Vikan


Vikan - 08.11.1962, Page 19

Vikan - 08.11.1962, Page 19
UPPSKRIFTIR OG MATARTILBÚNINGUR EFTIR BRYNDÍSI STEINÞÓRSDÓTTUR — ef vill. B;ikað í um það ]jí 1 45 mín. við 175 gráðu hita KRYDDKAKA (Eggjalaus). 1% (11 sýróp, :!A (11 vatn, 1 msk. smjör, 250 gr hyeiti, 75 gr sykur, 1 stór tesk. negull, 1 tesk. engifer, 2 tesk. kanell, 1 tesk. sóda- duft (natron). Sýróp, valn og smjör er velgt við hregan hita. Kælt. Hveitið er sáldrað með kryddinu og_ sóda- duftinu, sykrinum h'andað þar saman við, vætt í með sýrópsbráðinni. Hringmót er smurt og brauðmylsnu stráð í það. Deigið er látið þar i og bakað við 175 gráður i 45—50 min. Þá er kökunni hvolft úr mótinu, kæld og skorin þvers- um í 2—3 lög, sem íögð eru saman með súkku- laði smjorkremi: 150 gr smjör eða smjörliki, 150 gr flórsyk- ur, 3 msk. kakaó, 2 egg. Smjörið er hrært lint og siðan með flór- sykrinum sem áður er sáldraður. Kakaóið er sáldrað þar saman við og eggin siðan hrærð þar í eitt og eitt í senn. Kakan er lögð saman með kreminu og þvi einnig smurt á hliðarnar. Efsti liluti kökunnar er hulinn flórsykurbráð. Þ. e. 150 gr flórsykur er sáldraður með 2 msk. af kakaói, þynnt út með dálitlu sjóðandi vatni. Skreytt með hálfum valhnetukjörnum. Betra er að hita kökuna bíða nokkra tíma áður en hún er borin fram. DÖÐLUKAKA. 250 gr smjörlíki, 250 gr púðursykur, 3 egg, 375 gr hveiti, 1 lítil tesk. natron (sóda- duft), 1 tesk. kardemommur, 10 stk. döðl- ur, 2 msk. rifið súkkulaði, (saxaðar möndl- ur og rúsínur ef vill). Smjörlikið er hrært lint og sykurinn hrærð- ur saman við þar til það er iétt og ljóst. Eggin eru hrærð saman við eitt og eitt i senn. Hveitið er sáldrað með natroni (sódaduftinu) og karde- mommuin. Döðlurnar eru skornar smátt, bland- að sainan við hveitið. Hrært varlega saman við deigið ásamt söxuðum möndlum og rúsinum ef vill. Bakað í vel smurðu móti við fremur hægan hita. GRÁFÍKJUKAKA. 3 bollar haframjöl, 2% bolli hveiti, 3 tesk. lyftiduft, 2 bollar púðursykur, 250 gr smjör- líki, 2 egg. Hveitinu og lyftiduftinu er sáldrað saman við haframjölið og púðursykurinn. Smjörlíkið mul- ið i og vætt i með eggjunum. Hnoðað. Látið híða á köldum stað um stund. Gráfíkjurnar, sem áður hafa verið lagðar i b’eyti eru hakkaðar og hrærðar með púður- sykri eftir bragði. Deiginu er skipt i tvennt og helmingur þess látinn á botninn í vel smurðu aflöngu eða kringl- óttu móti, þar yfir er maukið látið og þvi næst það sem eftir er af deiginu. Bakað við meðal hita þar til kakan er gegnum bökuð og fallega brún. Góð nýbökuð með þeyttum rjóma. SÚKKULAÐIKAKA MEÐ LÍK JÖRKREMI. 100 gr smjör eða smjörliki, 2 bollar sykur, 4 egg, 2 bollar hveiti, 2 tesk. lyftiduft, 2 msk. kakaó, 1 bolli mjólk, 30 gr möndlur. Smjörlikið er hrært lint, sykurinn hrærður vel saman við og eggin siðan eitt og eitt i senn. Hveiti, lyftidufti og kakaói er sáldrað saman og lirært út i smátt og smátt ásamt mjólkinni. Síðast eru saxaðar afhýddar möndlurnar látn- ar út i. Bakað i einu til tveim frernur stórum kringlóttum tertumótum. KREMIÐ. Kremið: 2Vj dl mjólk, vanilja, 2 eggjarauð- ur, 30—40 gr sykur, 30 gr hveiti, 100 gr smjör, 50 gr. súkkulaði, kaffi 1—2 msk., likjör. Mjólkin er hituð með vaniljustönginni sé hún notuð. Eggjarauðurnar hrærðar vel með sykr- inum og hveitinu siðan hrært þar saman við. Þegar mjólkin sýður er henni helit út í eggið ög þeytt vel i á meðan, siðan er öllu hellt i pottinn aftur og hrært stöðugt í þar til sýður. Hellt í skál, örlitlum sykri stráð yfir, til að ekki myndist skán, og kælt. Súkkulaðið brotið smátt og brætt yfir gufu, hrært jafnt með 1—2 msk. af sterku kaffi. Smjörið er lirært vel og kaldri eggjabráðinni ásamt kældu súkkulaðinu hrært saman við smátt og smátt. Siðast er líkjörn- um blandað saman við. (í staðinn fyrir likjör er ágætt að nota margs konar önnur bragð- efni). Aðskiljist kremið er skálin sett yfir pott með lieitu vatni og þeytt vel í þar til það er jafnt. Kreminu er síðan smurt á milli kaldra köku- botnanna, sem betra er að kljúfa séu þeir mjög þykkir. Yfirborð kökunnar hulið með afgangn- um. Skreytt með möndlum og t. d. kirsuherj- um eða vinberjum. Iíakan er góð, drjúg og geymist vel á köldum stað. SMÁKÖKUR MEÐ KÚRENNUM. 250 gr hveiti, % tesk. lyftiduft og % tesk. natron (sódaduft, 125 gr sykur, 175 gr smjörliki, Vz bolli kúrenur, 1 egg, 1 tesk. vaniijudrop- ar. Hveitið er sáldrað með lyftiduft- inu og natróninu. Sykrinum og kú- renunum blandað saman við, smjörlík- ið mulið í og vætt með eggi og vanilju- dropum. Hnoðað. Kælt. Flatt út frem- ur þykkt, mótað í kringlóttar eða fer- kantaðar kökur, sem bakaðar eru við góðan hita þar til þær eru ljósgul- brúnar. KÓKÓSTOPPAR. (20—25 kökur). 2 egg, 2 dl sykur, 6 dl kókosmjöl, 1 tesk. vaniljusykur eða dropar, 50 gr suðusúkkulaði, 50 gr appel- sínusúkkat eða annað súkkat sem fyrir hendi er. Eggin eru þeytt með sykrinum þar til þau eru létt og ljós. Súkkulaðið og súkkatið saxað i fremur smáa bita og blandað varlega saman við eggin ásamt kókosmjölinu og vaniljunni. Látið með teskeið á vel smurða hveitistráða plötu. Bakað við vægan hita (180—200 gráð- ur) í um það bil 12 mínútur eða þar til kökurnar hafa fengið ljósgulbrún- an lit og eru gegnum bakaðar. Ath. þegar kökunum er raðað í kassa cr beíra að' láta smjörpappír á milli lag- anna og nauðsynlegt er að kassinn sé vel loftþéttur. í staðinn fyrir að láta saxað súkku- laði i deigið er gott að dýfa efsta hluta kökunnar i bráðið súkkulaði. YIKAN 19

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.