Tíminn - 19.09.1976, Side 12

Tíminn - 19.09.1976, Side 12
12 TÍMINN Sunnudagur 19. september 1976. Tíminn heimsækir Fáskrúðsfjörð Þrir kaupfélagsstjórar. T.v. er GIsli Jónatansson, núverandi kaupfélagsstjóri, þá kemur Einar Jónsáon og Björn Stefánsson, sem var fyrsti kaupfélagsstjórinn á Fáskrúðsfiröi. Gísli Jónatansson, kaupfélagsstjóri: Nauðsynlegt að fó annan togara — Hráefnið sem við höfum i dag, er hvergi nærri nægjan- legt, og ljóst er, að við þurfum nauðsynlega annan togara. Hugsanleg togarakaup hafa verið rædd, en eins og stendur hefur ekkert komið út úr þvi. önnur leið hefur komið til greina, og hún er sú, að við fáum not af skipi, sem Hrað- frystihús Stöðfirðinga á i smið- um i Noregi. Þvi yrði þá þannig hagað, að afla skipsins væri skipt á milli okkar og þeirra, en þetta, eins og annað i sambandi við aukna hráefnisöflun til húss- ins, hefur ekki verið afráðið. Hinsvegar er ég nokkuð bjart- sýnn á, aö við fáum okkar eigin togara, enda yrði það affarasæl- ast. Þannig komst Gisli Jónatans- son kaupfélagsstjóri á Fá- skrúðsfirði að orði, er blaöam. ræddi við hann á dögunum. Gisli tók við starfi kaupfélagsstjóra á Fáskrúðsfirði i desember s.l. , en hafði þá áður verið skrif- stofustjóri. Vantar fleiri starfs- menn með tilkomu hraðfrystihússins. Vantar ekki fleira fólk, þegar starfsemin er komin i fuilan gang? — Jú þaö er ljóst, að við þurf- um á fleira fólki að halda, þegar hráefni fer að berast að i aukn- um mæli. Eins og málin standa i dag, höfum við togarann Ljósafell, en hann fiskaði á sið- ast iiðnu ári rúmlega þrjú þús- und tonn, en einnig erum við með i viöskiptum nokkra smærri dekkbata og trillur. Ekki eiga a,lar konur staðarins jafnvel heimangengt, en væri til staðar dagheimili á Fáskrúðs- firði, myndi ekki vera neinn skortur á starfsfólki. — Vildir þú lýsa þvi athyglis- verðasta I húsinu? Fyrst langar mig að koma þeirriskoðun minni á framfæri, að kostnaður við húsbygginguna er viðunandi, enda másegja, að heimamenn hafið unnið við bygginguna að lengmestu leyti. Hinsvegar hefur ekkert verið tii sparað, svo að húsið geti verið bæði góð vinnslustöð og þægi- legur starfsvettvangur fýrir fólkið, sem i þvi vinnur. Það, sem ef til vill má telja til nýjunga i húsinu, er til dæmis það, að veggir á flökunarsölum og pökkunarsal eru klæddir með plötum úr ryðfriu stáli upp- undirjniðjanvegg. Fiskþvotta- vélin er all nýstárleg, en hún er hönnuð og búin til hjá Kletti i Hafnarfirði. Um er að ræða stórankassa meðtromlu úr rið- friustáli ímiöjunni.. Viðhöfum reynt vélina og gafst hún ágæt- lega. Þá mun þaö teljast til nýj- unga, að beinum er skotið með lofti I gegnum átta tommu plaströr, i sérstakt hús, sem er I byggingu. Það verður þannig úr garði gert, að við losnum við all- an fugi og er mjög stutt frá verksmiðjunni. Þvi veröur bara þörf fyrir eina mokstursvél, sem mokar beinunum beint úr húsinu i sfló. Með þessu móti getum við aukiö þróarrými fyrir loðnuum 500 tonn. Þá veröur mögulegt að taka á móti 3500 tonnum af loðnu I stað 3000 nú, þvi að viö höfum orðið að nota eina af loðnuþrónum fyrir bein og úr- gang. Stúturinn verður þannig úr gerði gerður, að við getum „raðaö” beinunum i húsið, og ég veit aðeins um eitt frystihús, sem hefur svipaðan útbúnaö, en þaö er á Patreksfirði. Minni framleiðsla á loðnumjöli i ár. •Vikjum að starfsemi kaup- félagsins á Fáskrúðsfirði. Er það ekki „potturinn og pannan” i flestu, sem hér fer fram? — Jú, það má að vissu leyti segja. Hjá Kaupfélagi Fáskrúðsfirðinga og fyrirtækj- um þess starfa að jafnaöi 130-140 manns og þar af hjá hraðfrystihúsinu á miUi 110 og 120 manns (á Fáskrúðsfirði búa um 730 manns). Hraðfrysti- húsið rekur frystihúsið, saltfisk- verkun, fiskimjölsverksmiöjuna Ljósafell, vélaverkstæöi og bilkranar. Kaupfélagiö sjálft rekur svo þrjár verzlanir, sláturhús, gistihús, tvo