Dagblaðið Vísir - DV - 19.10.1987, Síða 12
12
MÁNUDAGUR 19. OKTÓBER 1987.
Neytendur
Hvað kostar bifreiðastillmg?
Reikningurinn var greiddur én þess að greiðandi áskildi sér rétt til að
endurskoða hann.
RÆÐUMENNSKA OG MANNLEG SAMSKIPTI
KYNNINGARFUNDUR
Kynningarfundur verður haldinn laugardaginn 24.
október kl. 14.00 að Sogavegi 69. Allir velkomnir.
★ Námskeiðið getur hjálpað þér að:
★ Öðlast HUGREKKI
og meiraSJÁLFSTRAUST
★ Láta í Ijósi SKOÐANIR þínar af meiri sannfæringar
krafti í samræðum og á fundum.
★ StækkaVINAHÓP þinn, ávinna þér VIRÐINGU
og VIÐURKENNINGU.
★ Talið er að 85% af VELGENGNI þinni séu komin
undir því hvernig þér tekst að umgangast aðra.
★ Starfa af meiri LÍFSKRAFTI
- heima og á vinnustað.
★ Halda ÁHYGGJUM í skefjum og draga úr kvíða.
FJÁRFESTING i MENNTUN SKILAR ÞÉR ARÐI ÆVILANGT
INNRITUN OG UPPLÝSINGAR I
SÍMA
82411
0
STJÓRI\IUI\IARSKÓLII\II\I
Konráð Adolphsson. Einkaumboð fyrir Dale Carnegie námskeiðin"
Til okkar kom maður sem var
heldur óhress með gjald sem hann
þurfti að greiða verkstæði fyrir still-
ingu á vél og hreinsun á blöndungi
bifreiöar sinnar. Aðgerðin kostaði
hann tæpar tuttugu þúsund krónur
(sjá mynd af reikningi).
DV hafði samband við FÍB vegna
þessa máls og þar varð Ævar Frið-
riksson fyrir svörum.
„Mér sýnist þetta nokkuð hátt en
málið virðist vera að þarna eru tíu
tímar í vinnu. Verðlagning á þessari
þjónustu er frjáls og ætti neytandinn
alltaf aö spyrja um verð áður en hann
lætur gera nokkuð. Frjálst verð þýð-
ir aö það er neytandans að veita
aðhald og það gerir hann með því að
kynna sér verð á fleiri en einum stað
áður en farið er út í viðgerðir.
Hins vegar mega hlutirnir alls ekki
kosta meira en upp var gefið í byrjun
og sjái viðgerðarmaður eitthvað
fleira, sem þarfnast viðgerðar, er
honum með öllu óheimilt að gera við
það án leyfis eiganda, enda væri
hann þá aö ráðskast með fé hans.
Maður, sem er að stilla vél, má því
ekki hreinsa blöndunginn án sam-
þykkis eiganda bifreiðarinnar og veit
ég náttúrlega ekki hvort það hefur
verið gert í þessu tilfelli eða ekki.
Fólk á alltaf að kynna sér hvað hlut-
irnir kosta áður en verslað er.“
En getur neytandinn hugsanlega
fariö fram á að reikningurinn verði
endurskoðaður eftir að hann hefur
verið greiddur? Við spurðum Andra
Árnason, lögfræðing FÍB, að þessu.
„í tilfelli sem þessu eiga menn að
greiða með fyrirvara, það er áskilja
sér rétt til að láta endurskoða reikn-
inginn. Menn hafa ótvíræðan rétt til
að áskiija sér rétt. Þá er venjan að
menn láti krota fyrirvara á reikning-
inn þegar hann er greiddur, en neiti
reikningshafi þessu þá geta menn
sent skeyti samdægurs til viðkom-
andi um aö þeir áskilji sér rétt til
endurskoðunar. Ef þetta er ekki gert
er ekkert hægt að gera hafi reikning-
ur verið greiddur, enda felur greiðsla
reiknings í sér samþykki á honum.“
DV hafði samband við Birgi hjá
Bílastillingu Birgis, en það er verk-
stæðið þar sem viðgeröin fór fram.
„Þetta er ekki svo lítil aðgerð. Ef
litið er á reikninginn sést að þarna
eru tíu tímar í viðgerðarvinnu. Þetta
var ’82 árgerð af bíl og þurfti því að
leggja talsverða vinnu í að koma
honum í sæmiiegt lag. Ef ég man
rétt var þarna um tvo blöndunga að
ræöa. Að hreinsa þá gerir það náttúr-
lega að verkum að maður þarf að
stilla bensíngjöf og loftskrúfur til að
blöndungarnir fái jafnt inn á sig og
kostar það töluverða vinnu. Hvað
sjálfa hreinsunina varðar þá er hún
fólgin í því aö blöndungamir eru
teknir í sundur, stykki fyrir stykki,
og baðaðir í sýru. Síðan eru hlutarn-
ir teknir úr sýrubaðinu, þvegnir með
sjóðandi vatni og þurrkaöir. Því næst
eru þeir settir saman og stilltir.
