Ársritið Gestur Vestfirðingur - 01.01.1850, Page 86

Ársritið Gestur Vestfirðingur - 01.01.1850, Page 86
86 an í heldið ílát einkanlega að vorinu, meira en 4 tunnur, sem hér vestra kosta optast 16 rbd, Jurk- un fisksins reikna eg ekki kosta meira en að þurka harða hskinn; en að salta hann, þvo og kýla reikna eg 2 rbd., og lán á ílátum, að salta fiskinn í, og á borðum yfir stakkinn, reikna eg 1 rbd. 16 sk. Út- gjöldin verða þá alls 19rbd. 16 sk. Eru þá eptir 12 rbd., eður 1 rbd. 19 sk. af hverjum 100 þorskum, sem maður með þessum liætti færmeira fyrir magr- an fisk saltaðan en hertan til skreiðar, auk þess sem hinn saltaði er ætíð hagkvæmari vara. 'það er vonandi, að menn færi sér hagnað þenna í nyt, þar sem því verður við komið, og mun það allvíða í fjórðúngunum, þar sem viðieitni nokkur væri sýnd, og færi vel, að menn breyttu í þessu að dæmi þeirra í Gullbríngusýslu, sem sjálfir verka inikinn eða mesta bluta þorskafla síiis í saltfisk. En þess er og til getandi, að verzlunarmenn allir styðji að fyrirtæki þessu, og selji mönnum saltið með Ijúfu geði, því eins mega þeir búast við að fá keypt saltfiskinn þurkaðan, eins og þó þeir liefðu keypt liann blautan. En þess þarf vaudlega að gæta, að fiskurinn sé vandlega þveginn undir söltunina, og eins úr saltinu, svo eingin saltögn sjáist á bonum fiskmegin eða á roði, blóðdálkurinn skal tekinn svo ofarlega, sem þarf, og velhreinsa úrbonum alt blóð og blóðbimnur; og síðan, þá fiskurinn befir feingið góðan tveggja daga þerrir, leggja grjót mikið ofan á stakkinn, og byrja svo fyrst að þurka liann eptir 2 daga l. Eins er bægt að sýna það af reynslunni, að meira fæst fyrir fullfeita þorskinn, sem saltaður er, en fyrir hinn, sem hertur er, til að mynda 1000 *) Ávísan mn að verka saltfisk, sjá „Árraann á alþíngi“ 3. árgáng, lils. 173.—180.

x

Ársritið Gestur Vestfirðingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ársritið Gestur Vestfirðingur
https://timarit.is/publication/70

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.