Vikan


Vikan - 03.12.1964, Page 64

Vikan - 03.12.1964, Page 64
búin að ná sigti, áður en mennirnir mínir fara inn að framan. Er þér sama, þó að ég noti öxlina á þér fyrri styttu? — Allt í lagi. Bond rétti Kerim myrksjána. Kerim festi hana ofan á hlaupið og renndi byssunni upp á öxlina á Bond. — Hérna er það, hvíslaði Kerim. — Þar sem maður- inn sagði. Það er góður maður. Hann lét byssuna síga, þegar tveir lögreglumenn komu i Ijós hægra megin við gatnamótin. Bond stirðn- aði. — Allt í lagi, hvíslaði Kerim. — Það er strákurinn minn og bíl- stjórinn. Hann stakk tveim fingr- um í munninn. Mjög stutt, sterkt blístur, kvað við í brot úr sekúndu. Annar lögreglumannanna tók um hálsinn aftanverðan. Svo sneru þeir báðir við og gengu burtu. Stígvél þeirra glumdu hátt á götustein- unum. Framhald i næsta blaði. JÓLABAKSTUR Framh. af bls. 31. Köku-jólatré. 1/2 bolli mjólk, 3 matsk. smjör eða smjörlíki, V* bolli sykur, % tsk. salt, y2 bolli volgt vatn, ca. 30 gr. pressu- ger, 2 egg, 4 bollar hveiti, y4 bolli steinlausar rúsínur, 2 matsk. söxuð sítróna, y4 bolli söxuð kokkteilber, 1V2 matsk. brætt smjör, ‘/s bolli syk- ur, y2 tsk. kanill. Mjólkin er hituð að suðu, og smjör- inu eða smjörlíkinu, sykrinum ('/s bolla) og saltinu blandað 1 og allt kælt þar til það er ylvolgt. Setjið volga vatnið í stóra skál og stráið gerinu út í og látið standa litla stund, hrærið síðan þar til það er bráðið. Þá er mjólkurblöndunni bætt í og eggjunum, síðan tveimur bollum af hveitinu og deigið hrært þar til það er mjúkt. Rúsínunum, kokkteilberj- unum og sítrónunni (sem áður er söxuð smátt, börkur og innihald) blandað saman við, og síðast þeim tveim bollum, sem eftir voru af hveit- inu. Deigið er sett á borð, sem hveiti hefur verið stráð á og hnoðað þar vcl í 8—10 mín. og hveiti bætt í ef það vill tolla við hendurnar. Deigið sett í vel smurða skál og snúið í henni þannig að allt yfirborð þess verði fitugt. Þakið með hreinu stykki og látið standa á volgum stað þar til það hefur stækkað um helming, eða í ca. klukkutíma. Þá er deigið aftur sett á hveitistráð borð og flatt út í ca. 20x45 cm. Skorin ca. 2fá cm. breið lengja af styttri endanum, sem lögð er saman í tvennt og síðan snúið saman svo að hún myndi trjá- stofninn. Ferhimingurinn síðan settur á smurða plötu og penslaður með bræddu smjörinu, og sykrinum og kanilnum stráð yfir. Síðan er tekið í bæði efri hornin og þau látin mæt- ast í miðju neðst, þannig að sam- skeytin liggi eftir miðju. Þá er klippt upp í hliðarnar, þannig að greinar myndist. Skerið síðan nokkra djúpa skurði í tréð og lyftið upp yzta brodd- inum á hverri tungu, svo að hún standi dálítið upp og líti út eins og |f grein. Fóturinn settur undir, og deig- ið aftur þakið hreinu stykki og lát- ið rísa þar til það hefur tvöfaldazt að stærð, eða í 30—40 mín. Bakið í meðalheitum ofni í .25—30 mín. Um leið og tréð er tekið rú ofninum er það þakið með glassúr, sem gerður er úr y2 bolla flórsykri, 2 matsk. vatni eða mjólk og y4 tsk. vanilludropum. Skiljið dálítið eftir af glassúrnum, sem svo er látinn á trjágreinarnar, þegar kakan er orðin köld, svo að það líkjist snjó á greinunum. Tréð er svo skreytt með lituðum litlum brjóstsykurskúlum eða sykruðum ávöxtum, svo að það verði sem jóla- trélegast. Borið fram á fati og jóla- skrauti raðað í kring. Fljótgerðar smákökur. 200 gr. smjörlíki, 175 gr. sykur, 2 egg, 200 gr. hveiti. , Smjörlíkið hrært með sykrinum, þar til það er létt og hvítt, eggin sett í eitt í einu og svo hveitið. Sett á smurða plötu með tveim teskeiðum, en ekki of þétt, því að þær renna dálítið út. Bakaðar við góðan hita í 10 mín. Ur þessu deigi má gera fimm smákökutegundir: 1. Setja 125 gr. gróf- saxaðar möndlur í deigið. 2. Setjið kókosmjöl 1 stað helmings hveitis- ins og bætið svolitlu af rifnum appel- sínuberki og dálitlu af safa úr appel- sínu í deigið. 3. Setjið 75 gr. af dökku suðusúkkulaði, sem skorið hefur ver- ið 1 smástykki og 75 gr. af söxuðum hnetukjörnum. 4. Setjið 1 tsk. engifer og 3 matsk. saxaðar pea-nuts (jarð- hnetur) í deigið. 5. Bætið 1 matsk. af kakó, 1 tsk. smásöxuðu súkkat, 1 tsk. söxuðum pomeransberki, 1 matsk. söxuðum kokkteilberjum og 1 matsk. söxuðum möndlum í deigið. Hvað skeður 9. d?s. Þá verða tímamót í sögu ís- lenzkra áhugal jósmyndara. 9. DESEMBER

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.