Dagblaðið Vísir - DV - 28.04.1984, Blaðsíða 6
6
DVTL^ARffAWlM^ÍEÍÍL 19647"
Sælkerinn Sælkerinn Sælkerinn Sælkerinn
Hver íslendingur drakk um það bii3,51af hreinum vinanda árið 1983.
Þetta er að visu ekki trjónukrabbi en fróðir menn segja að stórkrabbar séu i djúpinu við Vestmannaeyjar.
Trjómikrabbi
Nú er orðið hægt að fá trjónu-
krabba á vorin. Grásleppukarlamir
fá töluvert magn af krabba í netin.
Eriendis þykir krabbi hið mesta lost-
æti, en sá krabbi sem hér er hægt að
fá er heldur smár. Þó má sjóða hann
íkryddsoði:
21 vatn
3 msk. blaðlaukur (græni hlutinn)
1 lárviðarlauf
4 msk. dill
6—9 korn, svartur, heill pipar
1/2 tsk. salt
Látið kryddvatnið sjóða í u.þ.b. 10
mín. og stingið því næst kröbbunum í
pottinn og sjóðið þá í 6—8 mín. Eins
og áður kom fram er trjónukrabbinn
frekar smár og því frekar kjötlítill og
það er því fremur seinlegt að kroppa
úr honum fiskinn. Það má vissulega
matreiða krabbann á ýmsan annan
hátt, t.d. er upplagt aö búa til trjónu-
krabbasúpu eða -sósu.
Þaö skal þó tekið fram að það
tekur tíma að forvinna þennan rétt.
Kaupið 4—5 trjónukrabba og frystið.
Krabbarnir eru settir í poka og gróf-
muldir. Steikið krabbamulninginn í
olíu á pönnu og notiö eftirfarandi
krydd:
1 msk. paprikuduft
1/2 tsk. pipar
1 msk. fennelfræ (fæst í verslunum)
1 tsk. gróft salt
Skerið niður í sneiðar 2—3
gulrætur og 1—2 blaölauka og 4
tómata, 1 venjulegan lauk og 2—3
hvítlauksrif. Þegar búið er að steikja
þetta mauk í u.þ.b. 10 min. er það
sett í pott ásamt berkinum af 1/2
appelsínu. Þá eru 2 1/2 1 vatns hellt í
pottinn og þetta soöið i u.þ.b. 2 klst.
Þegar suðan er komin upp er
straumurinn iækkaöur. Aö 2 tímum
liönum er soöiö síaö og má þá henda
krabbamaukinu en soðið er sett aftur
í pottinn ásamt 1/2 tsk. timjan og
soðið í klukkutíma. Soðið er nú fín-
siað, t.d. í gegnum léreft eða annað
tau. Þar með er komið ijómandi soð
sem má nota í súpur og sósur. Þaö
má frysta soðið og nota það eftir
hendinni. Hér er kominn ódýr en frá-
bærlega góður matur.
Nonvelle
eonisíne
Nokkuð hefur verið rætt og ritað
rnn hina nýju línu í matargerð —
hina nýju frönsku línu. Þegar rætt er
um hina nýju línu er einfaldlega átt
við þaö að maturinn eða hráefnið
verður að vera nýtt, ferskt, og ekki
á að „drepa” matinn með því að
steikja hann, krydda eða sjóða um
of. Boðberar hinnar nýju línu eru
auövitaö á móti verksmiðjumat og
örbyigjuofnum. Sagt er aö matur
sem matreiddur er samkvæmt hinni
nýju linu sé dýrari en annar matur.
Þetta þarf alis ekki aö vera rétt,
þvert á móti er mun ódýrara að
matreiða eftir hinni nýju línu, það
sem skiptir máli er einfaldleikinn og
nýtt hráefni. Hvað segið þið t.d. um
smálúöuflök sem soðin eru í
nokkrum dropum af sitrónuvatni? I
soðiö er svo blandaö nokkrum
skeiöum af sýrðum rjóma, hvítvíni,
ef það er til, og frostþurrkuöu
estragoni. Þá eru nokkur vínber
skorin 1 tvennt og steinninn fjar-
lægöur og berjunum blandað í
sósuna. Gesturinn getur svo kryddað
sósuna með salti og pipar eftir
smekk — þetta er einfalt en gott og
hollt. Matur, sem matreiddur er
samkvæmt hinni nýju línu, er mun
hollari en annar matur. Fjölmargir
Islendingar þjást af æða- og hjarta-
sjúkdómum, ofnæmi, offitu, sykur-
sýki og öðrum sjúkdómum. Hér er
um mörg hundruö Islendinga aö
ræöa. Þetta fólk verður að fá
umfram allt hollan mat og auövitað
öil nauösynleg efni, eins og vítamín
og tref jaefni.
Fróðir menn hafa sagt að eftir
nokkra áratugi veri fjöimargir
sjúkdómar læknaðir með réttu
mataræði. Það er því nauðsynlegt að
matreiðslukennarar, matreiðslu-
menn, veitingamenn og aðrir kynni
sér hina nýju línu. Hér er um
einfalda og ódýra matreiösluaðferö
að ræða.
