Fálkinn - 26.12.1962, Qupperneq 27
2 dl. vatn.
1 dl. rjómi.
Salt, pipar.
Roðið.á þorskinum hreinsað mjög vel
og hann þerraður. Selleri og laukur
skorinn í sneiðar. Núið ofnskúffu eða
eldfast mót að innan með hvítlauk,
smyrjið það síðan. Setjið fiskinn í mót-
ið og skerið nokkra skurði í hann.
Fyllið skurðina til skiptis með selleri-
og lauksneiðum, og svo steinselju.
Leggið afganginn í kringum fiskinn.
Stráið salti yfir og smjörið sett í bitum
á. Allur vökvi settur í mótið og það
sett inní heitan ofn 220° í nál. 45 mín-
útur. Borið fram með soðnum kartöfl-
um.
Fiskur á la Mornay.
V2 kg. soðinn hreinsaður fiskur.
Hrærðar kartöflur úr % kg. kart-
öflum.
30 g. smjörlíki.
30 g. hveiti.
V4 1. mjólk.
Salt, pipar.
50 g. rifinn ostur.
Eldfast mót smurt með smjöri.
Hreinsið soðna fiskinn vel, reynið að
láta hann fara sem minnst í sundur.
Leggið fiskinn í botn mótsins. Búið til
venjulega sósu, nokkuð þykka. Krydd-
ið sósuna með salti, pipar og rifnum
osti. Hellið sósunni yfir fiskinn. Spraut-
ið hrærðu kartöflunum (sem eru betri,
ef þær hafa verið hrærðar með eggja-
rauðu) meðfram brún mótsins.
Sett inn í heitan ofn í um 15 mín-
útur eða þar til það er fallega gulbrúnt.
Fiskbollur steiktar í fljótandi feiti.
12 stórar fiskbollur.
Deig:
75 g. hveiti..
15 g. smjörlíki.
Framh. á bls. 32.
Nokkrar
harnakikur
Kokostoppar.
140 g. púðursykur.
90 g. smjör.
V2 dl. vatn.
Va dl. síróp.
Vz tsk. engifer.
2 tsk. kanel, fullar.
1 tsk. negull.
Vz tsk. natrón.
250 g. hveiti.
Sykur, síróp, smjör, vatn og krydd
hitað saman í potti, alveg kælt, áður
en hveiti og natróni er sáldrað saman
við. Deigið hnoðað á borð, geymt á
köldum stað yfir nótt. Flatt út, ath.
ekki of þunnt, og skornar út myndir
eftir getu og hugmyndaflugi.
Bakað við vægan hita 200° í 5 mín-
útur. Kældar, sprautaðar með flór-
sykurbráð, bæði hvítri og súkkulaði-
litaðri.
Kakaókúlur.
100 g. flórsykur.
50 g. kakaó.
1 tsk. duftkaffi.
1 msk. rjómi.
V2 tsk. vanilludropar.
75 g. smjör.
Utan á:
Kókosmjöl.
Strausykur.
Kakaó.
Kakaó og flórsykri sáldrað í skál.
Kaffi, rjóma og vanillu hrært saman
við. Smjörið brætt, má ekki brúnast,
hellt saman við, allt hrært vel. Kælt,
helzt í ísskáp. Mótaðar jafnar kúlur
milli handanna og Veltið þeim síðan
ýmist upp úr kokosmjöli, skrautsykri
eða kakaó. Vilji maður eyða meiru er
allra bezt að velta kúlunum upp úr
söxuðum möndlum eða hnetum.
Framhald á bls. 32
Fiskisalat,
Fiskur í ofni,
'
fflm
1
FALKINN