir því að i fæðunni séu efni — svonefnd trefjaefni — sem séu nauðsynleg fyrir heilbrigði melt- ingarfæranna og vörn gegn ýmsum mcltingarsjúkdómum. Nú er almennt talið að besta leiðin til þess að fyrirbyggja hægðatruflanir sé að borða trefja- ríkt fæði. Jafnframt er oftast hægt að lækna harðlífi með trefjagjöf. Hvað eru trefjaefni? Orðið „trefjar" hefur verið notað um mörg og ólík fyrirbæri. í fyrsta lagi eiga trefjaefni ekkert skylt við vöðvatrefjar eða trefjar í plasti, heldur er um að ræða sérstök efni (þ. á m. sellu- losu) sem finnast einkum í veggj- um plöntufruma. Trefjaefni eru flest kolvetni — eins og t.d. sykur og sterkja — en eru þeim eiginleika gædd að melt- ingarvökvar mannsins, og efnin sem í þeim eru, vinna ekki á þeim. Afleiðingin verður sú að trefjaefnin berast ósködduð niður í ristilinn. Þar verða þau (ásamt ýmsum úrgangsefnum og örverum) að burðarefnum hægð- anna. Því meira sem er af trefjaefnum í matnum, þeim mun mýkri og meiri verða hægðirnar. Er þetta talin besta tryggingin fyrir lang- tímaheilbrigði meltingarfæranna. Mörgum kemur það á óvart að trefjaefni eru einkum í harðmeti (grófmeti) og að hörð fæða skuli stuðla að mjúkum hægðum og mjúk fæða að hörðum hægðum. Hvaöan koma trefjaefni? Trefjaefni koma úr grófmeti úr jurtaríki, þ.e. úr tveimur af fjórum grunnflokkum fæðunnar, kornmat og garðávöxtum. Trefjaefni úr grófu korni hafa mest áhrif á hægðir. Eru bestu uppspretturnar hveitiklíð, heilt hveiti og annað heilkorn, gróf brauð og unnar hýðisvörur á borð við All-Bran. Trefjaefni í garðávöxtum eru einnig mikilvæg. Eru bestu upp- sprettur hnetur og möndlur, baun- ir og belgjurtir, rætur og hnýði (t.d. gulrætur og kartöflur) og græn- meti. Trefjaefni og sjúkdómar Meltingarfæri okkar eru eins og árfarvegur sem liggur í gegn- Heilbrigður ristill (normal). um líkamann. Kemur fæðan inn um annan enda hans og úrgang- ur út um hinn. Fer meltingin einkum fram i munni, maga og smáþörmum. í munni og maga og smáþörm- um eru meltingarvökvar sem leysa fæðuna upp og brjóta næringarefn- in niður svo þau geti sogast út í blóðið. Trefjaefnin eru hins var óhult. Trefjar og úrgangur halda áfram niður í ristil. Ef nóg er af trefjaefnum verða hægðirnar mjúkar. Ef ekki verða þær harð- ar og þarf oft mikinn þrýsting til að koma þeim út. Við langvarandi harðlífi getur slímhúðin í ristlinum og enda- þarminum orðið sár. Jafnframt álíta margir að of mikill þrýstingur í ristli sé ein helsta orsök poka- myndunar (sjá mynd). Það er m.a. af þessum ástæðum sem ýmsir álíta að margir melt- ingarsjúkdómar geti stafað af trefjaefnaskorti, þ. á m. ristilpok- ar, botnlangabólga, gyllinæð og jafnvel ristilkrabbamein. Hvað er hæfi- legur skammtur? Trefjaefnaþörf virðist mjög einstaklingsbundin auk þess sem hún getur aukist með aldrinum. Jafnframt fer neysla trefjaefna auðvitað algerlega eftir fæðu- valinu. Neyslurannsókn Manneldisráðs íslands 1979—’80 sýndi að meðal- neysla íslendinga á trefjaefnum er 12—19 grötnm á dag að jafnaði. Er álitið að 30—40 g á dag sé hæfi- legur skammtur. Samkvæmt þessu þyrfti trefja- neyslan að aukast um rösklega helming að jafnaði. Er óhætt að miða við 20 gramma aukningu á dag, en þá yrði meðalneysla 32—39 grömm að öðru jöfnu. En hvað jafngilda 20 grömm af trefjaefnum mörgum kúffull- um matskeiðum (skammstafað krask) af klíði? Svarið er: 10, þ.e. í 10 kmsk af hveitiklíöi eða All- Bran og svipuðum hýðismat eru 20 g- En hvað með brauö? I einni sneið af brauði eru 0,5—1,5 grönn af trefjaefnum (um 0,5 g í franskbrauði, en 1,5 g í grófustu gerðum brauðs). Er því erfitt að fullnægja þörfinni með einu saman brauði. Sem betur fer er nú til sívax- andi úrval af hýðisríku og trefja- ríku morgunkorni. Má þar nefna musl (gróft korn + netur + þurrk- aðir ávextir) og hýðisbætt (bran- bætt) morgunkorn. Lokaorö Allt bendir til þess að íslend- ingar fái of lítið af trefjaefnum í fæði. Er neyslan nú að jafnaði 12—19 grömm á dag, en margir álíta að heppilegri skammtur sé 30—40 grömm á dag. Til þess að auka neyslu á trefja- efnum kjósa án efa flestir að auka neyslu á grófmeti, þ. á m. grófum brauðum. grófu morgunkorni og ferskum garðávöxtum (grænmeti og ávöxtum). Öðrum hentar betur að nota frekar hveitiklíð eða annan hýð- ismat og strá því t.d. út á skyr, súrmjólk, jógúrt eða morgunkorn þegar morgunverður er snæddur. Ekkí er ráð nema i tíma sé tekið Væntanlega hefði sumarhýran enst betur með skynsamlegri varðveislu. Pjónusta ráðgjafans í Útvegsbankanum stendur öllum viðskipamönnum hans til boða, og hún veitist þeim ókeypis. Nánari upplýsingar á öllum afgreiðslustöðum bankans. I m k ii#u ik « u i w MwnMnmnn Einmitt bankinn fyrir þig.

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.