Afengis-
salan
1983
Samkvæmt skýrslum ATVR hefur
hver Islendingur innbyrt 3,242 lítra
af hreinum vinanda 1983. Hér er þá
átt við það áfengi sem selt er í versl-
unum ATVR. Sennilega er þó um
meira magn aö ræöa, t.d. eru ekki til
nákvæmar tölur um bruggun i
heimahúsum. Það er þvi ekki ósenni-
legt að áfengisneysla á Islending sé
um það bil 3,5 lítrar. Hér er því
nokkur aukning á milli ára, eöa um
það bil 8,3%. Ástæðan fýrir þess-
ari aukningu er sennilega sú aö
nú er auðveldara fyrir veitingastaði
að veita vín. Þá hafa matarvenjur
Islendinga breyst allverulega, menn
drekka gjaman léttvín með mat
enda hefur léttvínsneyslan aukist um
það bil um 175 þúsund flöskur.
Vinsælustu tegundimar eru
islenskt brennivín og vodka. Seldar
voru 394.608 flöskur (0,75 1) af
brennivíni og bara af Smirnoff vodka
(0,75 1) 217.613 flöskur. Vodkað hefur
veriö í stöðugri sókn um allan heim
undanfarin ár. Islenska brennivínið
er hins vegar á góðu verði.
Ahugavert er að 12.637 flöskur af
írsku viskíi seldust á árinu en sem
kunnugt er þá er viskí þetta notað í
írskt kaffi. Þá seldust 30.752 flöskur
af Kahlua líkjör (0,75 1) en Kahlua
líkjörinn er notaður í kokkteila eða
hanastél. Og enn má benda á hina
miklu aukningu á sölu borðvína. A
þessu má sjá að áfengisneysla
Islendinga er agaðri en hún hefur
verið — fólk fær sér drykk fyrir
matinn, borðvín með matnum og
líkjör eða kaffidrykk eftir matinn.
Hér er sem sagt að skapast vínmenn-
ing. Hið aukna frjálsræði í þessum
efnum hefur því verið til góðs. En
hvað um vinsöiuna 1984? Sælkera-
síðan spáir því að vodkasalan veröi
svipuð og 1983, sala á gini mun
aukast nokkuð, hinn klassiski
drykkur gin og tonic, verður æ vin-
sælli. Astæöan er hinar tíðu ferðir
Islendinga til Bretlands. Þá mun
draga úr Camparineyslu lands-
manna þar sem þessi þjóðardrykkur
hefur hækkað mjög í verði. Neysla á
vermút og aperatífum, eins og t.d.
dubonnet, mun aukast. Þá mun
neysla á borðvínum enn aukast og
munu þurru hvítvínin verða í
stöðugri sókn. Nú er bara að sjá
hvort spá Sælkerasíðunnar rætist.
Hvernig væri að rækta kivi i islenskum gróðurhúsum.
Ný búgrein — kívíræktun
Þegar útlendingum er sagt aö á
Islandi vaxi bananar halda þeir
oftast að hér sé um skrýtlu að ræða
enda eru orðin Island — ávextir hálf-
gerðar andstæður. Enn sem komið er
rækta íslenskir gróðurhúsabændur
lítiö af ávöxtum, enda borgar það sig
varla fjárhagslega. I tímaritinu
Newsweek frá 16. apríl sl. er grein
um hinn gómsæta ávöxt kíví sem Ný-
Sjálendingar rækta i miklu magni.
Ný-Sjálendingar hófu að rækta
þennan ávöxt fyrir u.þ.b. 80 árum en
plantan var flutt inn frá Kína. Ný-
Sjálendingum hefur tekist frábær-
lega vel að rækta þennan ávöxt og
selja hann. I dag er útflutningur á
kiví þriðja stærsta útflutnings-
greinin þar í landi. Flestir Islend-
ingar ættu nú orðið að þekkja þennan
ávöxt þar sem hann fæst nú orðið í
allmörgum verslunum. Kíví-
ávöxturinn er sérlega vítamínríkur,
bragðgóður og fallegur. Hann má
nota í salöt, í eftirrétti með kjÖti, til
skreytinga og að auki geymist hann
mjög vel.
Ný-Sjálendingar eru nú farnir að
framleiða vín úr kívíávextinum og
svipar þeim til Rieslinghvítvína. Þá
er farið að framleiða kívífreyðivín.
Kívívínin þykja sérlega bragðgóð,
þau eru ekki mjóg áfeng en vítamín-
rík. Ymsar þjóðir munu nú á næst-
unni fara að rækta kíví í stórum stíl.
Mætti þar nefna Japani, Frakka,
Itali og Bandaríkjamenn og er
meiningin að framleiða vín úr
þessum ljúfa ávexti. Hvernig væri að
fara að rækta kíví í íslenskum
gróðurhúsum? Næg er orkan og hana
má nýta á annan hátt en að bræða
málma. Hér er ekki átt við að
íslenskir gróðurhúsabændur fari að
flytja út kíví, nei hér er aðeins átt við
innanlandsmarkaöinn. Við Islend-
ingar þörfnumst ódýrra ávaxta. Það
þarf að minnka sykurneyslu lands-
manna, þ.e.a.s. köku- og sælgætisát,
svo eitthvað sé nefnt. Það má gera
með því að auka neyslu ávaxta.
Nú er Sælkerasiöan ekki nógu vel
að sér í garðyrkjufræðum og það má
vera að ekki sé gerlegt að rækta kíví
í íslenskum gróðurhúsum en hvernig
væri að reyna — gera tilraun? Hvaö
segja garðyrkjubændur við þessari
hugmynd? Hér er kannski komin ný
aukabúgrein — kivírækt í gróður-
húsum.