Fréttablaðið - 24.01.2004, Side 25
24. janúar 2004 3
Franski víngerðarmaðurinnStéphane Oudar frá vínfyrir-
tækinu Bouchard Ainé & Fils í
Búrgund verður gestur á vínsýn-
ingunni og mun flytja fyrirlestur
um fyrirtæki sitt og víngerð í
héraðinu. „Það er mér mikil
ánægja að deila með áhugamönn-
um á Íslandi svolitlu um vínin
okkar, hefðina í héraðinu og sér-
staklega þrúgurnar chardonnay
og pinot noir. Þetta verður frjáls-
legt, við spjöllum og smökkum.
Stjörnurnar verða bestu búrg-
undarvín okkar sem fáanleg eru á
Íslandi eins og Pouilly-Fuissé,
Mercurey og Bourgogne
Chardonnay. Þetta er líka tilvalið
tækifæri til að smakka ný vín
eins og litla barnið okkar, Pinot
Noir Pinossimo, og einnig nokkur
sérvalin vín sem eru nýkomin til
landsins. Ég mun sýna einhverjar
myndir úr vínhúsinu og skyggn-
ast um á helstu vínekrunum en
mikilvægast er þó að við munum
smakka fjölbreytta flóru vína.
Þannig, og aðeins þannig, getum
við upplifað helstu sérkenni
þeirra og muninn á milli vínanna.
Ég mun svo að sjálfsögðu svara
öllum spurningum og er viss um
að þetta verður mjög skemmti-
legt,“ segir Stéphane.
Hver hefur þróunin verið hjá
ykkur og hvert stefnir víngerðin?
Við flytjum út 250.000 kassa á
ári til 55 landa og er útflutningur
um 80% af sölu okkar. Ísland er í
miklu uppáhaldi hjá okkur því
hér seljum við ótrúlega mikið af
vínum miðað við mannfjölda. Við
erum mjög vaxandi fyrirtæki og
höfum tvöfaldað sölu okkar á síð-
ustu sex árum. Í rúman áratug
höfum við verið í eigu Boisset-
fjölskyldunnar, sem er þriðji
stærsti vínhöndlari í Frakklandi
og á vínhús víða í Frakklandi og
Nýja heiminum. Þetta eignarhald
hefur verið okkur mikill styrkur.
Svo eru þessir mánuðir líka
óskaplega spennandi því 2003-ár-
gangurinn er þannig að slíkt hef-
ur aldrei sést áður. Við hófum
uppskeruna 3-4 vikum fyrr en
venjulega, annað eins hefur ekki
gerst síðan 1891! Orsökina má
rekja til mikilla sumarhita í
Frakklandi og í kjölfarið þroskast
þrúgurnar á meiri hraða en geng-
ur og gerist, sem skilar sér í
fjórðungi meiri uppskeru. ■
STÉPHANE OUDAR
Mikilvægast að við munum
smakka fjölbreytta flóru vína.
Hafið freyðandi vín alltaf vel kæld!Munið að snúa flöskunum í átt
frá augunum og öðrum viðkvæmum
stöðum. Og
snúið flösk-
unni, ekki
tappanum. Því
heitari sem
flöskurnar eru,
þeim mun
meiri hætta er
á gosflóði.
Freyðivíns-
flöskur er
vandasamt að geyma – það springa
2.000 flöskur á dag í kampavínskjöll-
urum í Champagne-héraðinu í Frakk-
landi vegna þrýstings.
Plasttappar þurfa ekki að bera vottum að vínið sé ekki nógu vandað.
Miklar framfarir hafa orðið í tappa-
gerð undanfarin ár. Gamli korktapp-
inn ber í raun vott um mikla íhalds-
semi.
Hellið lítið í glösin þar sem þaðveitir meira pláss til að þyrla vín-
inu og leyfa því að anda.
Þvoið ekkikristalsglös
upp úr sápu,
látið volgt vatn
duga og pólerið
vel. Sápan drep-
ur vínið. Gott er
að nota kalt
vatn til að ná
miðanum af
flöskunni ef þið viljið geyma miðann
til að muna eftir víninu.
Bjór og kampavín á undan og eftirmatnum. Frábært fyrir magasýr-
urnar. En ekki of mikið!
Geymið flöskur á hlið þannig aðekki myndist lofthólf milli tappa
og víns í flöskunni. Ekki geyma flösk-
ur þar sem er mikill hitamismunur,
fáir staðir eru verri en fyrir ofan ís-
skápinn til dæmis. Oft er besti stað-
urinn í íbúðinni innst í fataskápnum
þar sem lítil hreyfing er á hlutunum,
hiti breytist lítið og ljós á ekki greið-
an aðgang.
Botnfall í vínum er oft tískufyrir-brigði, er ekki sönnun þess að
vínið sé gamalt. Svokölluð ósíuð vín
hafa komið á markaðinn undanfarin
ár og mörg
þeirra eru
mjög góð.
Óhætt er að
drekka þau
eins og þau
koma fyrir og
ekki ber að
umhella þeim
og skilja
botnfallið eft-
ir, það er eins
og að taka hjartað úr víninu. Hins
vegar er nauðsynlegt að umhella
gömlum vínum með botnfalli en þar
hefur botnfallið myndast af öðrum
ástæðum.
Stéphane Oudar erlendur gestur á sýningunni:
Ísland er í miklu
uppáhaldi hjá okkur
Vín 2004
Kynnir á vínsýningunni verðurÞorri Hringsson, vínrýnir
Gestgjafans, listmálari og rithöf-
undur, en fyrir jólin sendi hann
frá sér afar aðgengilega handbók
um vín, sem hefur dvalið lang-
dvölum á metsölulistum. Á sunnu-
daginn mun Þorri flytja fyrirlest-
ur á sýningunni um spænska vín-
gerð og leyfa fólki að smakka á
nokkrum vínum. „Ég ætla að líta
aðeins á nýju héruðin á Spáni. All-
ir þekkja Rioja, Pénedes og
Ribera del Duero og ég segi lítið
um þau en einblíni í staðinn á hér-
uð eins og Navarra, Toro, La
Mancha, Junilla og Yecla. Á þess-
um svæðum er geysilega ör þróun
og margt spennandi að gerast, svo
spennandi að ég fullyrði að þessi
svæði verði næsta stóra dæmið í
vínheiminum. Pláss í klassísku
héruðunum er uppurið og verðið á
vínunum þaðan hefur hækkað
upp úr öllu valdi þannig að þau
eru ekki samkeppnishæf lengur
við Nýja heims vínin. Því hafa
vínfyrirtækin leitað fyrir sér á
nýjum svæðum og framþróunin
þar hefur orðið mjög ör, það hefur
margt breyst frá því að þessi hér-
uð framleiddu einkum hvítvín til
sprittgerðar. Þarna eru menn að
búa til vín sem kalla má hin
spænsku „Nýja heims vín“, þau
líkjast þeim í stíl en bera samt af-
gerandi einkenni Spánar og eru
mun meira spennandi en mörg
Nýja heims vínin. Þetta eru mjög
evrópsk vín og ódýr, sem er ekki
svo lítið atriði,“ segir Þorri, sem
auk þess að kynna og flytja fyrir-
lesturinn mun einnig sitja í dóm-
nefnd Ruinart-vínþjónakeppninn-
ar. ■
ÞORRI HRINGSSON
Er kynnir á Vínsýningunni
og með fyrirlestur.
Svar Spánverja við Nýja heims vínunum:
Næsta stóra dæmið
í vínheiminum
FR
ÉT
TA
B
LA
Ð
IÐ
/R
Ó
B
ER
T
Vínráð