Morgunblaðið - 29.02.2004, Blaðsíða 26
26 SUNNUDAGUR 29. FEBRÚAR 2004 MORGUNBLAÐIÐ
langir hver þáttur. Saman heita þeir
Ljúfa Frakkland.“
Ímyndin
„Frakkar eru með aldagamlar
hefðir fyrir því að lifa af landsins
gæðum í mjög víðum skilningi. Þetta
er stærsta land Evrópu og Frakkar
vilja meina, og það með nokkurri
rentu, að það sé það fjölbreyttasta í
ofanálag, ekki aðeins í þeim skilningi
að þar er allt frá sólarströndum til
Alpafjalla, og allt þar á milli, heldur
er gróðurfar og dýralíf gríðarlega
fjölbreytt, í fullkomnu samhengi við
fjölbreytni landsins. Þarna eru marg-
ar tegundir fisks og villibráðar og
margt fleira sem Frakkar nýta og
rækta, nema hvort tveggja sé. Og
hefðirnar eru ríkar.
Sem dæmi má nefna
að Frakkar nota
mikið hunda við
veiðiskap og er hefð-
in svo sterk, að hjá
hörðustu hundakörl-
unum hefur rétt
meðhöndlun og
vinna hundsins for-
gang yfir aflann.
Þetta er því mjög
ólíkt því sem við eig-
um að venjast hér á
landi. Við höfum
vanist því að geta
bara slöngvað byssu
um öxl og þrammað af stað, en í
Frakklandi er allt í föstum og hefð-
bundnum skorðum. Tökum sem
dæmi villisvínaveiðar. Þar kemur
hópur manna saman, allir spari-
klæddir á hestum, en hundaflokkur-
inn er sendur á vettvang til að þefa
uppi svínið. Veiðimennirnir bíða á
meðan og hlýða á flauturnar sem
gella í sífellu og hvert hljóð hefur sína
sérstöku merkingu. Þetta minnir á
refaveiðar Breta að mörgu leyti, en
síðan þegar hundarnir hafa komist á
slóð, þeysir hrossafólkið af stað og
tekur þátt í eltingarleiknum, en það
eru hundarnir sem ganga frá svíninu.
Í lok veiðidags gera menn sér síðan
glaðan dag með mat og drykk. Þetta
er því ekki síður félagsleg uppákoma,
Dúi Landmark kvik-myndagerðarmaðurhefur nýlega lokið viðgerð tíu hálfrar klukku-stundar langra sjón-
varpsþátta sem bera sameiginlega yf-
irskrift, „Ljúfa Frakkland“, og verða
þeir teknir til sýninga hjá Skjá einum
áður en langt um
líður.
„Þessir þættir
eru þannig til-
komnir,“ segir
Dúi, „að síðustu
árin hef ég unnið
talsvert efni í
samvinnu við
franska sjón-
varpsstöð sem
heitir Seasons.
Þetta er sérhæfð útivistar- og veiði-
stöð, náttúrulífsþættir eru þar einnig
burðarmiklir ef þeir fjalla um veið-
anleg dýr. Þeir hjá Skjá einum hafa
ennfremur verið að þoka sér í átt til
vandaðri og fjölbreyttari dagskrár og
þessi hugmynd tendraðist í samtölum
þessara þriggja aðila, þ.e.a.s. Sea-
sons, Skjás eins og mín. Hugmyndin
er fólgin í að sýna Frakkland án hinn-
ar þekktu ímyndar landsins sem er
kannski tískan, ilmvötnin og vínin. Að
vísu koma vínin við sögu hjá mér.
Talsvert efni var til, en ég var í alls
þrjá mánuði á fleygiferð um gervallt
Frakkland til að taka upp það efni
sem uppá vantaði. Alls eru þetta tíu
þættir, hver með 4 til 6 efnisþáttum,
og þeir eru rétt tæplega hálftíma
en þetta eru engar yfirstéttir sem
þarna eru á ferð. Vissulega er þetta
dýrt sport, en sæmilega sett fólk tek-
ur þátt í þessu.
Annað dæmi eru veiðar á Pýren-
ea-gemsa, sem er lítil villigeit sem lif-
ir hátt í hlíðum Pýreneafjalla. Menn
koma auga á þær í sjónaukum, bara
litlir dílar hátt uppi. Ég eyddi heilum
degi í hrikalegt príl, en engin geit
veiddist. En þannig er veiðin, ekki
síður í Frakklandi en á Íslandi eða
annars staðar.“
Fjölbreytnin mikil
Þegar Dúi fer yfir efnið og efnis-
tökin kemur fjölbreytnin glöggt í ljós.
„Það eru 4 til 6 atriði í hverjum
þætti. Það er kannski of langt mál að
þylja það allt upp, en af veiðum get ég
nefnt lynghænu-, kanínu-, hrossa-
gauks-, villisvína-, krabba- og fjalla-
geitaveiðar, sjóbirtingsveiði í Norm-
andí kemur einnig við sögu, auk þess
sem komið er inn á kræklingarækt,
ostrurækt, salt-, eldböku-, og osta-
gerð, koníaksgerð, eplavínsgerð og
Bordeaux-vínin í Cadillac-héraði fá
sitt pláss. Allt er þetta samtvinnað við
hina frægu frönsku matargerð og þá
er ég að tala um hefðbundna matar-
gerð, ekki þessa nýfrönsku sem kom
upp á sínum tíma og snerist mikið til
um flott útlit.“
Ýmsir krabbar þykja góðir. Sjóbirtingur er veiddur í Normandí.
Eplavínið rennur ljúflega...
Lynghænan er lostæti.
Frönsk matargerð er í hávegum höfð.
Andaskytta heldur á veiðar.
Ljúfa Frakkland
Frakkland á sér aðrar hliðar
en þær sem snúast um há-
tísku og fágaða matargerð.
Guðmundur Guðjónsson
ræddi við Dúa Landmark
sem unnið hefur að gerð
þátta um landið.
gudm@mbl.is
Haldið á villisvínaveiðar.
Dúi Landmark.
Ljósmynd/Dúi Landmark
ENSKA ER OKKAR MÁL
Við bjóðum upp á enskunámskeið víða um land
Sandra Eaton John O’ Neill Julie InghamMaxwell Ditta
Hringdu í síma
588 0303
FAXAFENI 8
www.enskuskolinn.is
enskuskolinn@simnet.is
Robert Williams
• Okkar vinsælu talnámskeið - 7 vikur
• Kennt á mismunandi stigum
• Kennt: Kl. 9:00, 10:30, 17:20, 19:00 og 20:40
• Frítt kunnáttumat og ráðgjöf
• Rifjaðu upp enskukunnáttuna fyrir sumarfríið
Enskunámskeið að hefjast