Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 16

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 16
AREKNETUM bekkur, sem einnig þjónaði sem legubekkur þegar sofið var, var langsum við bakborðs- súð. Lítið borð var þarna á milli. Kolakynt kabyssa var frammi í hosiló. Það var erfitt að halda sér hreinum á meðan á þessari úti- legu stóð, sérstaklega ytri föt- um, því að á Siglufirði var helst hvergi hægt að koma við fyrir grút. Við þvoðum ytri fötin með því að hengja þau í færi útbyrð- is og létum þau dragast á eftir bátnum þegar við vorum á stími á hreinum sjó. Þvoðust þau undravel. Við önnuðumst að sjálf- sögðu sjálfir alla matargerð. Ekki man ég eftir því að mér þætti fæðið leiðigjarnt, nema síður væri, en hráefnið var síld og þorskur og nýtt lambakjöt til hátíðabrigða. Og svo auðvitað kartöflur. Oft stoppuðum við rétt fyrir utan Siglufjörð, rétt við ELDSNEYTISKERFI Úðarar - spíssar - dísur - hráolíusíur og hitarar glóðarkerti fæðidælur og sett diesel og bensín. HLEÐSLUKERFI RAFKERFI Rofar, liðar, samlokur, perur, Ijós. Alternatorar, spennustillar. KVEIKJUKERFI Kveikjuhlutir—lok-hamrar—platínur háspennukefli - kerti - kertaþræðir stakir og í settum. ÝMISLEGT Afgasforþjöppur-Turbo miðstöðvar og blásarar mælar og mælitæki STARTKERFI Startarar - startrofar. HEMLAKERFI Klossar, höfuðdælur, hjóldælur, þrælar, gúmmísett. ATHUGIÐ NÝTT ADSETUR ► VIÐGERÐIR OG STILLINGAR Á DIESEL OG TURBO SENDUM UM ALLT LAND HIiOS SÍÐUMÚLA 4 SÍMI SSI^ 191-681350 u Helluna, og renndum færi fyrir þorsk í soðið. Þorskinn suðum við nýveiddan í sjó, og er það mér síðan í minni sem sá al- besti matur sem ég hef fengið, og síðan þykir mér nýr, soðinn þorskur allra fiska bestur til átu, en hann þarf að vera glænýr. Síld höfðum við nóg af og suð- um hana í matinn. Ég hafði lyst á síldinni og þótti hún alltaf lost- æti. Þegar við höfðum kjöt í mat- inn var helst að við suðum kjötsúpu, enda einfaldast. Eitt sinn kom það fyrir þegar elda átti kjötsúpuna að það fannst ekkert salt og sótti Tryggvi þá sjó og setti í pottinn og átti það að koma í staðinn fyrir salt. Er skemmst frá því að segja að þessi réttur var gjörsamlega óætur, alveg furðulega vondur. Tryggvi vildi þó ekki viður- kenna það fyrr en mörgum ár- um seinna og slafraði í sig óþverrann. Oft suðum við sætsúpu sem við kölluðum svo, en í hana var notað svokallað „litað sykur- vatn meö kjörnum" sem fékkst á flöskum í matvöruverslunum. Út á þetta notuðum við eitthvað af grjónum, en ekki man ég eftir rúsínum. Við drukkum mikið kaffi og það var svokallað ketilkaffi, en það var lagað þannig að kaffið var látiö út í sjóðandi vatn, tekið af hitanum og smáskvetta af köldu vatni látin út í. Botnféll þá korgurinn og kaffið kom hreint ofan af. Þetta er sú kaffigerð sem nútíma vísindi hafa dæmt baneitraða og er mikil furða að maður skuli ekki vera marg- dauður fyrir langa löngu. Síðasta sjóferð Birgis Nú var það síðla sumars 1938, sennilega mjög nærri ágústlokum, að við rerum að venju og lögðum netin norður
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.