Morgunblaðið - 17.01.1985, Page 38
- 38
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 17. JANÚAR 1985
BaswiMMMsaawaagMi
Alþýðuvisindi
Nýtið sólarljósió betur
UNO/RSTAtiA AUS /,/SS A
jöjwuya// er sóömojr/rA*/,
EFYm AV //E/VA// //f/VK
vE/r/O 0/?fyrr/t/-
JUS '/VTt//*r / /j/g/ac//*/*/ vo/
//E/ZES/ /■//////&///.
tfar/MV /y/)/v//A a 77ze///
S£J7 OF/J/i/ó/AAA J/EA//X-
AU.X>X£/ l/ATJ//£> Af/A'/A .
//jJAS J/AA//Jt /' JZAö/s
/*E>£//YS KEJ//3> //&ASJJg>/.
/4/SE/VEA37A J/AJZE/SA
Fj/X/JfEE/V/£> / //JS-
MEV7S/A//S/ /Fjr-73QÁSV/,
SEJ/ AS/V/vaT /
JTfJ/A/J/l/E&S&J/A/ OS
TJtEJ>/J//*/ RUA/VTAÍA.
ffAJiG/R l//6///n4/r£/SA/
/QJ/rA A/jJ /40 0J>sr///f&£Pf>jS
V/EJt/ //ÆT A& AIETA
> /U/K/J/JJ/ /J/EJ/ /*/££>
V/////SJO TP£a//S . <30
G-EJtA £>*/////<? /fjEyjrr
A^sVoTA SSJfXGpA'J/A/A
/4*>/t> /97// /si/t Ar//y<sj/ e/r/r/U)
yA/f/AS A SO///S TJtÉ/V/S,
S/r/1 oJtAVSTAAA Ar
PXU/r/rssox 7o//s/ //£SJOJ>-
/-/AXfí/SO/V, roJtSTJÓXA
M’O/V/s/VtSJE&O <SJtASGAJt£>S/A/$\
ACJEVV (Joss/>oss}
SA/fT/W/S STs/ T/yÖT-
ISA///V T7t£ £XJ/ JtEJYTj/0
VEö/UA £}íS/r//V/VS) ÁAXJA
7-JtX/V/S T/J
7SsSTT//?S eV£y?£J9Jt.
HA/V/V BT/VT/ Á A£>7J>£>//
f TJtETJJ/J/ PJA/VTSVA
E’JT A&AJjtJt/SvS/VOf/P
E/ETJS/ J/JA jA/VOBÖÁstE>/
OG /Z>/VAg>/.
/*/££> J/Pf&07yj//V, E£-A/
ÆJt£> l//?J? / s)37X*<UL/ ~// - -
A£> A/APOr *S£A/ Æ>
AV/V/VA JAJ’T/J/ j/J? AÁ>X£> -
%*/„ /?Á EXJ/ E/sy//
syvjxsA/t y/E/s/s /
l/£Jt/SJÍ£<SJt/
í/TJti/*///VJsAAJ/s£T/j/.
NUTlTtAMABOJt/NU NyT/ft
EKH/ E/A/i/ S/S//Z/ 8ES7i>
A{?£E»P/SJA A OJT/rj/-
Bf>£yr//vjt/
SÓJA JtJ 7Ó SS//VS
/ T/lÉsz/.
/Jt/ EJTt/ AfE/JlA E/Z So%
FATA £,£80 08
GEJTT/- TTTEJJ/SJf. ,
SESZ F8AMJE/PD £80 08
OUTtTAEFHUM (E/A/SoO
KOJUM) SE/i, 0800 T/J.
/ryX/Jt Jf/J/JÓ/VOAt A/M EyA/8
ATPE//VA SÓJA8JJOSS/M6.
Oe8 AÐOR EYRR /flÆDDOSr
MER AJJ/R / EoT 08
BÓSVOJJ £0>A J/JJ.
( 7RÉ/Z/ OJTAJ/JE7T AE
E>yjTU*f)
Ef/f/Efí£siOR ERU SfALMR
VERKSM/OJUR/VAR R/JÓOAJT
TfEO EyRROJt J///TTSIEESV/,
JAEt0cV.fi/.
pVERftA/VO/ ORSU/SJAEA .
£80 T/J /fE/R/
AfóEoJS/RAR A0 /Vo7A
SÓJAjtoETEO / TPÉ///S-
POJTM/ ?
fRÓP. RBSLOT- HAftR/SoN
BE8D/R ’A JE/0/R T/J
/VOTSf/S/VAR 77RE/V/S, SEM
A/v/vAAá EEJT/ T/i SP/JJ/6-
/ STÓRA -BRETJASVO/ ERO
ARJESA BRES/s/0 om S~0
/V/JiJÓ/t TÖS/SV AE RM/f-RÁJA//
Ejrr/R J/VER7A ORfíSKERO-
UA/VR PE/M/VAR J/TAE)
PETTA SAAtSVAR/ RS %
AfE/8/ ORATO E/V
0J/O/VOTMO8//V ER
J48JE&A f' &JTES/VOA7
sCs7/V/7BO/VAE>/.
