Fréttablaðið - 13.04.2008, Síða 20

Fréttablaðið - 13.04.2008, Síða 20
LEYNIVOPNIÐ 4 matur Harðfiskur átti þátt í að halda lífi í þjóðinni hér á árum áður. Þótt það hafi breyst í áranna rás nýtur harððfiskurinn enn töluverðra vin- sælda meðal landsmanna enda bæði góður og hollur. Og enda þótt gamlar hefðir séu farnar að víkja fyrir nýrri er harðfisksverkun stunduð af krafti víða um land, meðal annars í Darra ehf. á Greni- vík, sem hefur verið rekin í tólf ár. Heimir Ásgeirsson, framkvæmda- stjóri og annar eigandi Darra ehf., segir verkunina flókið ferli. „Harð- fisksverkunin er unnin í nokkrum þrepum. Fyrst er fiskurinn keyptur og hann flakaður. Síðan eru flökin snyrt og úrbeinuð. Eftir þá vinnu er fiskurinn settur á grindur sem eru settar í þurrkklefa. Allur fiskur inn er þurrkaður inni en ekki úti eins og áður var gert. Flökin tekur fjóra til sex daga að þorna,“ útskýrir Heimir og heldur áfram: „Eftir að fiskflökin hafa þornað eru þau völsuð þar til þau mýkjast upp. Þá eru þau sett í neytendaum- búðir og tilbúin til sölu.“ Hann bætir við að vegna mikillar rýrnunar eftir harðfisksverkunina nýtist ekki nema átta prósent af slægðum fiski. Halldóra Guðmundsdóttir á leynivopn í eldhúsinu sínu sem hefur fylgt henni í fimmtíu og tvö ár. Leynivopnið er Kitchen Aid-hrærivél sem hún fékk í gjöf frá starfsfélögum sínum. „Ég gæti hreinlega ekki verið án þessarar vélar. Hún var stórkostleg á sínum tíma og er enn þann dag í dag. Mér þykir afskaplega vænt um hana og hún fer aldrei inn í skáp. Ástæðan er ekki sú að hún sé svo fögur heldur nota ég hana svo mikið að það tekur því varla að setja hana inn í skáp,“ segir Halldóra. Hrærivélin hefur aldrei bilað og segir það nú mikið um gæðin í Kitchen Aid-vélunum að mati Halldóru. „Þessi elska hefur aldrei brugðist mér en það fylgdi glerskál með og hún brotnaði og þá fékk ég mér bara stálskál sem hefur dugað vel alla daga síðan,“ útskýrir hún. Margar kökurnar hafa verið bakaðar á þessum fimmtíu og tveimur árum en Halldóra notar vélina ekki aðeins í bakstur því vélinni fylgdu hlutir sem geta hakkað fisk og kjöt og skorið grænmeti. „Vélin er ekki aðeins fyrir bakstur, í henni get ég gert svo margt sem ég nýti mér óspart enda mun auðveldara að henda til dæmis grænmeti í vélina í stað þess að handskera það. Margir nota vélarnar sínar aðeins í bakstur en þær geta svo miklu meira en það. Svo er endingargildið á þessum Kitchen Aid-vélum ótrúlegt. Ef öll rafmagnstæki myndu nú endast svona væru trú- lega margir framleiðendur farnir á hausinn sem og raftækjabúðir. Það sést vel á minni vél að hún er komin til ára sinna en hún er ekki á því að gefa upp öndina. Ég veit alla vega eitt, að hrærivélin mín er og verður alltaf mitt leyni- vopn í eldhúsinu,“ segir Halldóra glöð í bragði. Aldrei bilað í 52 ár Það stoppar ekkert gömlu hrærivélina hennar Halldóru, sem hefur verið í fullri notkun í fimmtíu og tvö ár. FRÉTTABLAÐIÐ/ARNÞÓR Fjallagrös eru þrátt fyrir nafnið fléttur en ekki grös en fléttur eru sambýli svepps og þörungs. Grösin eru algeng á norðlægum slóð- um og þá sérstaklega á Íslandi. Þau vaxa villt um allt land, bæði á hálendi og láglendi. Vaxtarlag þeirra er mjög mismunandi og geta þau verið dökkbrún eða nær svört, mjó og rennulaga en einnig blað- kennd, allbreið, ljósbrún eða grænleit. Fjallagrös hafa verið notuð í mat- argerð og til lækninga á Íslandi og víðar um ár og aldir. Á árum áður var oft farið langan veg á grasafjall á vorin eða snemma sumars og grasað eins og það var kallað. Grösin voru ýmist þurrkuð og mulin eða bleytt upp og söxuð. Þurrkuð voru þau meðal annars notuð til að drýgja mjöl. Þau voru soðin í blóðmör, seyði af þeim drukkið, þau notuð sem litunargras, möluð í mat og soðin í grasagraut og fjallagrasamjólk. Sumir halda því fram að heilsufar þjóðarinnar hafi að ýmsu leyti versnað eftir að hætt var að nota fjallagrös í sama mæli og áður. Þau eru næringarrík og meðal annars auðug af trefjum og steinefnum. Í þeim er beiskju- efni sem örvar rennsli munnvatns og maga- safa. Þau eru talin hafa mýkjandi og græðandi áhrif á slímhúð í öndunarfærum og meltingarvegi og auk þess styrkjandi áhrif á ónæmiskerfið. - ve HRÁEFNIÐ: Fjallagrös Náttúruleg heilsubót M Y N D /H Ö R Ð U R K R IS T IN S S O N F R É T TA B L A Ð IÐ /H A R I 1 2 3 1. Fjallagrös eru þrátt fyrir nafnið fléttur en ekki grös, en fléttur eru sambýli svepps og þörungs. 2. Oft var mikið haft fyrir því að ná í fjallagrös hér áður fyrr. 3. Fjallagrös eru næringarrík og meðal annars auðug af trefjum og steinefnum. Þau eru einnig talin hafa styrkjandi áhrif á ónæmis- kerfið. Fjallagrös VERKUN Í NOKKRUM ÞREPUM Harðfiskur nýtur mikilla vinsælda hjá þjóðinni enda bæði hollur og góður. NORDICPHOTOS/GETTY
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.