Morgunblaðið - 07.11.1985, Síða 45

Morgunblaðið - 07.11.1985, Síða 45
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR 7. NÓVEMBER1985 45 Réttur dagsins Margrét Þorvaldsdóttir Nú er fondue-tími. llmur af osta- fondue i köldu vetrarkveldi vekur etiö eftirvæntingu. Það er svissneskur siður að hafa osta-fondue til málsverðar um helgar. llppskriftir af svissnesku osta- fondue eru sagðar jafnmargar þeim er það matreiða, þar sem hver hefur sína sérstöku aðferð, en Svisslendingar hafa góöa grunnuppskrift og fylgir hún hér. Ostar sem þar eru notaðir mest 1 fondue eru Gruyére og Emmenthal. Við getum náð svo til sama bragði með því að nota Tilsitter og Gouda. Osta-Fondue Fyrir 4—5 (Neuenburger fondue) 300 gr Gouda-ostur (26%) 300 gr Tilsitter-ostur (26%) 3 dl hvitvfn (óáfengt) 2 matsk. kartöflumjöl (sléttfullar) 1 matsk. sítrónusafi malaður pipar og múskat eða paprika 'k hvftlauksrif (1 snafsKirsch) Notaður er caquelon, þ.e. leirpottur með haldi og gljábrenndu yfirborði að innan. Einnig má nota emaleraðan pott eða eldfasta diska með háum börmum. 1. Fondue-potturinn er nuddaður vel að innan með V4 hvítlauksrifi. Óá- fengt hvftvin nota ég gjarnan. Það er sett f pottinn, kartöflumjölið er látið út í og hrært vel saman við. 2. Osturinn er rifinn niður, ekki mjög gróft. Hlutföll þyndgar á milli Tilsitter og Gouda mega skarðast en heildarmagnið verður að vera 600 gr. 3. Vfnið blandað kartöflumjölinu og hitað, þeytt er vel í um leið með vírþeytara. Osturinn ásamt sitr- ónusafanum er settur útí og hrært er stöðugt f á meðan osturinn er að bráðna og ostabráðin nær því að verða jöfn og mjúk. Það tekur nokkrar minútur. (Þá er Kirsch sett út í, þvi má vel sleppa.) Bætið sfðan pipar og kryddinu saman við. Fondue er nú tilbúið og er það borið fram strax. Það er látið standa yfir sprittloga á borði og gætt vel að það sjóði ekki, heldur létt kraumi. Með fondue er borið fram brauð skorið í hæfilega stóra teninga. Brauðið má gjarnan vera frá deginum áður. Menn taka góðan skammt af þvi á diskinn sinn, fondue-gaffli er stungið f einn brauðtening i einu og honum dyfið f heitt fondue, og um leið er honum rennt einn hring frá miðju pottsins er hann þá umlukinn ostabráð. Lyftið honum sfðan faglega upp og að munni og gætið þess að ekki drjúpi af eða dúkurinn verði skreyttur ostataum- um. Hafíð hugföst nokkur mikilvæg atriði 1. Á meðan fondue er á borði verður hitinn undir þvf að vera hæfileg mikill — ostabráðin á aðeins að krauma. 2. Það er mikilvægt að sérhver fondue-njótandi við borðið hræri i ostabráðinni með brauðinu á gafflinum — það heldur ostabráð- inni jafnri og kemur l veg fyrir að hún aðskiljist. 3. Aðskiljist hún — þá hafið snör handtök og hrærið saman 1 matsk. af kartöflumjöli og lítið eitt af hvitvini ásamt nokkrum dropum af sitrónusafa. Setjið saman við ostabráðina og þeytið sfðan kröft- uglega þar til hún er orðin jöfn á ný. Þegar útbúið er fondue getur það komið fyrir að ostabráðin verði of þykk. Þá er ráð að hita örlítið hvítvín og bæta útíogþeyta vei. Fondue getur lika orðið of þunnt. Þá er ráð að láta ostabráðina sjóða og hræra vel í á meðan osti er bætt út íeða kartöflumjöli eða hveiti hrært út með hvítvíni. Með þessi atríði hugföst getur fonduegerð ekki mistekist. Verð á hráefni: Tilsitter Gouda Hvítvín (óáf.) Sftróna kr. 96,25 kr. 93,20 kr. 126,00 kr. 11,00 rrésmiðja Stykkishólms hf. Stykkishólmur: Trésmiðjan fjörutíu ára Stykktahólmi, 28. október. f ÞESSUM mánuði minntist Tré- smiðja Stykkishólms hf. þess að fjörutíu ár eru frá því hún byrjaði starfrækslu, en það var í október 1945 að Ágúst Bjartmars og Bene- dikt Lárusson keyptu trésmíða- verkstæði af Siggeir Ólafssyni og hófu sjálfstæðan rekstur sem síðar var breytt f hlutafélag. Eftir nokkur ár gekk Benedikt Lárusson úr fyrirtækinu og Bjarni Lárentinusson tók við hans hlut. Síðar var svo þeim sem unnu hjá Trésmiðjunni gefinn kostur á að eignast hluti og með vaxandi verkefnum var ráðinn framkvæmdastjóri og hefir sú skipan haldist fram á þennan dag. f tilefni afmælisins buðu eigendur bæjarbúum og velunn- urum til fagnaðar í húsakynnum félagsins, þar sem Ellert Krist- insson sem lengst hefir gegnt framkvæmdastjórn, ávarpaði gesti og um leið og hann þakkaði bæjarbúum og öðrum góða og farsæla samfylgd, minntist hann nokkurra áfanga í starfinu, meðal annars ýmissa mann- virkja sem Trésmiðjan hefði staðið að, skólamannvirkja, verksmiðjubygginga, opinberra mannvirkja, fjölmargra íbúðar- húsa o.fl., o.fl., bæði innanbæjar og utan. Fyrstu árin bjó Trésmðjan við þröngan kost og brátt varð ekki hjá því komist að auka hann og var þá hafist handa um stór- byggingu utan við bæinn sem þá var, en nú nálgast miðjan bæ, og ekki leið langur tími þar tií það húsnæði varð of lítið vegna aukinna verkefna og var þá bætt við og hefir sú viðbygging einnig nýst vel og komið að góðu haldi. Trésmiðja Stykkishólms hefir verið bænum mikil stoð í hröðum uppvexti hans og á hún stóran þátt í aukinni velmegun hér. Starfsmenn Trésmiðjunnar hafa komist upp í 30 þegar mest hefir verið um athafnir. Fram- kvæmdastjóri nú er Sigurður Kristinsson. Stjórnina skipa Gunnlaugur Lárusson, Gísli Birgir Jónsson og Ellert Krist- insson. ÁrnL 9 STÓRHIARKADUR Sindra-Stál rekur stærstu birgðastöð fyrir íslenskan málmiðnað. Víðtæk þjón- usta fyrirtækisins við málmiðnaðinn er lip- ur og traust en auk þessa býður Sindra- Stál ýmsar vörur fyrir byggingariðnaðinn. SINDRA í birgðastöð er ávallt gnægð alls konar efnis, véla og tækja sem sérþjálfaðir sölu- menn okkar leiðbeina um val á, auk þess að veita tæknilega aðstoð og upplýsingar. Málmur er okkar mál STALHF BORGARTÚNI31, SÍMAR 27222 & 21684 Kr. 326,45

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.