Fréttablaðið


Fréttablaðið - 13.04.2008, Qupperneq 65

Fréttablaðið - 13.04.2008, Qupperneq 65
SjávarréttaveislaÞRÍR LJÚFFENGIR RÉTTIR matur 39 Hann ólst upp við verkun saltfisks vestur á fjörðum og fékk oft saltfisk á diskinn heima, framreiddan með rófum, smjöri og lauk. Nú leikur hann sér að því að matreiða sælkerarétti úr þessu sama hráefni og smáviðbót. Sigurður Rúnar Ragnarsson aðstoðar- yfirmatreiðslumaður á Vox telur saltfisk eitt skemmtilegasta hráefnið í hinni fornu íslensku matarflóru. Hann kveðst aðeins nota besta fáanlega fiskinn hér á landi sem verkaður er hjá Elvari Reykjalín á Hauga- nesi. „Það er fyrirtæki sem hefur sextíu ára sögu í greininni og hefur verið í eigu sömu fjölskyldu í fjóra ættliði,“ lýsir hann. Sjálfur er hann alinn upp á Þingeyri þar sem pabbi hans og afi voru með saltfisk- verkun. „Ég fékkst við að umstafla og þekki allt ferlið,“ segir Sigurður Rúnar og heldur áfram. „Það sem Hauganesfiskurinn hefur fram yfir annan er einmitt að hann er verk- aður eftir gömlu aðferðinni. Það er engin sprautusöltun heldur pækilsöltun, kafsölt- un og umstöflun. Síðan er fiskurinn útvatn- aður og þannig fæ ég hann algerlega tilbú- inn í hús.“ Þá kemur að matreiðslunni og þar er greinilega vandað til verka. Bara öðruvísi en hjá mömmu Sigurður Rúnar Ragnarsson á Vox telur saltfisk eitt skemmtilegasta hráefni í íslenskri matarflóru. SALTFISKUR FRÁ ELVARI REYKJALÍN Á HAUGANESI FISKURINN 4 saltfisksteikur 80-120 g (frá Hauganesi) 4 eyruggar (frá Hauganesi) 8 saltaðar gellur 1 egg smá hveiti brauðraspur smjör Steikurnar eru settar í lofttæmdan poka og svolítið af smjöri með. Eldaður við vægan hita í vatnsbaði. Eyrugg- unum er velt upp úr hveitinu, egginu og þá brauðraspinum. Þeir eru svo djúpsteiktir gullinbrúnir í olíu. Gellurnar eru skornar í tvennt og steiktar í smjöri á pönnu með einu hvítlauksrifi. RÓFUSTAPPAN OG SYKRUÐU RÓFURNAR 4 litlar rófur smjörkubbar hrásykur gróft borðsalt Þrjár af rófunum eru bakaðar heilar á salti í ofni við 160° C, þá eru þær skornar í tvennt, mokað innan úr hýðinu og það sett í matvinnsluvél, ásamt nokkrum köldum smjör- kubbum, smá sítrónusafa og örlitlum hrásykri. Hráa rófan er rifin niður í rifjárni og stráð yfir hana sykri og sítrónu- safa. DILLMAUKIÐ 1 búnt dill 2 skalotlaukar 2 dl rjómi 1 msk. eplaedik frá Claus Meyer (fæst í Hagkaup- um) 1 g salt Dillið er sett í sjóðandi vatn í 10 sekúndur og dembt svo ofan í krapavatn. Lagt á stykki í kæli til þerris. Laukurinn eldaður í örlítilli olíu á pönnu þar til hann er glær, þá er rjómanum hellt yfir og látið sjóða þar til rjóminn verður á þykkur eins og sósa. Allt sett í matvinnsluvél ásamt örlitlu salti og eplaediki í 3-4 mínútur. Kælt að stofuhita. GOTT MEÐ Beikon, stökksteikt og saxað. Gaman að gefa með smjörsoðinn lauk, litla sýrða perlu- lauka, linsoðið egg (6,5 mín í sjóðandi vatni) og smjörsósu kryddaða með eplaedikinu góða frá honum Claus. Svo er flott að skreyta réttinn með ferskum dilltopp- um. Sigurður Rúnar Ragnarsson aðstoðaryfirmatreiðslu- maður á Vox. Flott skal það vera. Smjörsoðinn saltfiskhnakki með smjörsteiktum gellum með hvítlauk, djúpsteiktum eyrugga, smörsteiktum lauk, hráum rófum, dillmauki, rófumauki, beikonkruðum, linsoðnu eggi og eggjasmjörsósu. F R É T TA B L A Ð IÐ /S T E FÁ N A
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.