Sjómannablaðið Víkingur

Volume

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Page 16

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Page 16
AREKNETUM bekkur, sem einnig þjónaði sem legubekkur þegar sofið var, var langsum við bakborðs- súð. Lítið borð var þarna á milli. Kolakynt kabyssa var frammi í hosiló. Það var erfitt að halda sér hreinum á meðan á þessari úti- legu stóð, sérstaklega ytri föt- um, því að á Siglufirði var helst hvergi hægt að koma við fyrir grút. Við þvoðum ytri fötin með því að hengja þau í færi útbyrð- is og létum þau dragast á eftir bátnum þegar við vorum á stími á hreinum sjó. Þvoðust þau undravel. Við önnuðumst að sjálf- sögðu sjálfir alla matargerð. Ekki man ég eftir því að mér þætti fæðið leiðigjarnt, nema síður væri, en hráefnið var síld og þorskur og nýtt lambakjöt til hátíðabrigða. Og svo auðvitað kartöflur. Oft stoppuðum við rétt fyrir utan Siglufjörð, rétt við ELDSNEYTISKERFI Úðarar - spíssar - dísur - hráolíusíur og hitarar glóðarkerti fæðidælur og sett diesel og bensín. HLEÐSLUKERFI RAFKERFI Rofar, liðar, samlokur, perur, Ijós. Alternatorar, spennustillar. KVEIKJUKERFI Kveikjuhlutir—lok-hamrar—platínur háspennukefli - kerti - kertaþræðir stakir og í settum. ÝMISLEGT Afgasforþjöppur-Turbo miðstöðvar og blásarar mælar og mælitæki STARTKERFI Startarar - startrofar. HEMLAKERFI Klossar, höfuðdælur, hjóldælur, þrælar, gúmmísett. ATHUGIÐ NÝTT ADSETUR ► VIÐGERÐIR OG STILLINGAR Á DIESEL OG TURBO SENDUM UM ALLT LAND HIiOS SÍÐUMÚLA 4 SÍMI SSI^ 191-681350 u Helluna, og renndum færi fyrir þorsk í soðið. Þorskinn suðum við nýveiddan í sjó, og er það mér síðan í minni sem sá al- besti matur sem ég hef fengið, og síðan þykir mér nýr, soðinn þorskur allra fiska bestur til átu, en hann þarf að vera glænýr. Síld höfðum við nóg af og suð- um hana í matinn. Ég hafði lyst á síldinni og þótti hún alltaf lost- æti. Þegar við höfðum kjöt í mat- inn var helst að við suðum kjötsúpu, enda einfaldast. Eitt sinn kom það fyrir þegar elda átti kjötsúpuna að það fannst ekkert salt og sótti Tryggvi þá sjó og setti í pottinn og átti það að koma í staðinn fyrir salt. Er skemmst frá því að segja að þessi réttur var gjörsamlega óætur, alveg furðulega vondur. Tryggvi vildi þó ekki viður- kenna það fyrr en mörgum ár- um seinna og slafraði í sig óþverrann. Oft suðum við sætsúpu sem við kölluðum svo, en í hana var notað svokallað „litað sykur- vatn meö kjörnum" sem fékkst á flöskum í matvöruverslunum. Út á þetta notuðum við eitthvað af grjónum, en ekki man ég eftir rúsínum. Við drukkum mikið kaffi og það var svokallað ketilkaffi, en það var lagað þannig að kaffið var látiö út í sjóðandi vatn, tekið af hitanum og smáskvetta af köldu vatni látin út í. Botnféll þá korgurinn og kaffið kom hreint ofan af. Þetta er sú kaffigerð sem nútíma vísindi hafa dæmt baneitraða og er mikil furða að maður skuli ekki vera marg- dauður fyrir langa löngu. Síðasta sjóferð Birgis Nú var það síðla sumars 1938, sennilega mjög nærri ágústlokum, að við rerum að venju og lögðum netin norður

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.