Morgunblaðið - 16.12.2005, Page 35

Morgunblaðið - 16.12.2005, Page 35
MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 16. DESEMBER 2005 35 DAGLEGT LÍF Ég fékk uppskrift frá góð-vinkonu minni fyrir nokkr-um árum að sérlega góm- sætu meðlæti sem inniheldur þurrkuð trönuber og passar með nánast hvaða kjöti sem er og allt í einu varð þetta meðlæti nauðsynlegt með rjúpunum að mínu mati. Áður hafði ég þurft að sníkja nokkur ber í poka frá þessari sömu konu, en hún bjó svo vel að eiga góða að í Banda- ríkjunum og fékk árlega sendan vænan skammt af þessu góssi. Reyndar eru ekkert endilega allir fjölskyldumeðlimir jafn spenntir fyr- ir þessu og ég, en það vill svo heppi- lega til að það er ég sem elda jóla- matinn og get því ráðið þessu nánast alfarið sjálf. Trönuber minna svo mikið á jólin, þau eru svo fallega rauð og alveg einstaklega bragðgóð og bráðholl þar að auki. Má sérstaklega benda þeim sem eru viðkvæmir í blöðru að drekka mikið af trönu- berjasafa, hann getur jafnvel komið í veg fyrir svæsnustu blöðrubólgu ef hann er drukkinn reglulega. Ég vona að vinkonu minni sé sama þótt ég deili þessari gómsætu uppskrift með lesendum. Sveskju- og trönuberjamauk 1½ msk smjör 2 tsk sykur 6 skallottulaukar, smátt saxaðir 1 msk balsamedik ½ b kjúklingasoð 4 msk þurrkuð trönuber 18 sveskjur 1½ msk rósmarín, smátt saxað salt og pipar Látið smjör, sykur og smátt sax- aða skallottulauka malla saman í u.þ.b. 15 mínútur. Edikið er síðan lát- ið gufa upp að mestu í laukmaukinu. Restinni af hráefnunum er bætt út í og þetta látið malla þar til allt hefur samlagast vel og er orðið að þykku mauki. Berið fram með jólasteikinni, hvort sem hún er rjúpur, hamborg- arhryggur, endur eða gamla, góða lambalærið. Svo við höldum áfram með trönu- berin þá fylgir hér ein sérlega góm- sæt uppskrift sem er upplögð á að- ventunni til að komast í smájólafíling. Svínslega góðar svínakótilettur 4 svínakótilettur 1 msk smjör 1 msk matarolía 1 msk rósmarín, smátt saxað salt og pipar 4 skallottulaukar, smátt saxaðir 1 dl púrtvín 1 b kjúklingasoð 3 msk þurrkuð trönuber Lemjið aðeins kótiletturnar og kryddið vel með salti, pipar og smátt söxuðu rósmaríni. Steikið vel báðum megin á heitri pönnu upp úr blöndu af smjöri og matarolíu. Takið af pönnunni og haldið heitum í ofni á lágum hita. Setjið laukinn út á pönn- una og bætið kannski smásmjöri við ef vantar, lækkið hitann og látið malla í um 10 mínútur. Hækkið hit- ann og hellið púrtvíni yfir. Látið það sjóða niður til hálfs og bætið þá kjúk- lingasoði saman við og látið malla í smástund. Bætið trönuberjunum út í sósuna og leggið kótiletturnar út í. Berið fram strax t.d. með góðu kart- öflugratíni. Að lokum kemur hér auðveld en góð uppskrift að mauki úr trönuberj- um. Trönuberjamauk 1 poki trönuber appelsínusafi sykur Setjið trönuberin í pott og hellið alvöru appelsínusafa með aldinkjöti yfir þannig að rétt fljóti yfir berin. Látið suðuna koma upp og smakkið til með sykri. Trönuberjamaukið er ómissandi með kalkún og passar vel með nánast hverju sem er.  MATUR Trönu- berja- veisla Morgunblaðið/Kristinn „Ég hoppaði hæð mína þegar ég kom auga á þurrkuð trönuber í stór- mörkuðum hér á landi,“ segir Margrét Þóra Þor- láksdóttir sem gefur hér uppskrift að meðlæti sem passar með nánast hvaða kjöti sem er. Höfundur er matgæðingur. 2G   88  8)  8*  8; !   9>  9<< <8*?           H DI 0 2@ 0 J ! 6 ' 4 @ K  >*+ '0!6K334$0 2@ 0 J ! 6 ' 4 @ K  >*+ 89 8?

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.