Morgunblaðið - 29.02.2004, Qupperneq 26

Morgunblaðið - 29.02.2004, Qupperneq 26
26 SUNNUDAGUR 29. FEBRÚAR 2004 MORGUNBLAÐIÐ langir hver þáttur. Saman heita þeir Ljúfa Frakkland.“ Ímyndin „Frakkar eru með aldagamlar hefðir fyrir því að lifa af landsins gæðum í mjög víðum skilningi. Þetta er stærsta land Evrópu og Frakkar vilja meina, og það með nokkurri rentu, að það sé það fjölbreyttasta í ofanálag, ekki aðeins í þeim skilningi að þar er allt frá sólarströndum til Alpafjalla, og allt þar á milli, heldur er gróðurfar og dýralíf gríðarlega fjölbreytt, í fullkomnu samhengi við fjölbreytni landsins. Þarna eru marg- ar tegundir fisks og villibráðar og margt fleira sem Frakkar nýta og rækta, nema hvort tveggja sé. Og hefðirnar eru ríkar. Sem dæmi má nefna að Frakkar nota mikið hunda við veiðiskap og er hefð- in svo sterk, að hjá hörðustu hundakörl- unum hefur rétt meðhöndlun og vinna hundsins for- gang yfir aflann. Þetta er því mjög ólíkt því sem við eig- um að venjast hér á landi. Við höfum vanist því að geta bara slöngvað byssu um öxl og þrammað af stað, en í Frakklandi er allt í föstum og hefð- bundnum skorðum. Tökum sem dæmi villisvínaveiðar. Þar kemur hópur manna saman, allir spari- klæddir á hestum, en hundaflokkur- inn er sendur á vettvang til að þefa uppi svínið. Veiðimennirnir bíða á meðan og hlýða á flauturnar sem gella í sífellu og hvert hljóð hefur sína sérstöku merkingu. Þetta minnir á refaveiðar Breta að mörgu leyti, en síðan þegar hundarnir hafa komist á slóð, þeysir hrossafólkið af stað og tekur þátt í eltingarleiknum, en það eru hundarnir sem ganga frá svíninu. Í lok veiðidags gera menn sér síðan glaðan dag með mat og drykk. Þetta er því ekki síður félagsleg uppákoma, Dúi Landmark kvik-myndagerðarmaðurhefur nýlega lokið viðgerð tíu hálfrar klukku-stundar langra sjón- varpsþátta sem bera sameiginlega yf- irskrift, „Ljúfa Frakkland“, og verða þeir teknir til sýninga hjá Skjá einum áður en langt um líður. „Þessir þættir eru þannig til- komnir,“ segir Dúi, „að síðustu árin hef ég unnið talsvert efni í samvinnu við franska sjón- varpsstöð sem heitir Seasons. Þetta er sérhæfð útivistar- og veiði- stöð, náttúrulífsþættir eru þar einnig burðarmiklir ef þeir fjalla um veið- anleg dýr. Þeir hjá Skjá einum hafa ennfremur verið að þoka sér í átt til vandaðri og fjölbreyttari dagskrár og þessi hugmynd tendraðist í samtölum þessara þriggja aðila, þ.e.a.s. Sea- sons, Skjás eins og mín. Hugmyndin er fólgin í að sýna Frakkland án hinn- ar þekktu ímyndar landsins sem er kannski tískan, ilmvötnin og vínin. Að vísu koma vínin við sögu hjá mér. Talsvert efni var til, en ég var í alls þrjá mánuði á fleygiferð um gervallt Frakkland til að taka upp það efni sem uppá vantaði. Alls eru þetta tíu þættir, hver með 4 til 6 efnisþáttum, og þeir eru rétt tæplega hálftíma en þetta eru engar yfirstéttir sem þarna eru á ferð. Vissulega er þetta dýrt sport, en sæmilega sett fólk tek- ur þátt í þessu. Annað dæmi eru veiðar á Pýren- ea-gemsa, sem er lítil villigeit sem lif- ir hátt í hlíðum Pýreneafjalla. Menn koma auga á þær í sjónaukum, bara litlir dílar hátt uppi. Ég eyddi heilum degi í hrikalegt príl, en engin geit veiddist. En þannig er veiðin, ekki síður í Frakklandi en á Íslandi eða annars staðar.“ Fjölbreytnin mikil Þegar Dúi fer yfir efnið og efnis- tökin kemur fjölbreytnin glöggt í ljós. „Það eru 4 til 6 atriði í hverjum þætti. Það er kannski of langt mál að þylja það allt upp, en af veiðum get ég nefnt lynghænu-, kanínu-, hrossa- gauks-, villisvína-, krabba- og fjalla- geitaveiðar, sjóbirtingsveiði í Norm- andí kemur einnig við sögu, auk þess sem komið er inn á kræklingarækt, ostrurækt, salt-, eldböku-, og osta- gerð, koníaksgerð, eplavínsgerð og Bordeaux-vínin í Cadillac-héraði fá sitt pláss. Allt er þetta samtvinnað við hina frægu frönsku matargerð og þá er ég að tala um hefðbundna matar- gerð, ekki þessa nýfrönsku sem kom upp á sínum tíma og snerist mikið til um flott útlit.“ Ýmsir krabbar þykja góðir. Sjóbirtingur er veiddur í Normandí. Eplavínið rennur ljúflega... Lynghænan er lostæti. Frönsk matargerð er í hávegum höfð. Andaskytta heldur á veiðar. Ljúfa Frakkland Frakkland á sér aðrar hliðar en þær sem snúast um há- tísku og fágaða matargerð. Guðmundur Guðjónsson ræddi við Dúa Landmark sem unnið hefur að gerð þátta um landið. gudm@mbl.is Haldið á villisvínaveiðar. Dúi Landmark. Ljósmynd/Dúi Landmark ENSKA ER OKKAR MÁL Við bjóðum upp á enskunámskeið víða um land Sandra Eaton John O’ Neill Julie InghamMaxwell Ditta Hringdu í síma 588 0303 FAXAFENI 8 www.enskuskolinn.is enskuskolinn@simnet.is Robert Williams • Okkar vinsælu talnámskeið - 7 vikur • Kennt á mismunandi stigum • Kennt: Kl. 9:00, 10:30, 17:20, 19:00 og 20:40 • Frítt kunnáttumat og ráðgjöf • Rifjaðu upp enskukunnáttuna fyrir sumarfríið Enskunámskeið að hefjast
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.