A0 EJEEETt/ 8/7AS/JE>/ ÉEESTEf
RÁJSf08//V/V ERB8E8/VDOR,
pS> EJt J/Sot M£STstí>
TJTASfJE/OA ov/i/ ME0
6/EJT70/V EEV> pARR/R
E//VE OE EERTER /
/VOJCEROM AS/VEOAf 0/0
A//07AR0AR/JAE-
1 AOM bESS PA0JEGG7A
i VfS//v0AA7E/V/V E/ZVEOEf
I / Lf S A- EE/EOfR 77 j
A0, &AT£yrA EoJAR -
J/OS/ / 7-78E7V/.
f ÉVMofíU, TyR/R //E/MSS7VJO-
)£>JD//VA biPAR/ OA8 .30%
/ pAtf E8 J/E/Y70SR/ ADAEAD
A<orJV0 7SJ AE> EJTAA/JEV0A
Srfí/TT/TJSS A7E0 K&rsvi/sv.
pA0, tfí£TJS o80/0 <fíó&/8
V/0BOTA8-— TERJOAfÖtfO-
AR AJMOMOJ/ P/A/V040 SAMR ’ ÉE/MAJT Ey/f/R pAO Pj/
V/0 3ESJJ//V, E/V V/0 /t>A0
yÓ/CST B8E/V/VSJJSS/J0S0-
SEA/ E/SA Af/M//V/y j/AjAf
OG A/VSSASV AAAE-
/sXGAsVa.
//Æ-ST ,
SoJARjyos /
Róttur
dagsins
Margrét Þorvaldsdóttir
Um matinn er sagt: „Ekki n»gir
að hann um munninn fari eða hann
magann fylli, augun vilja njóta hans
líka.“ Það kaetir því augað og kitlar
lyktarskynið þegar borið er á borð i
skammdegiskveldi.
Blandað
kjöt á teini
fyrir 4—5
1 pk. pylsur (ljósar 3 í pakka)
1 stk. kindafilet (mörbrad)
5 sneiðar beikon
1 stk. paprika græn (eða rauð)
(1 stk. zucchini)
Nota má lauk skorinn í bita ef
paprika er ekki til.
1. Kjötið er skorið í 2 sm þykka
bita. Pylsurnar eru skornar í lítið
eitt þykkri sneiðar. Beikonsneið-
arnar eru skornar í 3 hluta. Papr-
ikan er þvegin og þerruð. Hún er
skorin í sundur, fræ eru fjarlægð
og hlutuð í bita álíka stóra og
kjötbitarnir. Ef zucchini er notað
(það á prýðilega vel við), þá er það
þvegið vel og þerrað og skorið í 1
sm þykkar sneiðar.
2. Hafið allt tilbúið; 5 pinna eða
teina, kjöt, pylsur, beikon og
grænmeti og dragið upp á teina.
Setjið fyrst bita sem fastir eru í
sér. Hafið beikonbitana tvöfalda
og látið þá liggja næst kjötinu,
eykur það bragð kjötsins. Látið
einnig papriku liggja næst zucch-
ini, bragð þessara grænmetisteg-
unda blandast vel. Að öðru leyti
látið hugmyndaflugið ráða við
uppröðun.
Síðan má steikja teinamat
þennan á tvo vegu. Annars vegar
undir glóð eða grilli í ofni, þá er
hann fyrst smurður olfu og síðan
steiktur ca. 6—7 mín. á annarri
hliðinni og 5 min. á hinni. Hins
vegar má steikja hann á pönnu. Þá
eru 1—2 matsk. af matarolíu hit-
aðar á pönnu og kjötmetið steikt í
3 mín. á öllum hliðum eða þar til
það hefur brúnast.
Meðlæti er best — indversk
grjón, uppskriftin hefur þegar
komið í þættinum, eða karrýgrjón.
Karrýgrjón
1 'A bolli grjón
3 bollar vatn
2 matsk. matarolía eða smjör
1 laukur lítill saxaður smátt
Karrý og salt eftir smekk
Feitin er hituð og laukurinn
soðinn í feitinni þar til hann er
ljós. Því næst er karrý og salti
bætt út í og hitað með smá stund
og að síðustu eru grjónin og vatnið
sett saman við og soðið í 15 mín.
Trépinna má fá hér í verslunum
(Zimsen). 200 stk. kosta kr. 110.50.
Málmteinar fást einnig, þá má
auðvitað nota aftur og aftur.
Paprika geymist vel í frysti.
Látið hana þiðna aðeins að hluta
áður en hún er notuð til matar-
gerðar, þá heldur hún bæði formi
og bragðgæðum.
Verð á hráefni
Pylsur kr. 60.00
kjöt (mörbrad) kr. 160.00
beikon kr. 15.00
paprika kr. 23.00
kr. 258.00
Erfitt er að átta sig á verði á
matvælum þessar vikumar. Verð
á beikoni í desember var t.d.
152.01 kr. kílóið, frá einum fram-
leiðanda, en kr. 462.25 frá öðrum.
i