Hvaö vélarstillinguna sjálfa varðar
sýnir reikningurinn að hún er um
fimm þúsund krónur með söluskatti.
Hvað vélarstilling er fer alveg eftir
því hversu mikla aðgætni menn
leggja í verkið. Það er hægt að láta
stilla vél fyrir tvö þúsund krónur og
segir það sig sjálft að í slíkri stillingu
getur ekki legið mikil vinna. í mínu
tilfelli fer ég yfir öll kerfi og athuga
hvort þau virki eins og þau eiga að
virka. Ég þríf kveikjuna og hreinsa
kertagengjur. Þetta er ekki alls stað-
ar gert því þetta útheimtir talsverða
vinnu en er samt sem áður nauðsyn-
legt eigi verkið aö vera sómasamlega
unnið.“ -PLP
Ðilasti11ing Birgis
Smidjuvegi 62
200 Kópavogi
S: 79799
Nnri 1109-0575
23. SoptMibar 1987-
904
01AB32C
20 09
701
702
701A
707
910
Vélastilling 4 cyl.
KERTI
Ðlöndungahrainsiefni
ViAgeráir dagvinna
Viógeróir Yfirvinna
VerkferagJald •- 11 —
Ðlöndungasyra
Trygging pr.tima
7
3
-10
1
10
3.600,00
126,00
381,00
696,00
1.215,00
-'-174,00
500,00
70,00
3. 600, 00
504,00
381,00
4. 872, 00
3.645,00
1.740, 00
500,00
700,00
Söluskattur
Samtals
. 15. 942,00
3.811,00
19.753,00
Er dýrt að láta vélarstilla bifreið?
Tvær góðar súpur
Eg ætla að koma hér með upp- 2 tsk. smjör
skriför að tveim góðum súpum sem
tilvaiið er að hafa með sér í nesti á
hitabrúsa. Það þarf ekki nema rétt
að koma vel upp suðunni á þeim því
þær halda áfram að sjóða á brúsan-
um.
Tíu mínútna kjúklingasúpa
2 bollar Kjúklingasoð
2 bollar vatn
1 'A bolli rifið grænmeti (gulrætur,
rófur, laukur)
1 bolli rifið, grænt grænmeti (spínat,
salat, hvítkál)
Vi bolli ferskar eggjanúðlur
Zi bolli kjúklingur í bitum (soðinn)
1 hvítlauksbátur, fínsaxaður
1 msk. sítrónusafi
salt og nýmalaður pipar
Svanfríður
Hagvaag
skrifar
Blandið saman kjúklingasoði og
vatni í nokkuð stórum potti. Látið
suðuna koma upp. Hrærið græn-
metinu saman við og látið suðuna
koma upp aftur. Bætið út í núðlum
og kjúklingabitum og látið suðuna
koma upp.
Látið út í hvítlauk, smjör, sítrónu-
safa og salt og pipar eftir smekk.
Setjið súpuna á forhitaðan hitabrúsa
og lokið vel. Súpan er soðin þegar
hún hefur staðið í brúsanum í
nokkra klukkutima.
Þetta er nóg handa 5 og hver
skammtur er um 90 hitaeiningar.
Chilisúpa
Zi msk. matarolía
250 g hakkað kjöt
1 lítill laukur, saxaður
Vi-1 msk. chiliduft
Va tsk. malaö kúmen
V, Lsk. oregano
salt og nýmalaður pipar
1 lítil dós tómatar
1 bolli kjötsoð eða vatn
1 bolli soðnar nýmabaunir
Hitið oliuna í þykkbotna potti. Lát-
ið hakkaða kjötið í hana og steikið
þangað til það er brúnað. Bætið út
í lauk, hvítlauk, chilidufti, kúmeni,
oregano og salti og pipar eftir smekk.
Steikið þangað til laukurinn er brún-
aður. Látið nú tómatana og vök-
varrn, sem fylgir þeim, ásamt
kjötsoði eða vatni út í. Látið suðuna
koma upp.
Bætið baununum út í látiö suðuna
koma upp aftur. Ef súpan ætlar að
veröa of þykk er meira soði bætt út
í. Látiö malla í um það bil 5-10 mín-
útur. Hellið henni síðan yfir á
forhitaðan hitabrúsa. Súpan er soðin
þegar hún hefur staðið í hitabrúsan-
um í nokkra klukkutíma.
Þessi uppskrift er nóg handa 4 og
hver skammtur inniheldur um það
bil 160 hitaeiningar.