vörublla og Esso-umboðiö. Fiskimjölsverksmiðjan tekur við úrgangi frá báðum frysti- húsunum hér og einnig hefur hún tekið við þeirri loðnu, sem hingaö hefur borizt. Rekstur- inn hefur gengið I bylgjum, eins og gefur að skUja, en á s.l. ári var útkoman nokkuð góð. Hún framleiddi um 2000 tonn af mjöli, en þar af voru 1600 tonn ioðnumjöl. Þá framleiddi hún 500 tonn af lýsi. í ár var tekið á móti 7000 tonnum af loðnu, en það gerir 1100 tonn af loðnu- mjöU, og lýsisframleiðslan var rétt um 460 tonn. Ástæðan til minnkunarinnar er öllum ljós, þ.e.a.s. verkfallið. Hver er afkastageta verk- smiðjunnar? — Hún er á milU 150 og 200 tonn á sólarhring og fer mikið eftir þvi, hvernig hráefnið er, sem berst á land. -Tívað er um rekstur Ljósa- feUs að segja? — Hann hefur gengið vel. Afl- inn var á siðastliðnu ári 3,200 tonn,en er núna orðinn um 2.200 tonn. Ljóst er, að aflinn verður nokkuð minni i ár, en skipið var stopp i um þrjár vikur yfir há- vertiðina vegna vélabUunar. Þarna komum við að veikum punkti i okkar útgerðarmálum. Við höfum, eins og áður er sagt aðeins eitt skip, og það má ekki stöðvastneittaðráði, svoaðhér verði ekki um atvinuleysi að ræða. Og með einum togara, verður einungis unnið með hálf- um afköstum i frystihúsinu, en til þess að hús sem þetta geti borgað sig, þarf að vera miklu meiri starfsemi i þvi. Sami skipstjóri hefur verið á Ljósafellinu frá upphafi, en áhöfnin er öll héðan frá Fáskrúösfirði. Við höfum verið mjög heppnir með mannskap og það er litið nm skiptingar. Á sinum tima var sett á fót vélaverkstæði tU að sinna þvi, sem gera þurfti I Ljósafellinu og fyrirtækjum kaupfélagsins. Starfsmenn vélaverkstæðísins hafa unnið gDurlega mikið i nýja frystihúslnu, og ég tel, að vélaverkstæðið hafi margborg- að sig, þvi að við þurfum varla að kaupa neina útselda vinnu. Það er lika svo i útgerð, aö hún er varla hagkvæm, nema að viðkomandigeti unniðsem mest sjálfur. Þú minntist áðan á, að þið rækjuö gistihús. Hvernig hefur rekstur þess gengið? — Nýting á gistirými hefur verið fremur léleg i sumar, en kaupfélagið kemst ekki hjá þvi að reka það. Almennir ferða- menn hafa mikið farið yfir Breiðdalsheiði i sumar, þvi aö vegurinn hér sunnanmegin fjarðarins var lokáð- ur lengi vel. Þvi hefur gisti- húsið verið rekið sem sjómannaheimUi siðustu árin, en með þvi móti fæst nokkur styrkur frá rikinu. Hitt er svo aftur annað mál, að það er mjög gott fyrir sjómenn að geta komið hingað og gripið I spil eða teflt, svo að eitthvað sé nú nefnt, til að hafa ofan af fyrir sér. Verzlað I lélegu og ó- hentugu húsnæði. Að hverju er svo ætlunin að einbeita sér i náinni framtið? Það er vægast sagt bráðnauð- synlegt að byggja nýtt verzlunarhús, raunar þolir þaö enga bið. Við rekum verzlanir I þremur húsum,sem öll eru bæði léleg og óhentug. Hvenær við hefjum byggingarframkvæmd- ir, er nokkuö, sem ég get ekki svarað, en ég vona, að það gæti orðiðaðvori. Annarshöfum viö ekki haft tima til aö hugsa um þessi mál vegna frystihússins, en nú ætti hann að gefast. Ég vildi einnig koma þvi að hér, að önnur stórframkvæmd bíður hér á Fáskrúösfirði, en þaö erlagfæring og endurbygg- ing hafnarmannvirkjanna. Það er aö visu ekki á vegum kaup- félagsins, en frystihúsið stendur við aðra af tveim aðalbryggjum bæjarins. Hún, og raunar báð- ar, eru orðnar handónýtar. Til dæmis kemur gat i frystihús- bryggjuna f hverri viku, eða þvi sem næst. Verði ekki bætt úr þvi sem fyrst, má segja, að grundvellinum sé kippt undan frystihúsinu, sagði Gisli Jóna- tansson að lokum. Eitt af verzlunarhúsum kaupfélagsins. Samtals rekur kaupfé- lagið verzlanir á þremur stöðum, en ibigerð er að reisa nýtt hús fyrir allar þrjár. Nýja frystihúsið t.h. og hið gamla t.v. Eins og sjá má, er munurinn mikill.

x

Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.