Samvinnan - 01.12.1969, Blaðsíða 71

Samvinnan - 01.12.1969, Blaðsíða 71
AÐRAR FYLLINGAR í staðinn íyrir reykt ílesk er tilbreyting að hafa eftirfarandi fyllingar: 1. Hangikjöt eða léttreykt svínakjöt, sem skorið er í mjóar ræmur. 2. Brúnaða sveppi og lauk. 3. Reykt flesk, saxaðan lauk og ost. 4. Blandaða úvexti (sem áður eru lagðir í bleyti). APPELSÍ NUKOSSAR 3—4 appelsínur 2 egg % dl sykur Safi úr M> sítrónu og 1 appelsínu (um. 1 dl safi) 4 blöð matarlím 2% dl rjómi Vínber eða kirsuber (cocktailber). Skeriö appelsínurnar í sneiðar og raðið helmingnum á fat. Leggið matarlímið í bleyti í kalt vatn, vindið það upp úr vatninu og bræðið yfir gufu. Þeytið rjómann og eggin með sykrinum. Kælið matar- límið með safanum og blandið því í eggjaþykknið. Þegar búð'ingurinn er farinn að þykkna er rjómanum bætt í hann (2—3 msk eru teknar frá til skreytingar). Látið bíða á köldum stað um stund. Setjið eina skeið af búðingi á hverja appelsínusneið og hvolfið hinum sneiðunum yfir. Skreytið með rjómatoppum og vínberjum eða hálfum kirsuberjum. SÚKKULAÐIKREM 1 dl sykur 1 dl vatn 3 eggjarauður 100 g smjör (eða jurtasmjör) 50 g súkkulaði 1 tsk vanilla eða líkjör %—% tsk neskaffiduft. Sjóðið saman sykur og vatn í 10—12 mín. við hægan hita, þar til það fer að þykkna. Hrærið eggjarauðurnar og hellið sykurleginum smátt og smátt saman við. Þeytið stöðugt þar til kremið fer að þykkna. Hrærið þá linu smjöri og bræddu súkkulaði saman við, ásamt bragð- efnum. Kljúfið kökuna og smyrjið þriðjungi kremsins á milli. Þekið hana síðan með afganginum og stráið grófu kókósmjöli yfir. DRAUMKAKA 150 g smjörliki 3 dl sykur 'k appelsina (saji og rifið hýði) 2 tsk lyftiduft 3 dl hveiti 1 Vz dl mjólk 3 eggjahvítur. Hrærið smjörlíkið vel ásamt sykrin- um, appelsínusafanum og rifna hýð- inu. Sigtið hveiti og lyftiduft, bland- ið þvi síðan saman við með mjólk- inni og síðast stifþeyttum hvítunum. Bakið kökuna við 175 gráðu hita í 50—60 mínútur. (Ath. smyrjið mótið vel og stráið brauðmylsnu í það). TVEIR KALDIR KJÖTRÉTTIR Á JÓLABORÐIÐ Köld tunga með fyllingu 200 g soðin tunga FYLLING: 1 'k dl rjómi 2 msk olíusósa (mayonaise) 1— llk msk rifin piparrót 2— 3 epli (skorin í smáa bita). Skerið tunguna í þunnar sneiðar. Þeytið rjómann og blandið olíusós- unni, piparrótinni og eplabitunum saman við. í staðinn fyrir nýja piparrót er hægt að nota piparrótarduft sem hrært er út í köldu vatni. (Ath. að piparrótarduft er sterkara en ný piparrót). Raðið helmingnum af tungusneiðunum á fat. Skiptið fyllingmini á sneiðarnar og leggið hinar sneiðarnar yfir. Skreytið með vínberjum, salatblöðum og stein- selju ef það er fyrir hendi. Grænmeti í olíusósu (ítalskt salat) eða ávaxtasalat er einnig gott með kaldri tungu. APRIKÓSUTERTA 4 egg 2 dl sykur 75 g kartöflumjöl 2 msk kakó 2 tsk lyftiduft Þeytið egg og sykur vel saman. Sáldrið kakó, kartöflumjöl og lyftiduft, blandið því varlega saman við. Bakið deigið í tveim tertumótum, við um 200 gráðu hita. Þeytið 4—5 dl af rjóma. Hellið %—1 dós af apri- kósum á sigti, takið yztu himnuna af þeim og merjið þær með gaffli. Biandið aprikósunum og súkkulaðibitum varlega saman við rjómann og frystið hann ef vill. Bleytið botnana með aprikósusafa og leggið þá saman með ís eða helmingnum af rjómanum. Látið hinn ísbotninn ofan á eða það sem eftir er af rjómanum. Kjöthlaup 200 g soðið léttreykt svínakjöt (skinka) eða hamborgarhryggur 200 g grœnar baunir 4 sneiðar ananas 4 msk hvitvín eða sherry 4 blöð matarlím. SÓSA: 100 g olíusósa (mayonaise) 1 msk franskt sinnep. Skerið kjötið í teninga og blandið baununum saman við. Blandið ananassafann með hvítvíni og vatni svo að það verði % lítri. Leggið matarlímið í bleyti, bræðið það og blandið því í safann. Hellið leginum yfir kjötið og baunirnar og látið það hálfstífna. Smyrjið fjóra bolla eða mót með matarolíu. Hellið hlaupinu í bollana og látið það standa á köldum stað 1—2 klst. Hvolfið hlaupinu á ananassneiðar og skreytið með salatblöðum, steinselju og tómatbátum. Hrærið olíusósuna með kryddi og sinnepi og berið sósuna með hlaupinu. BANANABÁTAR í barnaboð Skerið banana eftir endilöngu og skreytið þá sem hér segir: 1. Sprautið rjóma eftir endilöngum banananum, stingið bananasneið- um í og stráið rifnu súkkulaði yfir. 2. Stingið bananasneiðum og vín- berjum í bananahýðið. 3. Stingið pinna í gegnum kirsuber og vínber. Festið pinnana með jöfnu millibili í bananana. Búið til árar úr appelsínuhýði, svo að þetta líti út eins og bátur með róðrarkarla. 4. Sprautið rjóma á hýðið og skreytið með berjum og banana- sneiðum. 71
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Samvinnan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.