Fréttablaðið


Fréttablaðið - 24.08.2008, Qupperneq 24

Fréttablaðið - 24.08.2008, Qupperneq 24
6 matur ÁRVISS ÁBÆTIR Síbería er frauðkennd blanda af skyri, mjólk og sykri með berjum inn á milli og ofan á. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Ég kynntist þessum eftirrétti í gegnum pabba minn sem ólst í rauninni upp á vestfirskum aðalbláberjum í eftirrétt þegar hann var barn,“ segir Ásdís brosandi og bætir við að nafn réttarins sé einnig hug- arsmíð hans. „Nafn réttarins er Síbería eins og svæðið í Rússlandi vegna þess að það eru alltaf til ber í réttinn. Það eru ber sí og æ og allt árið um kring, bæði frosin og fersk.“ Ásdís segir að vinum hennar finnist gaman að elda hvort fyrir annað og hún sé iðulega beðin um að koma með Síberíu í eft- irrétt. „Rétturinn er mjög vinsæll hvert sem ég fer enda er hann bæði fljótlegur og nokkuð hollur.“ „Í sumar hef ég aðeins verið að þróa Síb- eríu með Mattheu vinkonu minni, sem hefur mjög gaman af því að dunda sér í eldhús- inu,“ segir Ásdís og útskýrir að sú þróun hafi aðallega falist í því að prófa hinar ýmsu berjategundir. - mmf Ásdís Ólafsdóttir segir Síberíu vinsæla hvert sem hún kemur með hana. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI 500 g venjulegt ósykrað skyr eða vanilluskyr 1/2 l mjólk 200 g ber af hvaða tagi sem er Sykur Skyrinu og mjólkinni er blandað saman og sykrað eftir smekk. Þá er þessu þeytt saman í fimm mínútur á háum styrk þar til blandan verður létt og frauðkennd. Eftir það er skálinni stungið í frysti til að blandan verði ísköld en þó ekki frosin. Þá eru berin tekin og hituð í potti þannig að sum berjanna springi en önnur ekki. Berin eru svo líka sykruð eftir smekk. Kaldri skyrblöndunni er þá hellt í glas og fyllt til hálfs. Örlitlu af heitu berjunum er hellt yfir áður en sett er meira af skyrblöndunni til að fylla næstum upp í glasið sem svo er fyllt af heitum berjum á toppnum. Ef vill má setja ofan á þetta smávegis af þeyttum rjóma og skreyta með berjum efst. SÍBERÍA Fyrir sex manns FR ÉT TA BL A Ð IÐ /A N TO N Samstarfskonur mínar hafa mikinn áhuga á sultugerð og sá áhugi er bráðs-mitandi,“ segir Hildur Júlíusdóttir. Hún hefur unnið í fimmtán ár á litninga- rannsóknadeild Landspítalans þar sem ávallt er sest niður um tíuleytið til að gæða sér á hrökkbrauði, ostum og heimagerðum sultum. „Við leggjum til sulturnar en erum saman með sjóð sem við notum til að kaupa kexið og ostana. Þetta kryddar tilveruna,“ segir hún brosandi. Hildur hefur meðal annars gert marmel- aði úr gulrótum og sítrónum. „Það var til- raun sem heppnaðist vel,“ segir hún. „Ég var að fara í ferðalag og sá að gulræturnar myndu ekki ná að bíða eftir mér svo ég skellti þeim í pott ásamt fleiru og úr varð voða gott marmelaði.“ Þessa uppskrift lætur Hildur okkur í té ásamt eftirlætisuppskrift að bláberjasultu. Hvort tveggja „mjög einfalt að gerð,“ að hennar sögn. - gun Heimagerðar sultur GULRÓTA- OG SÍTRÓNUMARMELAÐI 700 g gulrætur, rifnar 4 sítrónur (safi og rifinn börkur) 400 g sykur 3 dl vatn 2 tsk blátt melatín - blandað í 1 msk sykur Gulrætur, sítrónubörkur, safi úr sítrónum, sykur og vatn sett í pott og hitað við vægan hita í 1 klst. Þá er melatín/sykurblandan sett í pottinn og hrært í á meðan soðið er áfram í eina mínútu. Þá er allt tilbúið til að setja í krukkur. (Mér dettur reyndar í hug að gott væri að nota gulrótar/appelsínu/ sítrónusafa frá Chiquita í staðinn fyrir vatnið, hef ekki prófað það.) BLÁBERJASULTA 2 kg bláber 800 g sykur 1 msk. blátt melatín - blandað í 1 msk sykur Bláber skoluð og látið renna vel af þeim. Þau eru sett í pott ásamt sykri og soðið við vægan hita í 20 – 30 mínútur. Gott er að merja bláberin létt með kartöflustappara meðan á suðu stendur. Í lokin er melatín/sykur- blandan sett í pottinn og soðið áfram í eina mínútu, hræra í á meðan. Þá er allt tilbúið til að setja í krukkur. KRUKKUR Mikilvægt er að þvo krukkur og lok. Eftir þvott hita ég þær í ofni við 100°C í um það bil hálfa klst áður en marmelaðið og sultan er sett í þær. GÓMSÆTAR SULTUR HILDAR í árdegiskaffinu Sú hefð hefur skapast á vinnustað Hildar Júlíusdóttur að hafa heima- gerðar sultur á borðum í tíu-kaffinu. Hún er því fjölfróð um sultugerð. Hildur gerir ótrauð ýmsar tilraunir í sultu- gerðinni. Síbería gleður alltaf gestina Neminn Ásdís Ólafsdóttir kann uppskrift að fljótlegum berjaeftir- rétti sem hún reynir að nota við hvert tækifæri. E M Í berjamó
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.