Fréttablaðið - 21.02.2009, Blaðsíða 71

Fréttablaðið - 21.02.2009, Blaðsíða 71
LAUGARDAGUR 21. febrúar 2009 39 FRAMHALD AF SÍÐU 34 Á heimasíðum fyrirtækja sem flytja inn eða selja fæðubótarefni má finna ýmsar staðhæfingar um ágæti efnanna. Fréttablaðið tók dæmi af nokkrum slíkum heimasíðum og bar þau undir Magnús lækni. Cell-Tech Hardcore – fitness- sport.is Einfaldlega langöflugasta kreatín sem komið hefur á markað […] Inniheldur sérstakt insúlín flutn- ingskerfi sem lætur líkamann nýta hvert einasta gramm af kreatíninu og kolvetnunum fyrir hámarks styrk og úthald. Magnús: Ég trúi þessu ekki. Kreatín er kreatín. Það er ekkert eitt betra en annað en ef þeir eru að meina að varan sé betri en aðrar þá veit ég ekki hvað skal segja. Ég myndi allavega vilja sjá niðurstöður þeirrar rannsóknar sem þetta bygg- ist á. Þeir sem hafa skoðað kreatín hafa séð vissan skammtímaárangur en ekki mikinn, auk þess sem það er lítið vitað um langtímaáhrifin. Nitro-Tech – body.is Nitro-Tech hefur verið kallað prót- einduft nýrrar aldar og talað er um að það hafi gert mysuprótein eins og við þekkjum það úrelt á einni nóttu. Það sem gerir Nitro-Tech einstakt er svo kallað „Nitrogen Delivery technology“ sem sér um það að skutla aminósýrum inn í vöðvafrumurnar og auka þannig nýtingu próteinsins sem aftur hrað- ar á vöðvavextinum […] Nitro-Tech inniheldur líka „97% Whey isolates“ sem er hreinasta mysuprótein sem fáanlegt er … Magnús: Segja þeir ekki að þetta prótein hefði gert mysuprótein úrelt á einni nóttu? Samt á þetta að vera hreinasta mysuprótein sem fáan- legt er. Þessi texti er kjaftæði, bara bull. Þú skutlar ekki amínósýrum inn í vöðvafrumurnar. Það er ekki til nein aðferð til að gera það. Þetta er auglýsingaskrum, það er orðið sem ég hef yfir þetta. Það sem einkennir þennan markað svolítið mikið eru svona fullyrðingar sem standast ekki – allavega ekki nema að lágmarki og sumt fólk gleypir við þessu. Hydroxycut – fitnesssport. is/body.is Vinsælasta fitubrennsluefni í heim- inum og ekki að ástæðulausu! Það hreinlega virkar alveg gríðarlega vel þegar ætlunin er að tálga af sér aukakílóin. Hydroxycut eykur hitastig líkamans og örvar þannig grunnbrennslu hans. Með öðrum orðum: Þú brennir fitu allan dag- inn. Ekki bara á meðan þú æfir […] Virkar bæði með æfingum og án. Magnús: Ef þetta væri satt þá væri þarna komin endanleg lausn á offituvanda heimsins. Það er ekkert til sem heitir fitubrennslu- efni. Það er bara bull og skrum. Ef það er eitthvað til í þessu hlýtur þetta að innihalda einhver ólögleg efni því eins og þessu er lýst er verið að tala um hreina lyfjaverk- un, það er að vísu ekki til neitt nothæft lyf sem gerir þetta nema fyrirtækið hafi fundið það upp. Mass Factor – eas.is Í hverjum skammti af Mass Factor eru 615 orkuríkar, gæða hitaeining- ar – og einungis 2,9 grömm af fitu – til að útvega líkamanum þínum alla þá orku sem hann þarf til að stækka […] Mysuprótein hefur marga kosti, þ.á m. frásogast það mjög hratt og byrjar því snöggt að gera við vöðvavef og það er líka auðugast allra próteina af BCAA amínósýrum. Mysuprótein er því frábært prótein til að taka eftir æfingu, þar sem BCAA amínósýrur eru um 1/3 af vöðvavef og eru fyrstu amínósýrurnar sem er fórnað við stífar æfingar. Magnús: Þetta er bara svona blablabla. Sumt af þessu er rétt en annað ekki. Þetta byrjar til dæmis ekki mjög vel, gæðahitaeiningar og þar að auki orkuríkar?! Hitaein- ing er hitaeining og þær eru hvorki misgóðar né mis orkuríkar. Þetta er auglýsingaskrum frá upphafi til enda. Auglýsingaskrum eða heilsubót? „Yfirleitt er mikið próteinmagn í fæðunni sem við borðum. Kjöt, fiskur og mjólkurvörur eru til dæmis mjög próteinrík fæða og gæði próteinanna í þeim eru mikil,“ segir doktor Alfons Ramel, sérfræðingur á rannsóknarstofu í næringarfræði. „Spurningin er alltaf hvort prótein sé gagnlegt. Það er gott að borða eftir æfingar en sumir eru kannski ekki mjög svangir þá. Þá getur verið einfaldara að fá sér booztdrykki, próteinstykki eða skyr.“ Alfons segir fæðubótarefni geta verið hjálpleg en þau séu ekki nauðsynleg. „Fólk getur fengið öll þau næringarefni sem það vill úr hefðbundinni fæðu. Og hvað uppbyggingu varðar er það ekki bara próteinmagn sem skiptir máli. Venjulegur maður þarf kannski 2.500 hitaeiningar á dag en hann þarf að borða umfram þá þörf ef hann ætlar að byggja upp vöðvamassa. Tímasetning neyslu og orkun- eysla skiptir almennt meira máli.“ Að sögn Alfons hefur ekki verið sýnt fram á að prótein úr fæðubótarefnum sé betra eða verra en annað prótein. „Þetta eru oftast soja- prótein eða mysuprótein og gæðin líklega ekkert betri en í venjulegu fæðupróteini.“ Algengur skammtur sem fólk fær sér eftir æfingar er, að sögn Alfons, um tuttugu grömm af próteini og tuttugu af kolvetni. „Þetta er ekki stór skammtur og þú getur auð- veldlega fengið hann með því að borða ristað brauð og drekka glas af fjörmjólk.“ Alfons segir að mengun sé frekar algeng í fæðubótarefnum og vísar í sex ára gamla rannsókn sem fram- kvæmd var í Þýskalandi sem sýndi að hormónamengun var í 15 prósent allra fæðubótarefna. „Það eru mörg fyrirtæki sem fram- leiða fæðubótarefni og framleiða líka hormón. Samkvæmt rannsókn- inni virtist sem þrifin á milli fram- leiðslu efnanna væru ekki nægileg því það mældist hormónamengun í fæðubótarefnunum – ekki hættulega mikið magn en það kom engu að síður á óvart að það væri mengun,“ segir Alfons. Spurður hvort hann neyti sjálfur fæðubótarefna segir Alfons: „Nei, en ég tek mitt lýsi. Það er svo skilgrein- ingaratriði hvort það sé fæðubótar- efni eða ekki.“ En ef hann væri að reyna að byggja upp vöðvamassa myndi hann þá fá sér próteindrykki eða önnur fæðubótarefni? „Nei, það er mjög einfalt svar því ég veit að ég gæti fengið nóg af próteinum ef ég fengi mér bara góða máltíð eftir æfingu.“ ALFONS RAMEL Hann segir að ekki hafi verið sýnt fram á að prótein úr fæðubótar- efnum sé betra eða verra en annað prótein. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN ➜ RISTAÐ BRAUÐ OG MJÓLK GERIR SAMA GAGN
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.